ngày 24 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Giáo sư Trung Quốc bị cách chức vì quấy rối tình dục

In bài viết
Giáo sư Trần Tiểu Vũ bị cáo buộc quấy rối tình dục - Ảnh: BUAA
  Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh (BUAA) tối ngày 11.1 thông báo đã tiến hành tước bỏ tư cách giảng viên của ông Trần Tiểu Vũ. Quyết định này được đưa ra sau khi BUAA chứng thực ông Trần có hành vi quấy rối tình dục 6 nữ học viên và 1 nữ học giả.

Theo thông báo đăng trên trang Weibo chính thức của BUAA, ông Trần bị cách chức Phó viện trưởng thường trực Viện quản lý nghiên cứu sinh (thạc sĩ), tước bỏ tư cách hướng dẫn nghiên cứu sinh, tước bỏ tư cách và cách chức giảng viên.

BUAA đánh giá hành vi của ông Trần đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp và “tạo ảnh hưởng xấu với xã hội”.

“Đạo đức và khả năng phải song hành, hành động và tài năng phải là một. Đây là yêu cầu của BUAA, và trường không dung thứ cho những hành động vi phạm đạo đức nghề nghiệp”, theo BUAA. Ngoài ra, trường cũng cam kết cải thiện cơ chế quản lý và chú ý hơn đến những vấn đề kiểu này.

Hiện ông Trần chưa đưa ra bình luận gì về quyết định của BUAA. Đầu tháng 1 vừa qua, Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh dẫn lời ông Trần khẳng định mình không hề làm gì phạm pháp hay vi pham quy định nhà trường. Ông còn cho biết đang chờ đợi kết quả điều tra.

Đầu năm 2018, nữ học giả La Thiến Thiến đã đứng lên tố cáo vào 12 năm trước, ông Trần, lúc đó là một trong những người phụ trách hướng dẫn cô La (đang theo học chương trình tiến sĩ), đã có hành vi quấy rối tình dục với cô và 6 nữ học viên khác.

Nữ học giả cho biết cô được truyền cảm hứng bởi chiến dịch “#Metoo”. Cô kể lại khi chở cô về nhà, ông Trần đã có hành vi quấy rối, nhưng cô đã phản kháng. Ông Trần lúc đó đã nhượng bộ và kêu cô đừng công khai chuyện này. Cô La cho biết bản thân lúc đó đã bị trầm cảm và phải chuyển đến Mỹ để tiếp tục việc học.

BUAA sau khi nhận được tố cáo đã tiến hành điều tra và ra quyết định cách chức ông Trần vào ngày 11.1.

Sau khi ông Trần bị cách chức, cô La đã lên tiếng ca ngợi quyết định của BUAA và gọi đây là “chiến thắng bước đầu”. La cho biết cô và những phụ nữ có liên quan sẽ tiếp tục theo dõi quá trình xử lý vấn đề này của BUAA.

Trần Tiểu Vũ là một trong những cái tên hiếm hoi được Bộ Giáo dục Trung Quốc đề cử cho Chương trình cổ vũ học giả Trường Giang, một trong những danh hiệu học thuật cao nhất của Trung Quốc. Chương trình được tài trợ bởi tỉ phú người Hồng Kông Lý Gia Thành.

Ông Trần có bằng tiến sĩ và đoạt nhiều giải thưởng về kỹ thuật máy tính. Lý lịch cá nhân của ông Trần đã bị xóa khỏi trang web của BUAA vào sáng 12.1

Cẩm Bình (theo AP, Tân Hoa Xã)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...