ngày 26 tháng 06 năm 2017
Hồ sơ
 

Thông điệp qua việc lựa chọn khách mời của Quốc hội Mỹ

In bài viết
Các khách mời của đảng Cộng hòa trong bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Trump trước Quốc hội. (Nguồn: NYT)
  Việc lựa chọn những nhân vật đặc biệt tới dự sự kiện lần phát biểu đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước Quốc hội của hai đảng phái được nhận định là không hề ngẫu nhiên..

Theo thông lệ, những người ngồi cùng hàng với Đệ nhất Phu nhân Melania Trump trong bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Trump trước Quốc hội sẽ đại diện cho những chương trình nghị sự chính trị trọng tâm mà vị Tổng thống của đảng Cộng hòa nhắm đến. Trong khi đó, đảng Dân chủ mời khách riêng của họ như một cách đối trọng.

Về phía đảng Cộng hòa

Trong số các khách mời của đảng Cộng hòa, có 4 người là người thân của những người từng thiệt mạng do những người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ. Cụ thể là bà Susan Oliver cùng con gái Jenna và bà Jessica Davis là vợ của hai sĩ quan cảnh sát California bị thiệt mạng trong năm 2014.

Ông Jamiel Shaw, người có con trai bị thiệt mạng hồi năm 2008, cũng có mặt trên hàng ghế đầu. Ông Jamiel Shaw từng xuất hiện trong một đoạn clip liên quan đến ông Trump và từng phát biểu tại Hội nghị Quốc gia đảng Cộng hòa. Con trai của ông Jamiel Shaw từng là một ngôi sao bóng đá tại một trường trung học ở Los Angeles và bị mất năm 17 tuổi.
Ngoài ra, ông Trump còn mời bà Denisha Merriweather, người tốt nghiệp từ một trường trung học và đại học được hưởng lợi từ một chương trình học lựa chọn ở bang Florida, đến tham dự bài phát biểu của mình. Chương trình học lựa chọn này đang được Bộ trưởng giáo dục Betsy DeVos, người do ông Trump chọn lựa, thúc đẩy và mở rộng.
Để thúc đẩy cho kế hoạch cải cách đạo luật về chăm sóc sức khỏe, vị Tổng thống đảng Cộng hòa đã mời cô Megan Crowley, một sinh viên tại Notre Dame bị mắc bênh Pompe (bệnh rối loạn di truyền hiếm gặp), tới tham dự bài phát biểu của mình. Căn bệnh này khiến cha cô, John Crowley, phải mở một công ty dược phẩm để tìm kiếm phương pháp chữa bệnh cho con mình.

Bên cạnh đó, khách mời trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe còn có Jessica Gregory - sinh viên danh dự của bang Maryland, 18 tuổi, bị mắc bệnh nứt đốt sống bẩm sinh và có nhiều hoạt động tích cực cho Hệ thống Y tế cho Trẻ em Mỹ. Cô Jessica Gregory có mặt trên hàng ghế đầu cùng mẹ mình, Shelia Gregory.
Ngoài ra, buổi lễ còn có sự góp mặt của bà Maureen McCarthy Scalia, vợ của cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Antonin Scalia. Hồi cuối tháng Giêng, ông Trump đã đề cử Thẩm phán Neil M. Gorsuch thay thế vị trí của Thẩm phán Scalia, một trong những thẩm phán phục vụ lâu năm nhất tại cơ quan tư pháp Mỹ và nổi tiếng là một nhân vật bảo thủ. Phiên điều trần về việc đề cử Thẩm phán Gorsuch sẽ bắt đầu trong tháng này.
Tại buổi lễ, đứng cạnh cô con gái Ivanka của ông Trump là bà Carryn Owens, vợ của Giám đốc Petty William Owens, người bị thiệt mạng trong một cuộc đột kích của tổ chức khủng bố al-Qaeda Yemen hồi tháng trước. Bà Owens nhận được những tràng pháo tay nhiệt liệt của đám đông khi ông Trump đề cập đến bà trong bài phát biểu.


Về phía đảng Dân chủ

Như một hình thức phản đối những chính sách mới của vị Tổng thống đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ cũng lên một danh sách khách mời của riêng mình, phần lớn là những người đã hoặc có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách của Chính quyền Trump.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đảng Dân chủ mời những người được hưởng lợi từ các Đạo luật Obamacare – đạo luật mà ông Trump và Quốc hội Cộng hòa đã tuyên bố sẽ "hủy bỏ và thay thế".

Nhằm phản đối chính sách thắt chặt xuất nhập cảnh với người nhập cư của ông Trump, nhiều khách mời của đảng Dân chủ là những người được hưởng lợi từ việc hoãn trục xuất những trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA). Chính sách này được Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama giúp bảo đảm người trẻ dưới 16 tuổi đến Mỹ bất hợp pháp được tiếp tục học lên cao, làm việc để đóng thuế và đóng góp cho nền kinh tế Mỹ hoặc đi lính thì có thể ở lại Mỹ mà không sợ bị trục xuất. Mặc dù ông Trump vẫn chưa quyết định liệu ông sẽ tiếp tục chương trình DACA này hay không nhưng nhiều chuyên gia về chính sách nhập cư của Mỹ cho rằng tình thế của nhóm người này vẫn không chắc chắn.

Bên cạnh đó, nhiều người trong số những khách mời của phía đảng Dân chủ còn là những người tị nạn và người nhập cư đang đóng vai trò quan trọng trong cộng đồng người nhập cư tại Mỹ. Một số trong đó bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sắc lệnh di trú với các quốc gia Hồi giáo chiếm đa số mà ông Trump ban hành hồi tháng Một.

Nhằm đề cao quyền dân sự và chống phân biệt đối xử, nhiều khách mời là người Hồi giáo Mỹ, người L.G.B.T, những người ủng hộ quyền của người khuyết tật và quyền phụ nữ từng chịu sự phân biệt trong các bài hùng biện của tổng thống Mỹ, cũng có mặt tại buổi phát biểu của ông Trump.

Trong vấn đề thực thi pháp luật, thành phần khách mời của đảng Dân chủ bao gồm các cảnh sát ủng hộ quy định về kiểm soát súng đạn, trong đó có một sĩ quan cảnh sát từng bị thương trong khi tham gia bắt giữ một nghi can của vụ đánh bom.

Như vậy, nhìn vào thành phần khách mời của cả hai bên, có thể thấy rõ những thông điệp và chính sách mà hai đảng này đang theo đuổi và bảo vệ.

Thu Trang (Thế giới & Việt Nam)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.