ngày 20 tháng 08 năm 2017
Thế giới
 

Gruzia yêu cầu Ba Lan dẫn độ cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili

In bài viết
Ông Mikheil Saakashvili khoe tấm hộ chiếu Ukraine
  Nhà chức trách Gruzia đã yêu cầu Ba Lan dẫn độ cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili, người vừa đến Warsaw hôm 3.8.

Các công tố viên Gruzia muốn dẫn độ ông Mikheil Saakashvili vì những cáo buộc hình sự mà ông tuyên bố rằng là một hành động "vu khống" và mang động cơ chính trị.

Hồi cuối tháng 7, ông Saakashvili đã bị Ukraine tước quốc tịch và trở thành một cựu tổng thống không quốc tịch duy nhất trên thế giới. Hôm 3.8 ông này tới Warsaw đề tham gia các sự kiện kỷ niệm các nạn nhân bị giết năm 1944 trong một cuộc nổi dậy chống lại Đức Quốc xã.

Theo ông Saakashvili, ông đã đi từ Mỹ tới Ba Lan bằng tấm hộ chiếu Ukraine, bất chấp việc tấm hộ chiếu này trước đó đã bị nước sở tại hủy. Ông Saakashvili tự hào về điều này vì trước đó chính quyền Ukraine tuyên bố ông không thể đi khỏi Mỹ, dù vậy trên thực tế với tấm hộ chiếu bị hủy ông Saakashvili vẫn thoải mái tới Ba Lan mà không hề gặp trở ngại nào.

Tại Ba Lan, ông Saakashvili không quên chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin khi nói rằng vụ tai nạn máy bay ngày 10.4.2010 khiến Tổng thống Ba Lan khi đó là Lech Kaczyński cùng 95 quan chức cấp cao khác tử nạn là một "hành động trả thù" của Tổng thống Nga.

Cựu Tổng thống Gruzia nói rằng ông Kaczyński "nằm trong danh sách những kẻ thù của ông Putin" vì "không bỏ Gruzia một mình đánh nhau với Nga và cứu Gruzia". "Nga có nhiều kỹ thuật có thể phá hủy máy bay", ông Saakashvili nói thêm.

Cựu lãnh đạo Gruzia còn tuyên bố rằng ông "Lech Kaczyński đã chết như một người anh hùng".

Mai Thảo (theo Radio Poland, Kyiv Post)

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
08/08/17PHẢN HỒI
nhung nguoi bat trung
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.