ngày 17 tháng 12 năm 2017
Hồ sơ
 

Thông điệp qua việc lựa chọn khách mời của Quốc hội Mỹ

In bài viết
Các khách mời của đảng Cộng hòa trong bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Trump trước Quốc hội. (Nguồn: NYT)
  Việc lựa chọn những nhân vật đặc biệt tới dự sự kiện lần phát biểu đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước Quốc hội của hai đảng phái được nhận định là không hề ngẫu nhiên..

Theo thông lệ, những người ngồi cùng hàng với Đệ nhất Phu nhân Melania Trump trong bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Trump trước Quốc hội sẽ đại diện cho những chương trình nghị sự chính trị trọng tâm mà vị Tổng thống của đảng Cộng hòa nhắm đến. Trong khi đó, đảng Dân chủ mời khách riêng của họ như một cách đối trọng.

Về phía đảng Cộng hòa

Trong số các khách mời của đảng Cộng hòa, có 4 người là người thân của những người từng thiệt mạng do những người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ. Cụ thể là bà Susan Oliver cùng con gái Jenna và bà Jessica Davis là vợ của hai sĩ quan cảnh sát California bị thiệt mạng trong năm 2014.

Ông Jamiel Shaw, người có con trai bị thiệt mạng hồi năm 2008, cũng có mặt trên hàng ghế đầu. Ông Jamiel Shaw từng xuất hiện trong một đoạn clip liên quan đến ông Trump và từng phát biểu tại Hội nghị Quốc gia đảng Cộng hòa. Con trai của ông Jamiel Shaw từng là một ngôi sao bóng đá tại một trường trung học ở Los Angeles và bị mất năm 17 tuổi.
Ngoài ra, ông Trump còn mời bà Denisha Merriweather, người tốt nghiệp từ một trường trung học và đại học được hưởng lợi từ một chương trình học lựa chọn ở bang Florida, đến tham dự bài phát biểu của mình. Chương trình học lựa chọn này đang được Bộ trưởng giáo dục Betsy DeVos, người do ông Trump chọn lựa, thúc đẩy và mở rộng.
Để thúc đẩy cho kế hoạch cải cách đạo luật về chăm sóc sức khỏe, vị Tổng thống đảng Cộng hòa đã mời cô Megan Crowley, một sinh viên tại Notre Dame bị mắc bênh Pompe (bệnh rối loạn di truyền hiếm gặp), tới tham dự bài phát biểu của mình. Căn bệnh này khiến cha cô, John Crowley, phải mở một công ty dược phẩm để tìm kiếm phương pháp chữa bệnh cho con mình.

Bên cạnh đó, khách mời trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe còn có Jessica Gregory - sinh viên danh dự của bang Maryland, 18 tuổi, bị mắc bệnh nứt đốt sống bẩm sinh và có nhiều hoạt động tích cực cho Hệ thống Y tế cho Trẻ em Mỹ. Cô Jessica Gregory có mặt trên hàng ghế đầu cùng mẹ mình, Shelia Gregory.
Ngoài ra, buổi lễ còn có sự góp mặt của bà Maureen McCarthy Scalia, vợ của cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Antonin Scalia. Hồi cuối tháng Giêng, ông Trump đã đề cử Thẩm phán Neil M. Gorsuch thay thế vị trí của Thẩm phán Scalia, một trong những thẩm phán phục vụ lâu năm nhất tại cơ quan tư pháp Mỹ và nổi tiếng là một nhân vật bảo thủ. Phiên điều trần về việc đề cử Thẩm phán Gorsuch sẽ bắt đầu trong tháng này.
Tại buổi lễ, đứng cạnh cô con gái Ivanka của ông Trump là bà Carryn Owens, vợ của Giám đốc Petty William Owens, người bị thiệt mạng trong một cuộc đột kích của tổ chức khủng bố al-Qaeda Yemen hồi tháng trước. Bà Owens nhận được những tràng pháo tay nhiệt liệt của đám đông khi ông Trump đề cập đến bà trong bài phát biểu.


Về phía đảng Dân chủ

Như một hình thức phản đối những chính sách mới của vị Tổng thống đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ cũng lên một danh sách khách mời của riêng mình, phần lớn là những người đã hoặc có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách của Chính quyền Trump.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đảng Dân chủ mời những người được hưởng lợi từ các Đạo luật Obamacare – đạo luật mà ông Trump và Quốc hội Cộng hòa đã tuyên bố sẽ "hủy bỏ và thay thế".

Nhằm phản đối chính sách thắt chặt xuất nhập cảnh với người nhập cư của ông Trump, nhiều khách mời của đảng Dân chủ là những người được hưởng lợi từ việc hoãn trục xuất những trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA). Chính sách này được Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama giúp bảo đảm người trẻ dưới 16 tuổi đến Mỹ bất hợp pháp được tiếp tục học lên cao, làm việc để đóng thuế và đóng góp cho nền kinh tế Mỹ hoặc đi lính thì có thể ở lại Mỹ mà không sợ bị trục xuất. Mặc dù ông Trump vẫn chưa quyết định liệu ông sẽ tiếp tục chương trình DACA này hay không nhưng nhiều chuyên gia về chính sách nhập cư của Mỹ cho rằng tình thế của nhóm người này vẫn không chắc chắn.

Bên cạnh đó, nhiều người trong số những khách mời của phía đảng Dân chủ còn là những người tị nạn và người nhập cư đang đóng vai trò quan trọng trong cộng đồng người nhập cư tại Mỹ. Một số trong đó bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sắc lệnh di trú với các quốc gia Hồi giáo chiếm đa số mà ông Trump ban hành hồi tháng Một.

Nhằm đề cao quyền dân sự và chống phân biệt đối xử, nhiều khách mời là người Hồi giáo Mỹ, người L.G.B.T, những người ủng hộ quyền của người khuyết tật và quyền phụ nữ từng chịu sự phân biệt trong các bài hùng biện của tổng thống Mỹ, cũng có mặt tại buổi phát biểu của ông Trump.

Trong vấn đề thực thi pháp luật, thành phần khách mời của đảng Dân chủ bao gồm các cảnh sát ủng hộ quy định về kiểm soát súng đạn, trong đó có một sĩ quan cảnh sát từng bị thương trong khi tham gia bắt giữ một nghi can của vụ đánh bom.

Như vậy, nhìn vào thành phần khách mời của cả hai bên, có thể thấy rõ những thông điệp và chính sách mà hai đảng này đang theo đuổi và bảo vệ.

Thu Trang (Thế giới & Việt Nam)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.