ngày 25 tháng 05 năm 2017
Góc nhìn
 

Căng thẳng quân sự ở Trung Đông: Tác động tích cực cho kinh tế Nga?

In bài viết
  Cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ vào khu vực Trung Đông đang là một tác động tích cực đối với nền kinh tế Nga, khi nó được xem như yếu tố có lợi cuối cùng được thêm vào danh sách các yếu tố tích cực đối với tăng trưởng nền kinh tế của xứ sở bạch dương.

Hành động quân sự mới nhất của Mỹ tại Syria đang làm mối quan hệ song phương Mỹ - Nga trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Điều này được khẳng định khi ngoại trưởng của cả hai nước là Rex Tillerson và Sergei Lavrov đều thừa nhận sau cuộc gặp mới đây tại Moscow rằng quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức thấp đáng báo động.

Việc Trung Quốc không bỏ phiếu cho Nga tại Liên Hiệp Quốc về các cuộc không kích bằng tên lửa của Mỹ như một động thái tăng cường quan hệ Mỹ - Trung sau chuyến thăm tới Florida của Tập Cận Bình cũng đang gia tăng sức ép đáng kể với Moscow trên bàn cờ chiến lược thế giới. Tuy nhiên, cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ lại đang là một tác động tích cực đối với nền kinh tế Nga, khi nó được xem như yếu tố có lợi cuối cùng được thêm vào danh sách các yếu tố tích cực đối với tăng trưởng nền kinh tế của xứ sở bạch dương.

Trước hết, việc gia tăng những rủi ro về địa chính trị tại khu vực Trung Đông sau các cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ đang khiến cho giá vàng và nhất là giá dầu trên thị trường thế giới tăng cao đáng kể. Sự leo thang căng thẳng quân sự tại Syria đang đe dọa các đường ống dẫn đầu của một loạt quốc gia trong khu vực Trung Đông như Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Việc này có thể khiến cho cung dầu trên thị trường thế giới bị ảnh hưởng và làm giá dầu tăng lên.

Điều này đem lại khá nhiều lợi ích cho kinh tế Nga, khi Nga hiện vẫn đang là nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Ngoài ra nó còn đem lại tác động tích cực cho tỷ giá đồng rúp vốn có quan hệ khá mật thiết với giá dầu thế giới. Tuy nhiên, đó mới chỉ là một trong số các yếu tố có lợi dồn dập xuất hiện trong nền kinh tế Nga. Đang còn khá nhiều yếu tố tích cực khác được dự báo sẽ giúp kinh tế Nga tăng trưởng tốt trong năm nay: cải thiện tăng trưởng kinh tế thế giới, sự hồi phục của khu vực đồng euro và nền kinh tế Trung Quốc, và cuối cùng là xu hướng tăng giá mạnh mẽ của dầu thô và các loại hàng hóa xuất khẩu chủ lực của Nga trong phần còn lại của năm 2017.

Cả hai đối tác thương mại lớn nhất của Nga ở thời điểm hiện tại là khu vực đồng euro và Trung Quốc đều đang có sự ổn định đáng kể và cải thiện trong các chỉ số sản xuất và mua bán hàng hóa. Theo thống kê về thương mại của Nga trong năm 2015, khu vực eurozone là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nga, chiếm khoảng 60% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này; đứng thứ 2 là Trung Quốc chiếm khoảng 10%.

Sự ổn định và tăng trưởng của hai thị trường này đồng nghĩa với nhu cầu về năng lượng và các nguyên liệu phục vụ sản xuất nhập khẩu từ Nga sẽ tăng mạnh. Xu hướng tăng giá các loại hàng hóa và nguyên liệu đang diễn ra khá mạnh tại khu vực eurozone; còn tại Trung Quốc, khoảng thời gian khó khăn kéo dài 18-19 tháng từ thời điểm tháng 12.2014 đến tháng 6.2016 trong đó chỉ số sản xuất liên tục sụt giảm đã chính thức kết thúc, và bắt đầu tăng trưởng trở lại trong những tháng gần đây. Điều này khiến cho giá dầu và giá các nguyên liệu sản xuất công nghiệp như kim loại tăng khá mạnh, và đây đều là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nga.

Một yếu tố khác quan trọng không kém là sự hồi phục mạnh mẽ của giá dầu trên thị trường thế giới. Tuần trước, giá dầu đã có chu kỳ tăng mạnh nhất kể từ thời điểm năm 2012 khi đã có tới 8 ngày tăng giá liên tiếp, đưa giá dầu đạt mức 56,3 USD/thùng. Nó được xem là kết quả của việc cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận Vienna giữa OPEC và các nước xuất khẩu ngoài OPEC như Nga và Mexico.

Ngoài ra nó còn do một loạt các yếu tố tích cực khác tác động: mùa hè đang đến và nhu cầu dầu sẽ tăng đáng kể, sự hồi phục và tăng trưởng khá nhanh của kinh tế thế giới, sự gia tăng căng thẳng quân sự tại khu vực Trung Đông mới đây cũng đang góp phần đáng kể vào việc hỗ trợ hồi phục giá dầu trên thị trường thế giới. Nếu như thỏa thuận cắt giảm sản lượng ở Vienna được kéo dài cho đến hết năm nay, thì giá dầu nhiều khả năng sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Dĩ nhiên, những yếu tố này đem lại lợi ích đáng kể cho nền kinh tế Nga. Dự báo của Ngân hàng Thế giới cho biết, kinh tế Nga có thể hồi phục và tăng trưởng nhanh chóng trong khoảng thời gian 2 năm tới, do các xu hướng của nền kinh tế thế giới đang phù hợp với những ưu thế của nền kinh tế Nga.

Theo số liệu thống kê của năm 2015 (năm gần đây nhất Nga công bố số liệu thương mại), thì dầu thô và các loại khoáng sản chiếm khoảng 63% xuất khẩu của Nga, kim loại và các quặng công nghiệp chiếm 13% và 10% là các mặt hàng khác. Tổng cộng, các mặt hàng chủ chốt chiếm khoảng 86% xuất khẩu và chiếm gần 30% GDP của Nga. Dĩ nhiên, khi các mặt hàng này tăng giá mạnh trong thời gian tới, xuất khẩu và tăng trưởng GDP của Nga cũng sẽ tăng tương ứng.

Căng thẳng trong mối quan hệ với Mỹ hiện nay sau các cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk của Washington không ảnh hưởng nhiều lắm đối với Nga xét trên phương diện kinh tế và thương mại. Theo thống kê, thị trường Mỹ chỉ chiếm khoảng 3% hàng hóa xuất khẩu của Nga mỗi năm. Xu hướng giảm sự ngăn chặn các công ty Mỹ đầu tư ở Nga của Washington cũng được dự báo sẽ diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump đề cử ông Rex Tillerson giữ chức Ngoại trưởng.

Ông Rex Tillerson vốn là một doanh nhân có quan hệ tốt với Nga suốt nhiều năm qua khi còn giữ cương vị CEO của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil, và có thể thúc đẩy gia tăng đầu tư của Mỹ ở Nga. Sự gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước hiện nay cũng được dự báo sẽ không phải là một xu hướng dài hạn.

Nhàn Đàm (theo Bloomberg)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
17/04/17PHẢN HỒI
Sự kiện Mỹ không kích Syria bằng tên lửa và đà phục hồi tăng trưởng kinh tế của EU, Trung Quốc xuất hiện nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Nga (gia tăng xuất khẩu nguyên liệu thô); trước mắt là giải pháp tốt đối với nền kinh tế Nga hiện tại. Về lâu dài thì đó là điều không hay, chưa tốt nhất cho nước Nga; với một nước có nền KHCN ở trình độ cao, giàu tài nguyên như nước Nga. Nước Nga cần phải biến những tiềm năng đó thành giá trị trí tuệ, chất lượng sản phẩm cao cho nước Nga; đó chính là giá trị gia tăng cho nước nga, dân tộc Nga và sâu xa hơn là sức mạnh nước Nga.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.