ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Đòi độc lập chưa xong, Catalan có nguy cơ mất luôn quyền tự trị

In bài viết
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy
  Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết ông dự định sẽ dùng quyền hạn định trong Hiến pháp nước ông để bỏ quyền tự trị của xứ Catalan, sau khi vùng đất này đòi độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Các nhà hoạt động ly khai ở Catalan đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu đòi độc lập hôm 1.10, nhưng Madrid nhiều lần khẳng định cuộc bỏ phiếu này không hợp lệ và bất hợp pháp. Theo Hiến pháp Tây Ban Nha thì sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này là không thể tách rời và nghiêm cấm mọi hành vi đòi ly khai.

Trong bối cảnh căng thẳng sau cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo Catalan Carles Puigdemont đã nói rằng chính quyền của ông sẽ phải "nói chuyện" với chính phủ Tây Ban Nha.

Nhưng ông Rajoy bác bỏ mọi cuộc đàm phán hòa giải với những người ly khai tại Catalan và cảnh báo rằng chính quyền Tây Ban Nha sẽ "đảm bảo rằng bất kỳ một tuyên bố độc lập nào cũng không thể xảy ra".

"Tôi không từ bỏ bất kỳ hành động nào được luật pháp cho phép. Lý tưởng là không phải làm bất kỳ biện pháp cực đoan nào hết, nhưng để điều đó không xảy ra thì mọi chuyện phải thay đổi. Tôi muốn những đe dọa về tự tuyên bố độc lập phải được rút ngay lập tức", ông Rajoy nói với báo Al Pais, khi được hỏi rằng ông có thể dùng hiến pháp để giải tán chính quyền Catalan và tổ chức bầu hội đồng lập pháp địa phương lại hay không.

Như vậy, Thủ tướng Rajoy đã thừa nhận ông hoàn toàn có thể kích hoạt điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha, cho phép chính phủ nước này giải tán chính quyền ở các khu tự trị, mở cuộc bầu cử địa phương mới và thậm chí là đình chỉ luôn quyền tự trị của vùng đất nói trên.

Thủ tướng Tây Ban Nha cho hay ông sẽ giữ lực lượng gồm 4.000 cảnh sát vũ trang mới được tăng cường tới Catalan trước cuộc trưng cầu bất hợp pháp hôm 1.10 cho đến khi tình hình ổn định trở lại.

Ông Rajoy thừa nhận rằng có "một số sai lầm" trong các hành động của cảnh sát, nhưng nhấn mạnh mọi chuyện là do tình trạng mất ổn định khi phe ly khai đưa "chủ quyền quốc gia" vào tình trạng nguy hiểm.

Ái Vi (theo Telegraph)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.