ngày 30 tháng 04 năm 2017
Diễn biến Biển Đông
 

Tại Úc, Thủ tướng Trung Quốc nói 'không quân sự hóa Biển Đông'

In bài viết
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
  Trong chuyến thăm làm việc tới Úc ngày 25.3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định nước ông "không quân sự hóa Biển Đông".

Dù tuyên bố "không quân sự hóa Biển Đông", nhưng ông Lý cũng phải thừa nhận rằng nước ông đã đưa nhiều hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa ra các hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông. Tuy nhiên, ông Lý lại cho rằng những thiết bị mà Trung Quốc đem ra các đảo nói trên là để "duy trì tự do hàng hải".

Ông Lý cũng đưa ra lời chỉ trích nhắm vào truyền thông quốc tế, cộng đồng quốc tế vì họ đã chỉ trích những công trình xây dựng khổng lồ của Trung Quốc trên Biển Đông. Thủ tướng Trung Quốc nói rằng những hòn đảo nhân tạo phi pháp khổng lồ mà họ xây trên Biển Đông chỉ là vì "mục đích dân sự".

"Các cơ sở của Trung Quốc trên các hòn đảo hoặc rạn san hô, chủ yếu phục vụ mục đích dân dụng và thậm chí là khi có một số thiết bị hoặc hệ thống phòng thủ thì nó cũng chỉ để duy trì tự do hàng hải", ông Lý nói.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với phần lớn diện tích Biển Đông, tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất trên thế giới. Tòa Trọng tài Thường trực PCA hồi tháng 7.2016 đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Mỹ ước tính Trung Quốc đã xây dựng, cải tạo phi pháp tới hơn 1.300 ha đất tại 7 điểm đảo trên Biển Đông trong 3 năm qua. Nhiều đảo nhân tạo phi pháp được Trung Quốc xây dựng đường băng, cảng, hầm tránh bom và radar.

Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc tuần tra hàng hải trên Biển Đông, trong khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh dâng cao.

Thiên Hà (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Rồi đây ông Chấn, ông Long được bồi thường theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ rất lớn, Nhà nước phải chịu. Nếu không quy rõ trách nhiệm đối với người gây nên án oan và không có “mức án” tương xứng đối với họ, thì ngân sách nhà nước cũng bị “oan” theo trong bồi thường thiệt hại cho dân.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Mới đây TP.HCM lại định cấm xe máy nhằm giảm tắc đường. Có tác giả viết bài đăng báo (ngày 24.4.2017) với tiêu đề khá mềm mỏng: “Cấm xe máy: Cách tiếp cận thiếu tính xây dựng”. Tiêu đề bài báo mềm mỏng bởi vì đúng ra, việc định cấm xe máy là cách tiếp cận vừa lộng quyền, vừa thừa, vô duyên.

 • Từ Kế Tường

  Nhà báo

  Thiết nghĩ các đài truyền hình khác, nhất là VTV và HTV cũng nên làm theo THVL, coi như một đợt dọn rác cho sạch sẽ, thông thoáng cửa nhà. Chuyện đáng làm, nên làm sao lại không làm? Còn hơn là để khán, thính giả ngấm ngầm tẩy chay, tắt tivi khi thấy hài nhảm như “danh hài” Trấn Thành đã “dạy”?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.