ngày 21 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Đô đốc Mỹ nghi có kẻ cố tình phá hoại tàu chiến

In bài viết
Mạn trái chiếc John McCain bị đâm thủng-Ảnh AP
  Hai vụ tàu chiến Mỹ bị húc đến hỏng nặng trong vòng 3 tháng đã khiến Đô đốc Mỹ nghi có kẻ cố tình phá hoại.

Theo báo Washington Times, Đô đốc John Richardson nói các nhà điều tra hải quân không loại trừ vụ khu trục hạm John McCain bị tàu chở dầu húc sáng 21.8 là do kẻ cố tình: “Hiện chưa có dấu hiệu chỉ ra chuyện chơi xấu này. Nhưng chúng tôi đang xem xét khả năng này”.

Ông cho hay các nhà điều tra cũng xem xét khả năng tàu chiến Fitzgerald bị tàu chở hàng mang cờ hiệu Philippines húc hồi tháng 6 là do cố tình.  

Vị Tư lệnh Hải quân Mỹ còn nghi hệ thống điều khiển trên 2 tàu tuần tra-hoạt động ở Eo biển Hormuz hồi tháng 1.2016-đã bị phá hoại, khiến 10 thủy thủ Mỹ của hai tàu này đi lạc vào lãnh hải Iran và bị Vệ binh cách mạng Iran bắt. Nhưng 24 giờ sau, 10 thủy thủ Mỹ được thả.

Vụ này dẫn đến nguy cơ hệ thống điều khiển của tàu Mỹ bị tin tặc tấn công.

Ngày 21.8.2017, Đô đốc Richardson ra lệnh từ tuần tới, tạm ngưng các hoạt động của các hạm đội trên toàn thế giới trong 1-2 ngày để xem xét lại mọi quy trình nhằm đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết "cuộc điều tra tập trung vào tất cả các vụ tai nạn trên biển, tìm hiểu các yếu tố dẫn đến tai nạn".

Quyết định các hạm đội ngưng mọi hoạt động là một động thái hiếm có, như phát tín hiệu hải quân Mỹ cho rằng có thể “có vấn đề” trong khâu huấn luyện.  

Hải quân Mỹ cho biết khu trục hạm John McCain và tàu chở dầu Alnic MC húc vào nhau ở phía đông eo biển Malacca và Singapore, lúc 5 giờ 24 sáng 21.8.  

Vụ đâm va khiến 10 thủy thủ Mỹ mất tích trên biển, và khiến chiếc tàu chiến lớp Arleigh Burke mang tên lửa hành trình bị thủng một lỗ to bên mạn trái gần đuôi tàu, nước biển tràn vào các khoang ngủ, phòng máy và phòng thông tin liên lạc.

Sau đó, thủy thủ đoàn nỗ lực ngăn nước biển tràn vào.

Các tàu chiến và trực thăng của hải quân Singapore, Indonesia và Malaysia tham gia công tác tìm kiếm - cứu hộ nhóm thủy thủ mất tích.

4 thủy thủ khác bị thương, được trực thăng đưa về bệnh viện ở Singapore để chữa trị. Chiếc John McCain có lượng giãn nước 9.000 tấn, dài 154 mét, đã dùng động cơ riêng để về cảng Changi của Singapore.   

Tàu chiến John McCain

Chiếc McCain được đặt theo tên cha và ông nội của Thượng nghị sĩ John S McCain. Ông viết Twitter nói vợ chồng ông cầu nguyện cho các thủy thủ.

Chiếc John McCain bị tai nạn lúc đến trên đường đến Singapore, sau khi thực hiện một cuộc tuần tra thực quyền tự do đi lại trên Biển Đông.

Vụ đâm va với tàu chở dầu Alnic MC mang cờ hiệu Liberia, khiến tàu chở dầu này bị hư hại bồn chứa dầu gần mũi tàu, nhưng thủy thủ chiếc Alnic MC không bị thương vong và không gây ra sự cố loang dầu xuống biển.

Chiếc Alnic dài 182m, có trọng tải 30.00 tấn. Tàu này hiện ở phía đông Singapore và không chứa đầy dầu trong khoang.

Hãng tin Reuters nói nó đang chở gần 12.000 tấn dầu, trên đường từ thành phố Pyeongtaek (Hàn Quốc) đến Singapore.

Ngày 17.6, khu trục hạm Fitzgerald va chạm với tàu hàng Philippines ở ngoài khơi thành phố Yokosuka (Nhật Bản), khiến 7 thủy thủ thiệt mạng, gồm một người Mỹ gốc Việt. Vụ này vẫn còn đang điều tra.

Đầu tháng 8, hải quân Mỹ thông báo đã cách chức hạm trưởng của chiếc Fitzgerald, kỷ luật nhiều sĩ quan cấp cao.  

Hai chiếc McCain và Fitzgerald đều thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đóng tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản.

Hồi tháng 5, chiếc tuần dương hạm Lake Champlain cũng của Hạm đội 7 đã húc vào một tàu đánh cá Hàn Quốc.

Vĩnh Thụy (theo Washington Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.