ngày 16 tháng 01 năm 2018
Diễn biến Biển Đông
 

Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa đảo nhân tạo trên Biển Đông

In bài viết
Học viên quân sự Trung Quốc ở Đá Chữ Thập - Ảnh: Reuters
  Hãng tin Reuters ngày 14.12 (giờ Mỹ) dẫn báo cáo của tổ chức Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) cho biết: Trung Quốc tiếp tục cài đặt radar tần số cao cùng các cơ sở hạ tầng có thể sử dụng vào mục tiêu quân sự trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trên Biển Đông.

Báo cáo của AMTI (thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược-CSIS, Mỹ) nêu các hoạt động quân sự hóa này được Trung Quốc tiến hành trên các cơ sở hạ tầng có diện tích 29 hectare trên các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Báo cáo nêu trong vài tháng qua, vào lúc các nước chú ý vào cuộc khủng hoảng giữa CHDCND Triều Tiên với Mỹ, Trung Quốc đã xây một hệ thống radar tần số cao mới ở phía bắc Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cũng trong cụm đảo Trường Sa, trên Đá Subi đã xây xong những hầm có thể để trữ đạn cùng các vòm radar, theo báo cáo của AMTI. Trên Đá Vành Khăn, Trung Quốc xây kho ngầm trữ đạn và nhà chứa máy bay, bệ đặt tên lửa và dàn radar.

Tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Trung Quốc tiến hành những hoạt động xây dựng nhỏ, gồm 1 bãi đáp trực thăng và các turbin gió ở đảo Cây và hai tháp radar lớn ở đảo Tri Tôn.

Báo cáo khẳng định đảo Tri Tôn có tầm quan trọng, và vùng biển quanh đảo này đã xảy ra nhiều sự cố giữa Trung Quốc với Việt Nam, cũng là vùng nước mà Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc tuần tra thực hiện quyền tự do hàng hải.

Ở đảo Phú Lâm đã có trụ sở hành chính và quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, và đã có hai lần triển khai máy bay quân sự cất cánh để đến “3 căn cứ không quân ở quần đảo Trường Sa”, theo báo cáo của AMTI.

Hồi cuối tháng 10, quân đội Trung Quốc đã công bố hình ảnh chiến đấu cơ J-11B ở đảo Phú Lâm bay diễn tập. Ngày 15.11, AMTI phát hiện có thể vận tải cơ Y-8 đang bay. Đây là loại máy bay có thể do thám điện tử.

Mỹ và các đồng minh đã phản đối việc Trung Quốc xây và quân sự hóa đảo nhân tạo trên Biển Đông, vì lo ngại Bắc Kinh có kế hoạch sử dụng các đảo này để ngăn chặn việc tiếp cận các tuyến đường biển chiến lược.

Theo Reuters, trong năm 2017, Lầu Năm Góc đã thực hiện nhiều cuộc tuần tra ở gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trên Biển Đông, dù Mỹ đang muốn nhờ Trung Quốc ép Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ngày 12.12, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc ngưng xây đảo nhân tạo, và nói không thể chấp nhận việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các đảo này.

Trung Trực (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.