ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Gruzia yêu cầu Ba Lan dẫn độ cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili

In bài viết
Ông Mikheil Saakashvili khoe tấm hộ chiếu Ukraine
  Nhà chức trách Gruzia đã yêu cầu Ba Lan dẫn độ cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili, người vừa đến Warsaw hôm 3.8.

Các công tố viên Gruzia muốn dẫn độ ông Mikheil Saakashvili vì những cáo buộc hình sự mà ông tuyên bố rằng là một hành động "vu khống" và mang động cơ chính trị.

Hồi cuối tháng 7, ông Saakashvili đã bị Ukraine tước quốc tịch và trở thành một cựu tổng thống không quốc tịch duy nhất trên thế giới. Hôm 3.8 ông này tới Warsaw đề tham gia các sự kiện kỷ niệm các nạn nhân bị giết năm 1944 trong một cuộc nổi dậy chống lại Đức Quốc xã.

Theo ông Saakashvili, ông đã đi từ Mỹ tới Ba Lan bằng tấm hộ chiếu Ukraine, bất chấp việc tấm hộ chiếu này trước đó đã bị nước sở tại hủy. Ông Saakashvili tự hào về điều này vì trước đó chính quyền Ukraine tuyên bố ông không thể đi khỏi Mỹ, dù vậy trên thực tế với tấm hộ chiếu bị hủy ông Saakashvili vẫn thoải mái tới Ba Lan mà không hề gặp trở ngại nào.

Tại Ba Lan, ông Saakashvili không quên chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin khi nói rằng vụ tai nạn máy bay ngày 10.4.2010 khiến Tổng thống Ba Lan khi đó là Lech Kaczyński cùng 95 quan chức cấp cao khác tử nạn là một "hành động trả thù" của Tổng thống Nga.

Cựu Tổng thống Gruzia nói rằng ông Kaczyński "nằm trong danh sách những kẻ thù của ông Putin" vì "không bỏ Gruzia một mình đánh nhau với Nga và cứu Gruzia". "Nga có nhiều kỹ thuật có thể phá hủy máy bay", ông Saakashvili nói thêm.

Cựu lãnh đạo Gruzia còn tuyên bố rằng ông "Lech Kaczyński đã chết như một người anh hùng".

Mai Thảo (theo Radio Poland, Kyiv Post)

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
08/08/17PHẢN HỒI
nhung nguoi bat trung
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?