ngày 16 tháng 01 năm 2018
Diễn biến Biển Đông
 

Trung Quốc chỉ trích Úc phá vỡ 'hòa bình ổn định trên Biển Đông'

In bài viết
Tàu chiến Úc tham gia cuộc tập trận Endeavour Indo-Pacific hồi tháng 9 - Ảnh: Internet
  Chỉ huy hải quân Trung Quốc đã nói với người đồng cấp Úc của mình rằng hoạt động của Úc trong năm qua đã "đi ngược với xu thế chung về hòa bình và ổn định" trên Biển Đông.

Ông Thẩm Kim Long (Shen Jinlong) nói với phó đô đốc Úc Tim Barrett ngày 14.12 rằng mối quan hệ giữa hải quân Úc và Trung Quốc đã có sự phát triển ổn định, nhưng lo ngại về "một loạt các hành động của Hải quân Úc".

Tình hình ở Biển Đông là "ổn định và tốt. Nhưng năm vừa qua, các hoạt động của quân đội Úc tại Biển Đông đã đi ngược với xu thế chung về hòa bình và ổn định", ông Thẩm nói, nhưng không cho biết chi tiết hành động nào của Úc "đi ngược với xu thế chung về hòa bình và ổn định" trên Biển Đông.

Theo ABC News, chỉ huy hải quân Trung Quốc đã ám chỉ việc Úc tham gia cuộc tập trận Endeavour Indo - Pacific hồi tháng 9 với 6 tàu hải quân và 1.200 binh sĩ.

"Phía Trung Quốc rất quan tâm tại sao Úc cùng 10 nước khác chọn Biển Đông để thực hiện cuộc tập trận này và ý định đằng sau của họ", tờ Global Times cho biết. 

Cuộc tập trận này do Malaysia tổ chức với sự tham gia của Brunei, Campuchia, LB Micronesia, Ấn Độ, Indonesia, Nhật, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và Timor-Leste.

Tờ báo là phụ san của Nhân dân Nhật báo này cũng trích lời ông Barrett giải thích rằng cuộc tập trận này là thường niên và đã được lên kế hoạch trước, nhưng chỉ huy hải quân Úc không giải thích vì sao Biển Đông trở thành nơi tiến hành cuộc tập trận.

Hiện Hải quân Úc không đưa ra bất kỳ bình luận nào xung quanh thông tin mà Trung Quốc đăng tải, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng trên mặt trận ngoại giao sau khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh tìm cách can thiệp vào chính trường nước này. Trung Quốc cũng triệu Đại sứ của Úc để phản đối cuối tuần qua.

Thảo Mai (theo VNexpress, ABC News)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.