ngày 23 tháng 10 năm 2017
Thế giới
 

Hải quân Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung chống mìn gần Triều Tiên

In bài viết
Thủy thủ tàu chống mìn Pioneer của hải quân Mỹ - Ảnh: Reuters
  Từ ngày 14.10, hai lực lượng hải quân Mỹ - Hàn sẽ có một tuần tập trận chung dò mìn và phá hủy mìn ở Vịnh Jinhae, phía đông nam bán đảo Triều Tiên. Hải quân Canada và Philippines cũng tham gia.

Theo báo giới địa phương, hải quân Hàn Quốc sẽ triển khai 10 tàu chiến, gồm tàu dò mìn Nampo 3.000 tấn, trong khi đó Mỹ cử 2 tàu chống mìn 1.400 tấn Chief và Pioneer, cùng trực thăng MH-53E chuyên săn mìn từ trên cao, và máy bay tuần tra biển chống ngầm P-3.

Hạm trưởng của chiếc Chief nói: “Chúng tôi chia sẻ trách nhiệm duy trì quyền tự do hàng hải, nên điều cần thiết là chúng tôi củng cố quan hệ và khả năng hành động chung. Chúng tôi chuẩn bị kỹ lưỡng để sẵn sàng thực hiện cuộc tập trận cũng như sẵn sàng đối phó tình huống khẩn cấp tiềm năng”.  

Cuộc tập trận chung này diễn ra vào lúc hải quân Mỹ rất bận rộn ở Thái Bình Dương. Tuần trước, tàu ngầm tấn công Tucson (lớp Los Angeles) đến Vịnh Jinhae, khi được triển khai đến vùng Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương.

Tàu sân bay Theodore Roosevelt cũng rời khỏi căn cứ ở San Diego để lần đầu tiên tham gia Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ. Tàu này chở 7.500 binh lính và thủy thủ, sẽ chú trọng hoạt động gìn giữ an ninh hàng hải và hợp tác bảo vệ an ninh với Hạm đội 5 và Hạm đội 7.

Năm ngoái, Mỹ - Hàn có cuộc tập trận chung tương tự, nhằm cải thiện khả năng phát hiện và phá hủy mìn nhằm bảo đảm an toàn tuyến hàng hải ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Chuẩn đô đốc Kim Jong-sam, chỉ huy lực lượng chiến tranh chống mìn Hàn Quốc, nói với hãng tin Yonhap: “Kẻ thù rải mìn gây cản trở hoạt động đi lại của tàu bè và triển khai các lực lượng phối hợp”.

Trước khi cuộc tập trận diễn ra, Chuẩn đô đốc Brad Cooper, chỉ huy hải quân Mỹ ở Hàn Quốc, sẽ chủ trì hội thảo 3 ngày ở Seoul, bàn về chiến tranh hải quân chống mìn.

Hội thảo này bắt đầu ngày 12.10, có 9 nước tham dự, gồm Philippines, Thái Lan, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Thổ nhĩ Kỳ, Anh, Canada.

Những hoạt động này vào lúc Mỹ đang có những nỗ lực kiềm chế CHDCND Triều Tiên tiếp tục theo đuổi tham vọng hạt nhân.

Mới đây, hai máy bay ném bom B-1B của không quân Mỹ cất cánh từ đảo Guam, đến gần bán đảo Triều Tiên, để lần đầu tiên tập bay đêm với chiến đấu cơ Nhật và Hàn Quốc.

Lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương nói 2 chiếc B-1B Lancers bay sát Biển Nhật Bản và biển Hoa Đông. Và việc bay đêm nhằm chứng tỏ khả năng hoạt động có điều phối kỹ lưỡng giữa Mỹ với các đồng minh vào bất kỳ lúc nào và bất kỳ ở đâu.

Chuyến bay tập này vào ngày 10.10, khi Triều Tiên kỷ niệm 72 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ - Nhật đã cảnh giác cao độ, rằng trong ngày kỷ niệm này, Bình Nhưỡng có thể có hành động khiêu khích. Nhưng hóa ra Triều Tiên không có vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa nào.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã họp với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng liên quân Mỹ, để bàn các giải pháp quân sự đối phó Triều Tiên.

Bảo Vĩnh (theo Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...