ngày 20 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Đô đốc Mỹ nghi có kẻ cố tình phá hoại tàu chiến

In bài viết
Mạn trái chiếc John McCain bị đâm thủng-Ảnh AP
  Hai vụ tàu chiến Mỹ bị húc đến hỏng nặng trong vòng 3 tháng đã khiến Đô đốc Mỹ nghi có kẻ cố tình phá hoại.

Theo báo Washington Times, Đô đốc John Richardson nói các nhà điều tra hải quân không loại trừ vụ khu trục hạm John McCain bị tàu chở dầu húc sáng 21.8 là do kẻ cố tình: “Hiện chưa có dấu hiệu chỉ ra chuyện chơi xấu này. Nhưng chúng tôi đang xem xét khả năng này”.

Ông cho hay các nhà điều tra cũng xem xét khả năng tàu chiến Fitzgerald bị tàu chở hàng mang cờ hiệu Philippines húc hồi tháng 6 là do cố tình.  

Vị Tư lệnh Hải quân Mỹ còn nghi hệ thống điều khiển trên 2 tàu tuần tra-hoạt động ở Eo biển Hormuz hồi tháng 1.2016-đã bị phá hoại, khiến 10 thủy thủ Mỹ của hai tàu này đi lạc vào lãnh hải Iran và bị Vệ binh cách mạng Iran bắt. Nhưng 24 giờ sau, 10 thủy thủ Mỹ được thả.

Vụ này dẫn đến nguy cơ hệ thống điều khiển của tàu Mỹ bị tin tặc tấn công.

Ngày 21.8.2017, Đô đốc Richardson ra lệnh từ tuần tới, tạm ngưng các hoạt động của các hạm đội trên toàn thế giới trong 1-2 ngày để xem xét lại mọi quy trình nhằm đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết "cuộc điều tra tập trung vào tất cả các vụ tai nạn trên biển, tìm hiểu các yếu tố dẫn đến tai nạn".

Quyết định các hạm đội ngưng mọi hoạt động là một động thái hiếm có, như phát tín hiệu hải quân Mỹ cho rằng có thể “có vấn đề” trong khâu huấn luyện.  

Hải quân Mỹ cho biết khu trục hạm John McCain và tàu chở dầu Alnic MC húc vào nhau ở phía đông eo biển Malacca và Singapore, lúc 5 giờ 24 sáng 21.8.  

Vụ đâm va khiến 10 thủy thủ Mỹ mất tích trên biển, và khiến chiếc tàu chiến lớp Arleigh Burke mang tên lửa hành trình bị thủng một lỗ to bên mạn trái gần đuôi tàu, nước biển tràn vào các khoang ngủ, phòng máy và phòng thông tin liên lạc.

Sau đó, thủy thủ đoàn nỗ lực ngăn nước biển tràn vào.

Các tàu chiến và trực thăng của hải quân Singapore, Indonesia và Malaysia tham gia công tác tìm kiếm - cứu hộ nhóm thủy thủ mất tích.

4 thủy thủ khác bị thương, được trực thăng đưa về bệnh viện ở Singapore để chữa trị. Chiếc John McCain có lượng giãn nước 9.000 tấn, dài 154 mét, đã dùng động cơ riêng để về cảng Changi của Singapore.   

Tàu chiến John McCain

Chiếc McCain được đặt theo tên cha và ông nội của Thượng nghị sĩ John S McCain. Ông viết Twitter nói vợ chồng ông cầu nguyện cho các thủy thủ.

Chiếc John McCain bị tai nạn lúc đến trên đường đến Singapore, sau khi thực hiện một cuộc tuần tra thực quyền tự do đi lại trên Biển Đông.

Vụ đâm va với tàu chở dầu Alnic MC mang cờ hiệu Liberia, khiến tàu chở dầu này bị hư hại bồn chứa dầu gần mũi tàu, nhưng thủy thủ chiếc Alnic MC không bị thương vong và không gây ra sự cố loang dầu xuống biển.

Chiếc Alnic dài 182m, có trọng tải 30.00 tấn. Tàu này hiện ở phía đông Singapore và không chứa đầy dầu trong khoang.

Hãng tin Reuters nói nó đang chở gần 12.000 tấn dầu, trên đường từ thành phố Pyeongtaek (Hàn Quốc) đến Singapore.

Ngày 17.6, khu trục hạm Fitzgerald va chạm với tàu hàng Philippines ở ngoài khơi thành phố Yokosuka (Nhật Bản), khiến 7 thủy thủ thiệt mạng, gồm một người Mỹ gốc Việt. Vụ này vẫn còn đang điều tra.

Đầu tháng 8, hải quân Mỹ thông báo đã cách chức hạm trưởng của chiếc Fitzgerald, kỷ luật nhiều sĩ quan cấp cao.  

Hai chiếc McCain và Fitzgerald đều thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đóng tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản.

Hồi tháng 5, chiếc tuần dương hạm Lake Champlain cũng của Hạm đội 7 đã húc vào một tàu đánh cá Hàn Quốc.

Vĩnh Thụy (theo Washington Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.