ngày 23 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Donald Trump nói Tổng thống Putin ưng bà Clinton làm Tổng thống Mỹ

In bài viết
Hai Tổng thống Putin - Trump khi gặp nhau - Ảnh: AP
  Ngày 12.7, phát biểu với người dẫn chương trình truyền hình Pat Robertson của đài Christian Broadcasting Network, ông Donald Trump nói Tổng thống Putin ưng bà Clinton làm Tổng thống Mỹ, vì bà sẽ làm cho nước Mỹ trở nên yếu hơn.

Đây là cách Tổng thống Mỹ bác bỏ cáo buộc Nga muốn giúp ông thắng cử tổng thống. Ông nói cáo buộc này là phi lý, vì Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn có một lãnh đạo yếu ớt ở Washington.

Ông Trump nói: “Chúng ta là quốc gia mạnh nhất thế giới, và chúng ta ngày càng mạnh hơn vì tôi là là một nhân vật quân sự lớn. Lấy ví dụ, nếu như Hillary Clinton trúng cử, quân đội chúng ta sẽ bị suy yếu. Nguồn năng lượng của chúng ta sẽ đắt giá hơn. Đó là lý do Putin không muốn tôi làm tổng thống. Đó là lý do tôi nói hà cớ gì ông ấy lại muốn tôi là tổng thống cơ chứ? Vì ngay từ ngày đầu, tôi đã muốn có một quân đội mạnh. Ông ấy không muốn điều đó”.

Ông Trump cũng cho biết ông có quan hệ tốt với ông Putin, sau khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên ngày 8.7, nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh G-20.

Ông nói: “Người ta nói: 'Ồ, họ không nên chơi với nhau'. Được, ai nói thế ? Tôi nghĩ chúng tôi khá thân thiết. Chúng ta có thế lực hạt nhân lớn, họ cũng thế. Một điều chúng tôi làm được là lệnh ngưng bắn trên nhiều vùng ở Syria. Lệnh này đã thi hành được 4 ngày... Đấy là nhờ Tổng thống Putin và Tổng thống Trump thỏa thuận”.

Tuyên bố của ông Trump sẽ được phát sóng trên chương trình “CLB 700” đêm 13.7 (giờ Mỹ) là lần xuất hiện trước công chúng của ông, sau 4 ngày ầm ĩ vì nghi án con trai cả Donald Trump Jr. của ông Trump cấu kết với Nga.

Sự phát hiện Trump "con" muốn tìm cách bôi nhọ bà Clinton - từ thông tin mà một nữ luật sư Nga hứa hẹn - trong cuộc tranh cử tổng thống đã lại khiến nhiều người trong đảng Cộng hòa lo ngại: Nga lại đứng sau chương trình cải tổ thuế và luật bảo hiểm y tế mới của ông Trump  

Từ khi dự hội nghị thượng đỉnh G-20 trở về Mỹ tối 8.7, ông Trump vắng bóng và tối 12.7, ông bay qua Pháp dự lễ Quốc khánh Pháp 14.7.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói ông Trump có dự những cuộc họp với các cố vấn kinh tế về thương mại và với các quan chức khác về an ninh mạng. Bà bác bỏ Tổng thống muốn giữ bí mật về những cuộc họp với người của ông.

Bà cũng muốn hướng sự chú ý của giới báo chí vào mối quan hệ với Nga của bà Clinton cùng chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton:

“Bill Clinton được trả nửa triệu USD để có phát biểu với một ngân hàng Nga, là nhờ Tổng thống Putin. Hillary Clinton cho phép bán 1/5 nguồn dự trữ uranium của Mỹ cho một công ty Nga có tặng tiền cho Quỹ Clinton. Em trai của trưởng nhóm tranh cử của bà Clinton thì vận động hành lang chống sự trừng phạt ngân hàng lớn nhất Nga. Tôi nghĩ chúng ta nên xem xét quan hệ của Nga với bất kỳ ai, có thể là cả với ông bà Clinton”.

Trung Trực (theo Washington Times) 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.