ngày 20 tháng 09 năm 2017
Diễn biến Biển Đông
 

Ông Trump bất ngờ ra lệnh cho quân đội Mỹ thách thức Trung Quốc trên Biển Đông

In bài viết
Tàu USS Dewey
  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ ra lệnh cho quân đội Mỹ thực hiện hành động thách thức Trung Quốc trên Biển Đông khi cho tàu chiến di chuyển trong vòng 12 hải lý xung quanh một hòn đảo nhân tạo phi pháp do Trung Quốc xây dựng.

Theo Reuters, hành động bất ngờ của Tổng thống Donald Trump là thách thức đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông chống lại những yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cụ thể, một quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho biết tàu USS Dewey đã di chuyển vào trong vòng 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo được Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Vành Khăn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Hoạt động của tàu USS Dewey nằm trong kế hoạch tuần tra vì "tự do hàng hải" mà Mỹ đã từng thực hiện dưới thời của Tổng thống Barack Obama.

Hành động này của Washington là bất ngờ trong bối cảnh Mỹ đang nhờ Trung Quốc hợp tác kiềm chế chương trình nghiên cứu chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Động thái mới của Mỹ được xem là nỗ lực mới nhất để chống lại hành động mà Washington xem là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế quyền tự do đi lại trên Biển Đông.

Hành động tuần tra vì "tự do hàng hải" của Mỹ trước đây thường xuyên bị Trung Quốc chỉ trích. Những cuộc tuần tra vì "tự do hàng hải" thường được Washington tổ chức thực hiện kể từ khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Cuộc tuần tra mới nhất trước đây nhằm thách thức Trung Quốc trên Biển Đông được thực hiện hồi tháng 10.2016, dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Ái Vi (theo CNBC)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!