ngày 22 tháng 11 năm 2017
Diễn biến Biển Đông
 

Ông Trump bất ngờ ra lệnh cho quân đội Mỹ thách thức Trung Quốc trên Biển Đông

In bài viết
Tàu USS Dewey
  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ ra lệnh cho quân đội Mỹ thực hiện hành động thách thức Trung Quốc trên Biển Đông khi cho tàu chiến di chuyển trong vòng 12 hải lý xung quanh một hòn đảo nhân tạo phi pháp do Trung Quốc xây dựng.

Theo Reuters, hành động bất ngờ của Tổng thống Donald Trump là thách thức đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông chống lại những yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cụ thể, một quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho biết tàu USS Dewey đã di chuyển vào trong vòng 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo được Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Vành Khăn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Hoạt động của tàu USS Dewey nằm trong kế hoạch tuần tra vì "tự do hàng hải" mà Mỹ đã từng thực hiện dưới thời của Tổng thống Barack Obama.

Hành động này của Washington là bất ngờ trong bối cảnh Mỹ đang nhờ Trung Quốc hợp tác kiềm chế chương trình nghiên cứu chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Động thái mới của Mỹ được xem là nỗ lực mới nhất để chống lại hành động mà Washington xem là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế quyền tự do đi lại trên Biển Đông.

Hành động tuần tra vì "tự do hàng hải" của Mỹ trước đây thường xuyên bị Trung Quốc chỉ trích. Những cuộc tuần tra vì "tự do hàng hải" thường được Washington tổ chức thực hiện kể từ khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Cuộc tuần tra mới nhất trước đây nhằm thách thức Trung Quốc trên Biển Đông được thực hiện hồi tháng 10.2016, dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Ái Vi (theo CNBC)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.