ngày 18 tháng 01 năm 2018
Góc nhìn
 

Nhà báo Sobchak 'ứng cử lót đường' trong bầu cử tổng thống Nga?

In bài viết
Bà Sobchack được xem là
  Nhà báo nữ, cựu người dẫn chương trình truyền hình thực tế Ksenia Sobchak sẽ cần hơn 17 triệu USD để có thể tranh cử tổng thống Nga với ông Putin, vậy ai sẽ giúp cô số tiền này ?

Sau khi bà Sobchak tuyên bố tranh cử, lập tức trang tin điện tử The Bell dẫn một nguồn tin thân cận với bà rằng khoản kinh phí có thể ngốn 1 tỉ rúp (17,4 triệu USD). The Bell dẫn lời các bạn bà: Sobchak có thể nhờ hai đại gia Nga Mikhail Fridman và Mikhail Prokhorov giúp tiền, nhưng nguồn tin thân cận hai tỉ phú này lại phủ nhận.

Trên trang web tranh cử Không ai được đứng trên pháp luật và trong thư công bố tranh cử gửi nhật báo Vedomosti ngày 18.10, bà Sobchak nói tính lập nhóm vận động kinh phí trong tương lai gần.

Một doanh nhân giấu tên quen bà Sobchak, và một nguồn tin với chính phủ Nga nói chuyện tài trợ cho tham vọng chính trị của bà sẽ không khó. Họ nói các doanh nghiệp lớn sẽ giúp một phần lớn số tiền này.

Bà Sobchak cho biếtchưa ước tính khoản kinh phí cần thiết, nhưng nói với kênh truyền hình đối lập Dozhd TV, nơi bà từng là người dẫn dắt các truyền hình thực tế: “Tôi đã nói chuyện với nhiều doanh nhân, họ sẵn sàng giúp khoản chi ban đầu”.

Theo Guardian ngày 20.10, bà Sobchak thú nhận không có nhiều cơ hội trúng cử trong cuộc bầu cử tổng thống tổ chức ngày 18.3.2018, khi mà dân Nga luôn đặt tín nhiệm cao vào Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, dù ông chưa chính thức tuyên bố muốn làm thêm nhiệm kỳ nữa. 

Bà Sobchak nói bà không có đảng chính trị, chưa có cương lĩnh cụ thể, ngoài việc muốn mở lối cho những ai không hài lòng với nền chính trị dưới quyền ông Putin. Bà còn mô tả việc nhảy vào cuộc này là để kêu gọi hành động, nói các cuộc bầu cử không bình đẳng, nhưng điều quan trọng là vẫn dụng cơ hội để bày tỏ sự không hài lòng, thay vì tổ chức tẩy chay: “Mọi cửa sổ cơ hội đều quan trọng. Nếu bị trói tay, bạn phải dùng chân để bơi, phải ngoạm răng vào thành thuyền để nổi. Chúng ta  phải tận dụng mọi giải pháp”.

Bà tự giới thiệu là một ứng cử viên thân thiện với giới làm ăn, theo cánh hữu, đề xuất cải cách tòa án và hệ thống giáo dục, phát triển kinh doanh tư nhân và tư hữu hóa các tập đoàn nhà nước lớn. Sobchak cũng chỉ trích nạn kỳ thị giới tính, nhưng trên hết như bà viết trong tuyên bố tranh cử: “Tôi là ứng viên chống lại tất cả. Bạn không có riêng ứng cử viên cho mình. Hãy chọn Sobchak. Bạn không bầu cô ấy làm tổng thống, mà bạn chỉ có một cơ hội hợp pháp và hòa bình để lên tiếng: ”Thế là đủ rồi. Chúng tôi phát bệnh rồi”. Các bạn không phải bỏ phiếu ủng hộ Sobchak mà là bỏ phiếu chống lại tất cả, chống lại Yavlinsky (ứng viên đảng Yabloko), Zyuganov (ứng viên đảng Cộng sản Nga), và Putin”.

Theo Guardian, cuộc tranh cử của bà Sobchak làm nhớ đến tỉ phú Mikhail Prokhorov, người từng ra tranh cử tổng thống năm 2012 nhưng ông Putin trúng cử, còn Prokhorov về hạng ba với 8% phiếu bầu. Khi ấy, cũng có tin Prokhorov được khuyến khích tranh cử, và ông rất cẩn trọng, không trực tiếp chỉ trích ông Putin. 

Bà Sobchak, 35 tuổi, nói dù tôn trọng ông Putin vì quan hệ sếp - cấp dưới giữa cha bà với ông Putin trước kia, nhưng từ năm 2011 bà đã luôn phê phán các chính sách đối nội và đối ngoại của nhà lãnh đạo Nga. Bà nói với Guardian: “Tôi nghĩ ông ấy đã đẩy nước Nga đến chỗ hoàn toàn suy tàn và ngớ ngẩn”. 

Nhưng phe chỉ trích thì nhắc chuyện bà Sobchak là "con ông cháu cha" được Điện Kremlin nuông chiều bởi cha của bà, ông Anatoly Sobchak từng là vị thị trưởng đầu tiên được dân bầu ở thành phố St.Petersburg và ông đã chọn ông Putin làm phó.

Nhà phân tích chính trị Gleb Pavlovsky nói Sobchak được tung ra để làm trò hề cho cuộc bầu cử chứ không có quan điểm chính trị, trong khi ông Andrei Kolesnikov của Trung tâm Carnegie ở Moscow (do Mỹ lập) nói: “Đó là một tham vọng cá nhân để nổi tiếng. Cô ấy không thể phá bĩnh Navalny hoặc các ứng viên khác vì cô ấy không thể có được phiếu bầu”.

 

Trong bối cảnh này, nhiều người ngờ rằng bà Sobchak muốn tiến thân ở lĩnh vực truyền thông hoặc kinh doanh giải trí. Theo tạp chí New Times, Sobchak đang hy vọng quay lại đài truyền hình nhà nước, sau khi rời đài NTV năm 2011.

Vì không được đảng chính trị nào hậu thuẫn, bà Sobchak sẽ phải thu thập đủ 300.000 chữ ký ủng hộ của dân Nga để đủ tư cách đăng ký làm ứng cử viên độc lập. Đây là con số mà bà sẽ chật vật mới có thể có được trong một thời gian ngắn, nếu không có sự hậu thuẫn của Điện Kremlin.

Vĩnh Thụy (theo Guardian)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.