ngày 25 tháng 04 năm 2017
Góc nhìn
 

Hình tượng anh hùng trong biếm họa ông Trump chặt đầu nữ thần tự do

In bài viết
  Dư luận thế giới đang xôn xao về chuyện tạp chí Đức Der Spiegel công bố trang bìa có hình vẽ Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm chiếc đầu bị chặt của Nữ thần Tự do.

Trang bìa Der Spiegel hôm 3.2 vẽ hình ông Trump một tay cầm chiếc đầu rỉ máu của tượng Nữ thần Tự do trong khi tay kia cầm một con dao. Washington Post dẫn lời họa sĩ Edel Rodriguez nói rằng ông muốn truyền tải thông điệp "ông Trump đang chặt đầu nền dân chủ Mỹ". Nhưng ông Rodriguez cũng chẳng tiết lộ cảm hứng nào để ông thực hiện bức biếm họa nói trên.

Vì thế đã có những phản ứng gay gắt về ảnh bìa của Der Spiegel. Chẳng hạn nhà hoạt động Ezra Levant viết: "Tôi không nhớ Der Spiegel có miêu tả những kẻ khủng bố Hồi giáo theo cách này không, khi chúng mới là những kẻ thật sự chặt đầu người khác".

Anh hùng Perseus sau khi chặt đầu nữ quỷ Medusa

Nhưng nếu có một chút kiến thức về hội họa châu Âu thời phục hưng thì chúng ta có thể tin Edel Rodriguez đang mượn cảm hứng về người anh hùng Perseus trong thần thoại Hy Lạp để phóng tác biếm họa về Donald Trump.

Theo thần thoại Hy Lạp, có ba chị em quỷ có tên chung đó là Gorgon gồm Stheno, Euryale và Medusa. Trong số ba chị em lũ quỷ này thì Medusa là con quỷ hung dữ nhất và cũng là con quỷ trẻ nhất, có thể đánh chết được, còn hai con kia thì bất tử. Ngoài ra, do Medusa bất kính với nữ thần Athena nên bị thêm lời nguyền là tóc bị biến thành rắn và nếu Medusa nhìn thấy ai thì người đó hóa đá.

Người anh hùng Perseus, con trai thần Zeus đã nhận nhiệm vụ đi giết Medusa. Trong cuộc chinh phục của mình, Perseus được các vị thần ban tặng: tấm khiên của Athena, đôi dép có cánh của Hermes, một thanh kiếm từ Hephaestus và khả năng tàng hình từ Hades. Nhờ có những vũ khí đó, Perseus đã thực hiện thành công cuộc ám sát Medusa và có được chiến lợi phẩm là cái đầu của nữ quỷ.

Hình tượng Perseus giơ cao đầu nữ quỷ Medusa là cảm hứng bất tận cho các nhà điêu khắc và hội họa. Có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật tả cảnh hùng tráng này (nhiều người cho rằng bi tráng vì nữ quỷ Medusa thực ra cũng rất đáng thương).

Tranh biếm họa Donald Trump cắt đầu nữ thần tự do cũng khá giống bố cục so với cảnh anh hùng Perseus cắt đầu nữ quỷ Medusa. Chỉ khác là hình ông Trump thì tay phải cầm đầu, tay trái cầm dao còn Perseus thì tay trái cầm đầu, tay phải cầm dao.

Trong thần thoại Hy Lạp, sau khi chém được Medusa thì từ xác của nữ quỷ bay ra thần mã có cánh Pegasus – biểu tượng của chiến thắng và tự do. Nhưng có lẽ tác giả tranh biếm họa - Edel Rodriguez, không muốn gửi gắm câu chuyện đó để ca ngợi ông Trump (vì không hề có thần mã trong biếm họa). Thay vào đó, Edel Rodriguez dường như chỉ muốn nhắc người ta nhớ rằng sau khi hạ được Medusa, Perseus dùng đầu của nữ quỷ như một vũ khí khiến tất cả đối thủ hóa đá trước khi tặng lại cho nữ thần Athena.

Anh Tú

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
10/02/17PHẢN HỒI
Tạp chí Der Spiegel phản ảnh tâm tư của bà Merkel và người Đức; họ muốn nước Mỹ chia sẻ cái gánh nặng nhập cư hồi giáo...nhưng bị ông Trump chặn lại.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Dự án Formosa có thể xem là một thảm họa điển hình về môi trường mà chúng ta phải trả giá. Việc các cấp, các ngành đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật những người có trách nhiệm trong cả quá trình dựng nên dự án thật sự cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi cá nhân có trách nhiệm tham gia các khâu để hình thành nhà máy luyện thép nói trên.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một clip lưu truyền hôm qua trên mạng ghi lại hình ảnh một xe taxi lao thẳng vào xe máy của một người đàn ông đang giật túi xách của 2 người phụ nữ trên đường phố Sài Gòn. Tôi thật sự thấy “sốc” với cảnh trong clip, và thót tim vì tính mạng của người đàn ông nọ.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy hôm nay dư luận như nóng lên với đề xuất có ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số TP.HCM: Đề xuất cấm xe máy tại một hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân. Trong số các đề xuất cấm xe máy, có đề xuất khá “đanh thép” của PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông Đại học Bách khoa TP.HCM. Xin có đôi điều tranh luận cùng ông.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Dự thảo Nghị định "quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị" của Bộ Công an đang gây sửng sốt cho dư luận, bởi một quy định về "Nguyên tắc hoạt động và quản lý" tại khoản 3 điều 4 của dự thảo Nghị định là: "Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng".

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Sao những vị ở Cục Nghệ thuật biểu diễn không nhớ lời dạy của cụ Hồ, “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Cứ làm theo lời cụ, đâu đến nỗi phát sinh phiền hà rắc rối, tai tiếng như vừa rồi.