ngày 22 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

EU ký hiệp ước quốc phòng chung

In bài viết
23 nước EU ký kết hiệp ước quốc phòng chung - Ảnh: Reuters
  23 nước thành viên EU ngày 13.11 đã ký tham gia Hiệp ước quốc phòng chung với mục tiêu thúc đẩy hợp tác quân sự giữa các nước, tăng khả năng quốc phòng của toàn khối.

Hiệp ước mang tên Cơ chế hợp tác thường xuyên (PESCO) vừa được ký bởi Ngoại trưởng của 23 nước EU. Lãnh đạo EU sẽ ký kết hiệp ước này vào tháng 12 tới, trang tin Reuters cho biết.

Trong khuôn khổ PESCO, các nước sẽ đóng góp nhân lực, tài chính, hạ tầng quân sự cho các chiến dịch quốc phòng chung của khối. Ngoài ra, các bên cũng cam kết thường xuyên tăng ngân sách quốc phòng, trong đó 20% dành cho việc mua sắm và 2% cho công tác nghiên cứu.

Dự kiến các nước tham gia PESCO sẽ phải trình lên các kế hoạch phát triển quốc phòng và tiến hành đánh giá những điểm yếu trong lực lượng quân đội của mình. Thông qua báo cáo của các nước, EU sẽ tìm cách khắc phục những chênh lệch trong trình độ quốc phòng giữa các nước.

Trang Deutsche Welle dẫn lời bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao của EU phụ trách an ninh và đối ngoại, đánh giá lễ ký kết PESCO là “khoảnh khắc lịch sử trong hợp tác quốc phòng của EU”.

Theo Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel,: “Hôm nay (13.11) chúng ta đã có một bước tiến mang tính lịch sử. Chúng ta nhất trí hợp tác về an ninh và quốc phòng trong tương lai. Đây thực sự là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của châu Âu”.

Theo PESCO, các nước sẽ đóng góp cho các chiến dịch quốc phòng chung của khối và thường xuyên tăng ngân sách quốc phòng - Ảnh: Reuters

Reuters cho biết hiện Ireland, Bồ Đào Nha và Malta vẫn chưa quyết định được có tham gia PESCO. Hiệp ước cũng không có sự góp mặt của Đan Mạch, nước vốn không tham gia vào các vấn đề quân sự của khối.

Deutsche Well cho hay Anh dự kiến sẽ ra khỏi khối vào năm 2019 nên không nằm trong  PESCO, tuy nhiên nước này có thể chọn tham gia vào một vài lĩnh vực trong hiệp ước, miễn sao sự tham gia này đem lại lợi ích cho toàn EU.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson (đứng) trong cuộc họp EU ngày 13.11 - Ảnh: Reuters

Hiệp ước quốc phòng chung được ký trong bối cảnh Anh chuẩn bị ra khỏi EU và Mỹ luôn thúc giục EU tự cải thiện năng lực phòng thủ của mình.

PESCO được xem là sẽ giúp khối này củng cố được năng lực quốc phòng tự thân, giảm mức độ phụ thuộc vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), qua đó giữ vai trò lớn hơn trong giải quyết các vấn đề quốc tế, theo Deutsche Welle.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO hoan nghênh hiệp ước này và xem đây là cơ hội để “củng cố vị trí trụ cột của châu Âu trong NATO”.

Theo ông: “Tôi là người tin vào nền quốc phòng mạnh mẽ hơn của châu Âu, vì vậy tôi hoan nghênh PESCO vì tôi tin hiệp ước sẽ giúp tăng khả năng quốc phòng của châu Âu. Đây là điều tốt cho cả châu Âu lẫn Mỹ”.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO hoan nghênh PESCO - Ảnh: Deutsche Welle

Reuters cho biết ý tưởng về hợp tác quốc phòng chung EU đã được đề xuất từ những năm 1950, nhưng bị Anh phản đối. Sau khi người dân Anh bỏ phiếu rời EU, Pháp và Đức, với sự hỗ trợ của Ý và Tây Ban Nha, trong nỗ lực giúp khối đoàn kết lại đã làm sống lại ý tưởng này. Kết quả cuối cùng là lễ ký kết PESCO hôm 13.11, giúp ý tưởng 70 năm trở thành hiện thực.

Cẩm Bình (theo Reuters, Deutsche Welle)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.