ngày 29 tháng 06 năm 2017
Diễn biến Biển Đông
 

Tại Úc, Thủ tướng Trung Quốc nói 'không quân sự hóa Biển Đông'

In bài viết
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
  Trong chuyến thăm làm việc tới Úc ngày 25.3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định nước ông "không quân sự hóa Biển Đông".

Dù tuyên bố "không quân sự hóa Biển Đông", nhưng ông Lý cũng phải thừa nhận rằng nước ông đã đưa nhiều hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa ra các hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông. Tuy nhiên, ông Lý lại cho rằng những thiết bị mà Trung Quốc đem ra các đảo nói trên là để "duy trì tự do hàng hải".

Ông Lý cũng đưa ra lời chỉ trích nhắm vào truyền thông quốc tế, cộng đồng quốc tế vì họ đã chỉ trích những công trình xây dựng khổng lồ của Trung Quốc trên Biển Đông. Thủ tướng Trung Quốc nói rằng những hòn đảo nhân tạo phi pháp khổng lồ mà họ xây trên Biển Đông chỉ là vì "mục đích dân sự".

"Các cơ sở của Trung Quốc trên các hòn đảo hoặc rạn san hô, chủ yếu phục vụ mục đích dân dụng và thậm chí là khi có một số thiết bị hoặc hệ thống phòng thủ thì nó cũng chỉ để duy trì tự do hàng hải", ông Lý nói.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với phần lớn diện tích Biển Đông, tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất trên thế giới. Tòa Trọng tài Thường trực PCA hồi tháng 7.2016 đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Mỹ ước tính Trung Quốc đã xây dựng, cải tạo phi pháp tới hơn 1.300 ha đất tại 7 điểm đảo trên Biển Đông trong 3 năm qua. Nhiều đảo nhân tạo phi pháp được Trung Quốc xây dựng đường băng, cảng, hầm tránh bom và radar.

Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc tuần tra hàng hải trên Biển Đông, trong khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh dâng cao.

Thiên Hà (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Mấy ngày qua, dư luận rất quan tâm đến việc lăng mộ của một vị Tài nhân là vợ vua Tự Đức tại P.Thủy Xuân, TP.Huế, Thừa Thiên - Huế đã bị đơn vị thi công bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức dùng máy xúc san ủi trong sự xót xa của Nguyễn Phước Tộc! Và dư luận cũng quan tâm, liệu di tích nào của đất cố đô sẽ tiếp tục bị tàn phá nếu tình trạng này tái diễn?

 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.