ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Ecuador tìm cách đuổi ông chủ WikiLeaks khỏi đại sứ quán tại London

In bài viết
Ông chủ WikiLeaks Julian Assange - Ảnh: CBC
  Ông chủ WikiLeaks Julian Assange, người đã sống tại Đại sứ quán Ecuador ở London từ 5 năm qua, có thể sắp bị đuổi khỏi nơi trú ẩn này.

Trong hơn 5 năm qua, ông Julian Assange đã ở lại Đại sứ quán Ecuador để trốn khỏi những lệnh dẫn độ chống lại ông, đầu tiên là tội hiếp dâm ở Thụy Điển. Sau đó, ông chủ của WikiLeaks cho hay ông lo rằng chính phủ Mỹ sẽ dẫn độ ông sang Mỹ vì những thông tin mật mà trang web của ông tiết lộ.  

Phát biểu với các phóng viên ở Quito hôm 10.1, Ngoại trưởng Ecuador Maria Fernanda Espinosa cho hay nước bà đang tìm cách để đẩy Assange ra khỏi Đại sứ quán ở London. Ecuador đang tìm kiếm một nước thứ 3 hoặc một người làm trung gian hòa giải với chính phủ Anh và chấm dứt tình trạng hiện nay.

Đại sứ quán Ecuador là một tòa nhà nhỏ và không được xây dựng để có thể chứa một người thường trú lâu năm. Tòa nhà không hề có sân vườn hoặc sân trước và Assange đã phải sống và làm việc trong một trong 4 phòng dưới tầng trệt của tòa nhà này.

Tuy nhiên, trong hơn 5 năm qua mối quan hệ giữa "chủ nhà" và Assange càng ngày càng xấu đi. Năm 2016, Ecuador thậm chí đã cắt đường truyền Internet của Assange, sau khi WikiLeaks phát hành các email nội bộ của đảng Dân chủ.

Hồi tháng trước, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã nói với một tờ báo ở Tây Ban Nha rằng Assange được họ yêu cầu ngừng viết những dòng tweet ủng hộ Catalan độc lập.

Ái Vi (theo CBC)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.