ngày 15 tháng 12 năm 2017
Diễn biến Biển Đông
 

Tại Úc, Thủ tướng Trung Quốc nói 'không quân sự hóa Biển Đông'

In bài viết
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
  Trong chuyến thăm làm việc tới Úc ngày 25.3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định nước ông "không quân sự hóa Biển Đông".

Dù tuyên bố "không quân sự hóa Biển Đông", nhưng ông Lý cũng phải thừa nhận rằng nước ông đã đưa nhiều hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa ra các hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông. Tuy nhiên, ông Lý lại cho rằng những thiết bị mà Trung Quốc đem ra các đảo nói trên là để "duy trì tự do hàng hải".

Ông Lý cũng đưa ra lời chỉ trích nhắm vào truyền thông quốc tế, cộng đồng quốc tế vì họ đã chỉ trích những công trình xây dựng khổng lồ của Trung Quốc trên Biển Đông. Thủ tướng Trung Quốc nói rằng những hòn đảo nhân tạo phi pháp khổng lồ mà họ xây trên Biển Đông chỉ là vì "mục đích dân sự".

"Các cơ sở của Trung Quốc trên các hòn đảo hoặc rạn san hô, chủ yếu phục vụ mục đích dân dụng và thậm chí là khi có một số thiết bị hoặc hệ thống phòng thủ thì nó cũng chỉ để duy trì tự do hàng hải", ông Lý nói.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với phần lớn diện tích Biển Đông, tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất trên thế giới. Tòa Trọng tài Thường trực PCA hồi tháng 7.2016 đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Mỹ ước tính Trung Quốc đã xây dựng, cải tạo phi pháp tới hơn 1.300 ha đất tại 7 điểm đảo trên Biển Đông trong 3 năm qua. Nhiều đảo nhân tạo phi pháp được Trung Quốc xây dựng đường băng, cảng, hầm tránh bom và radar.

Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc tuần tra hàng hải trên Biển Đông, trong khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh dâng cao.

Thiên Hà (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?