ngày 11 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Hàn Quốc ra mắt 'lữ đoàn xử trảm’ lãnh đạo Triều Tiên

In bài viết
Lính lữ đoàn xử trảm - Ảnh: Yonhap/Internet
  Lữ đoàn "xử trảm" lãnh đạo CHDCND Triều Tiên vừa được quân đội Hàn Quốc giới thiệu chiều 1.12, theo một quan chức quân đội cho hãng tin Yonhap biết.

Đây là một đơn vị đặc nhiệm 1.000 quân, thuộc Bộ Chỉ huy quân đặc nhiệm Hàn Quốc, và nếu xảy ra chiến tranh Hàn-Triều, họ sẽ chịu trách nhiệm hủy diệt bộ chỉ huy chiến tranh của chế độ Bình Nhưỡng.

Mục tiêu của đơn vị này không nhất thiết phải là ám sát ông Kim Jong-un, nhưng cái tên “Lữ đoàn xử trảm” được chọn nhằm thể hiện tính kiên quyết của quân đội Hàn Quốc.

Tuy nhiên, cựu chỉ huy quân đội Hàn Quốc cho đến khi về hưu năm 2015, tướng Shin Won-sik nói với báo New York Times: “Cách đề phòng tốt nhất của chúng tôi, ngoài hy vọng có vũ khí hạt nhân riêng, là phải đe dọa mạng sống của Kim Jong-un”.  

Bên cạnh việc lập Lữ đoàn “xử trảm”, không quân Hàn Quốc cũng lập một đơn vị không vận phụ trách tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) để giám sát các hoạt động ở Triều Tiên, điều phối chặt chẽ với Mỹ.

Đại tá Kang Yoon-seok, chỉ huy đơn vị này, cho biết: “Nhiệm vụ của đơn vị là cung cấp thông tin, giám sát mối đe dọa từ tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, duy trì hoạt động ISR 24/24 để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu địch đe dọa và tấn công”.

Trong  kế hoạch củng cố khả năng của không quân Hàn Quốc, 2 máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk sẽ được cấp từ năm 2018, và 2 chiếc nữa trong năm 2019.

Những lực lượng trên được công bố, sau khi Bình Nhưỡng phóng thử quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang tên Hỏa tinh-15 ngày 30.11. Các chuyên gia nói đó là quả tên lửa mạnh nhất của Triều Tiên, đặt nước Mỹ vào tầm ngắn.

Hàn Quốc nói vụ phóng này không “vượt qua lằn ranh đỏ” theo nghĩa khiêu khích. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói với Yonhap: “Chính phủ không nghĩ vụ phóng mới nhất chứng tỏ hết khả năng của một quả ICBM, gồm công nghệ quay trở lại khí quyển trái đất và hệ thống dẫn đường chính xác. Seoul không nghĩ Triều Tiên đã vượt lằn ranh đỏ”.

Hồi đầu tuần này, Triều Tiên đã phản ứng trước thông tin ra mắt "Lữ đoàn xử trảm”. Hãng thông tấn KCNA viết: “Bọn bù nhìn khiêu chiến ráo riết lập “đơn vị chặt đầu” bằng cách tranh thủ chính sách hung hăng của bọn đế quốc Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên”.

Hồi tháng 9, sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 6, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã tuyên bố cuối năm 2017 sẽ lập "Lữ đoàn xử trảm” lãnh đạo Triều Tiên. Tiếp đó, các quan chức Hàn Quốc cho biết lữ đoàn có thể tiến hành các cuộc vây ráp xuyên biên giới bằng trực thăng và máy bay vận tải có thể xâm nhập Triều Tiên trong đêm.

Kế hoạch nói trên nằm trong hàng loạt biện pháp mà Seoul muốn “chuyển sang tấn công” chống lại Bình Nhưỡng, theo một tài liệu của chính phủ Hàn Quốc được báo chí Hàn Quốc đăng lại.

Quân đội Hàn Quốc cũng có kế hoạch xác định và loại bỏ 1.000 mục tiêu quan trọng, trong đó có các cơ sở chứa vũ khí hạt nhân và cơ sở phóng tên lửa, cùng lúc với việc tiến hành tấn công vào dàn lãnh đạo Triều Tiên, theo báo The Independent ngày 30.8.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc được cho là đã trình kế hoạch mới cho Tổng thống Moon Jae-in sau khi ông ra lệnh chuẩn bị một kế hoạch tấn công quân sự. Ông Moon cùng các quan chức cấp cao đã xem xét lại chiến lược ứng phó Triều Tiên chỉ một ngày trước khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo bay ngang qua Nhật Bản hôm 29.8.

Trung Trực (theo Newsweek, New York Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?