ngày 23 tháng 10 năm 2017
Thế giới
 

Gruzia yêu cầu Ba Lan dẫn độ cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili

In bài viết
Ông Mikheil Saakashvili khoe tấm hộ chiếu Ukraine
  Nhà chức trách Gruzia đã yêu cầu Ba Lan dẫn độ cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili, người vừa đến Warsaw hôm 3.8.

Các công tố viên Gruzia muốn dẫn độ ông Mikheil Saakashvili vì những cáo buộc hình sự mà ông tuyên bố rằng là một hành động "vu khống" và mang động cơ chính trị.

Hồi cuối tháng 7, ông Saakashvili đã bị Ukraine tước quốc tịch và trở thành một cựu tổng thống không quốc tịch duy nhất trên thế giới. Hôm 3.8 ông này tới Warsaw đề tham gia các sự kiện kỷ niệm các nạn nhân bị giết năm 1944 trong một cuộc nổi dậy chống lại Đức Quốc xã.

Theo ông Saakashvili, ông đã đi từ Mỹ tới Ba Lan bằng tấm hộ chiếu Ukraine, bất chấp việc tấm hộ chiếu này trước đó đã bị nước sở tại hủy. Ông Saakashvili tự hào về điều này vì trước đó chính quyền Ukraine tuyên bố ông không thể đi khỏi Mỹ, dù vậy trên thực tế với tấm hộ chiếu bị hủy ông Saakashvili vẫn thoải mái tới Ba Lan mà không hề gặp trở ngại nào.

Tại Ba Lan, ông Saakashvili không quên chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin khi nói rằng vụ tai nạn máy bay ngày 10.4.2010 khiến Tổng thống Ba Lan khi đó là Lech Kaczyński cùng 95 quan chức cấp cao khác tử nạn là một "hành động trả thù" của Tổng thống Nga.

Cựu Tổng thống Gruzia nói rằng ông Kaczyński "nằm trong danh sách những kẻ thù của ông Putin" vì "không bỏ Gruzia một mình đánh nhau với Nga và cứu Gruzia". "Nga có nhiều kỹ thuật có thể phá hủy máy bay", ông Saakashvili nói thêm.

Cựu lãnh đạo Gruzia còn tuyên bố rằng ông "Lech Kaczyński đã chết như một người anh hùng".

Mai Thảo (theo Radio Poland, Kyiv Post)

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
08/08/17PHẢN HỒI
nhung nguoi bat trung
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...