ngày 17 tháng 12 năm 2017
Hồ sơ
 

Chiến lược gia đứng đằng sau ông Trump là ai?

In bài viết
Ông Bannon (phía bên phải) tham dự một cuộc họp của Tổng thống Trump
  Cựu giám đốc ngân hàng và chủ bút tờ tin tức Breitbart News là Steve Bannon đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền và đang giúp TT Trump điều hành đất nước.

Theo sau danh hiệu “Nhân vật của năm” của ông Donald Trump do tạp chí Time bình chọn, chiến lược gia trưởng kiêm cố vấn cao cấp cho chính quyền Trump -  Steve Bannon đã được “thơm lây” khi xuất hiện trên bìa tạp chí này với tên gọi “Kẻ mánh khóe vĩ đại”. Ấn bản của Time cũng đặt ra câu hỏi “Liệu Steve Bannon có phải là người đàn ông có tầm ảnh hưởng thứ nhì thế giới”.

Dưới đây là những gì chúng ta biết về người đàn ông cánh hữu màu mè được biết tới với vai trò là một lãnh đạo mới của thế giới tự do.

Steve Bannon trên trang bìa tạp chí Time

Stephen Bannon là ai?

Stephen Bannon được miêu tả là “nhân vật chính trị nguy hiểm nhất tại Mỹ”. Người đàn ông 62 tuổi này sinh ra trong một gia đình nghèo ở Norfolk, bang Virginia năm 1953. Ông gia nhập Lực lượng Hải quân sau khi tốt nghiệp đại học và đã có 4 năm phục vụ trên một chiếc tàu khu trục.

Sau khi rời Hải quân, ông Bannon theo học ngành Kinh doanh tại Đại học Harvard và nhận được bằng thạc sỹ chuyên ngành quản trị kinh doanh (MBA) trước khi nhận được một công việc ở ngân hàng Goldman Sachs. Ông rời công ty này vào năm 1990 và bắt đầu thành lập ngân hàng Bannon & Co chuyên về đầu tư trong lĩnh vực truyền thông. 

Công ty của ông đã chấm dứt làm ăn tài chính với công ty truyền thông MGM và giải quyết các vụ mua lại sau khi Polygram Records chuyển sang kinh doanh điện ảnh. Ông từng tham gia vào chương trình truyền hình sitcom mang tên Seinfeld và sản xuất phim, bao gồm bộ phim “Titus” được đề cử giải Oscar năm 1999.

Trong những năm 2000, Bannon bắt đầu làm việc nhiều hơn với phim tài liệu. Ông đã viết kịch bản, hợp tác sản xuất và đạo diễn một bộ phim vào năm 2014 với tên gọi “Đối mặt với quỷ dữ: Cuộc chiến của Reagan qua lời nói và hành động” (In The Face Of Evil: Reagan’s War In Word And Deed). Bannon đã khen ngợi cựu Tổng thống Reagan với quan điểm chính trị của riêng mình.

Năm 2012, Bannon trở thành người điều hành trang tin Breibart News. Dưới sự quản lý của ông, trang web này mang màu sắc cực hữu và có quan điểm dân tộc chủ nghĩa. Ngoài ra, nhân vật này còn quan niệm đồng tính luyến ái là điều sai trái, tội lỗi.

Dưới sự lãnh đạo của Bannon, trang mạng Breibart thúc đẩy các chương trình mang tính dân tộc chủ nghĩa và chống lại giới cầm quyền và trở thành một tờ báo hàng đầu phản đối chủ nghĩa đa văn hóa và bảo vệ các giá trị phương Tây.

Mối quan hệ với ông Trump 

Nhà chiến lược Bannon được chỉ định làm Chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống của tỷ phú Donald Trump vào ngày 17.8.2016. Lựa chọn này đã được cựu lãnh đạo đảng phân biệt chủng tộc KKK là David Duke ủng hộ. Sau chiến thắng vang dội của ông Trump, Bannon được giữ lại làm chiến lược gia và cố vấn cấp cao cho tân Tổng thống Mỹ. Đây là động thái bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ. 

Ông Bannon (ngoài cùng bên phải) lắng nghe ông Trump điện đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull về sắc lệnh cấm nhập cảnh Mỹ

Thậm chí John Weaver, một cố vấn chính trị của Thống đốc bang Ohio John Kasich, đã viết trên Twitter: “Gã phân biệt chủng tộc, phát xít đã đại diện cho những bước đi của phòng Bầu dục. Nước Mỹ hãy hết sức cẩn trọng”.

Là một trong hai vị trí đầu tiên chính thức được bổ nhiệm, Tổng thống Trump đã dành những lời có cánh cho ông Bannon và tên ông nghiễm nhiên luôn được nhắc đến trước cả Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus - một vị trí được ví như “người gác đền” trong các đời Tổng thống Mỹ.

Vị trí chiến lược gia trưởng cho ông Trump đã đem lại cho Steve Bannon quyền lực để hủy bỏ hoặc đình chỉ các chiến lược quan trọng của nước Mỹ. Một ngày sau khi Tổng thống Trump ban bố sắc lệnh đầy tranh cãi cấm nhập cảnh Mỹ đối với công dân của 7 quốc gia có đa số dân là người Hồi giáo, ông Bannon đã nhận được một chân trong Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC). Bannon giờ đây sẽ có tầm ảnh hưởng tới cả các cuộc họp tuyệt mật giữa những quan chức cấp cao nhất của chính phủ.

Nhiều người không muốn Bannon làm chiến lược gia trưởng

Bannon bị cáo buộc là người bài Do Thái cực đoan. Vợ cũ của ông là Mary-Louise Piccard đã từng cáo buộc ông trong phiên tòa năm 2007 rằng ông không muốn những đứa con gái của mình “tới trường với người Do Thái”, tuy nhiên Bannon đã chối bỏ điều này. Sau chiến thắng đầy bất ngờ của Tổng thống Trump, trong một cuộc phỏng vấn, Bannon đã khen ngợi nhân vật phản diện Darth Vader trong phim Star Wars rằng “tối tăm là điều tốt đẹp”.

Chưa đầy một tuần sau ngày ông Trump lên nắm quyền, ông Bannon đã thông qua một cuộc phỏng vấn để tấn công truyền thông Mỹ sau khi ông Trump có tranh cãi về đám đông những người tới dự lễ nhậm chức của ông. Ông Bannon phát biểu: “Truyền thông nên biết xấu hổ và bẽ mặt và nên im miệng lại và hãy lắng nghe một chút. Truyền thông là một phe đối lập. Họ không hiểu đất nước này. Họ vẫn không hiểu vì sao Donald Trump trở thành tổng thống của Mỹ”.

Năm 2016, Steve Bannon từng phát biểu rằng: “Tôi đến từ một gia đình lao động, một tín đồ Công giáo Ireland, ủng hộ Kennedy, ủng hộ công đoàn của những người Dân chủ. Tôi không theo chính trị cho tới khi thực hiện các công việc và tôi đã thấy Jimmy Carter điều hành tồi tệ thế nào. Tôi trở thành người rất ngưỡng mộ Reagan. Và bây giờ vẫn vậy. Nhưng điều đưa tôi chống lại toàn bộ giới cầm quyền khi trở về từ châu Á vào năm 2008 là thấy chính quyền Bush cũng tồi tệ như Carter. Cả đất nước là một thảm họa”. 

Hoàng Trang - Báo Tin tức

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.