ngày 16 tháng 01 năm 2018
Diễn biến Biển Đông
 

Năm 2018: Hải quân Mỹ sẽ tăng tàu chiến đề phòng Trung Quốc ở Biển Đông

In bài viết
Đô đốc Richardson sau cuộc nói chuyện với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày 18.12 - Ảnh: Reuters
  Hải quân Mỹ sẽ tăng tàu chiến đến châu Á-Thái Bình Dương, trong bối cảnh sự tiến bộ của hạt nhân và tên lửa CHDCND Triều Tiên ngày càng đe dọa, trong khi Mỹ còn phải đối phó sức mạnh quân sự Trung Quốc ngày càng tăng ở Biển Đông và các vùng khác của châu Á.

Hãng tin Reuters ngày 19.12 đưa tin Đô đốc John Richardson, chỉ huy hải quân Mỹ nói có thể các tàu chiến Mỹ ở phía đông Thái Bình Dương sẽ được tăng cường cho sức mạnh hải quân Mỹ ở châu Á, vì Mỹ cần đối phó với những đe dọa tại châu lục này, cùng với những vụ tai nạn đã làm suy yếu sức mạnh hải quân.

Đô đốc Richardson lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald công bố Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên dựa trên chủ trương “Nước Mỹ trên hết” của ông, trong đó xác định Nga-Trung Quốc là “hai thế lực xét lại”. Trong khi đó, một quan chức chính phủ Mỹ nói Trung Quốc đang muốn “thay đổi nguyên trạng toàn cầu” bằng những hành vi hung hăng trên Biển Đông.

Trên tàu sân bay Ronald Reagan ở Nhật Bản, vị đô đốc nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục trấn an rằng chúng tôi đáp ứng mọi nhiệm vụ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Có thể tăng cường tàu chiến của Hạm đội 3 để đáp ứng các điều kiện đòi hỏi”. Ông không nói khi nào sẽ chuyển giao các tàu chiến.

Theo Reuters, Bắc Kinh đang lập những căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, khiến Mỹ và các đồng minh phản đối vì lo ngại Trung Quốc có kế hoạch sử dụng các đảo này để ngăn chặn việc tiếp cận các tuyến đường biển chiến lược.

Trong năm 2017, Lầu Năm Góc đã thực hiện nhiều cuộc tuần tra ở gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trên Biển Đông, dù Mỹ đang muốn nhờ Trung Quốc ép Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Đô đốc Richardson nói trong năm 2018, Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện và tiến hành tuần tra thực hiện quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

Ông nói hiện nay, đối phó Triều Tiên là “nhiệm vụ khẩn cấp” của hải quân Mỹ ở châu Á, vì Bình Nhưỡng “càng có thêm nhiều tiến bộ” với mỗi lần thử tên lửa.

Ngày 29.11, Triều Tiên đã phóng quả tên lửa đạn đạo liên lục địa Hỏa tinh -15, đạt đến độ cao hơn 4.000km. Bình Nhưỡng tuyên bố tên lửa này đủ sức bắn phá các thành phố lớn của Mỹ, gồm thủ đô Washington.

Đô đốc Richardson nói nhiệm vụ của ông trong năm 2018, là xây dựng một lực lượng hải quân “độc địa hơn và nguy hiểm hơn” cho các kẻ địch tiềm năng của Mỹ.

Ông nói thêm: “Gần như có sự nhất trí rằng chúng tôi cần có thêm sức mạnh hải quân nhiều hơn so với hiện tại”.

Đối phó Triều Tiên và đề phòng sức mạnh quân sự Trung Quốc là hai gánh nặng đè mạnh lên Hạm đội 7 hải quân Mỹ, bồi thêm sức ép lên các thủy thủ bị qui trách nhiệm yếu kém, góp phần vào nhiều tai nạn liên quan các tàu chiến Mỹ, gồm vụ hai khu trục hạm đâm va các tàu buôn làm chết 17 thủy thủ Mỹ.

Hồi tháng 8, khu trục hạm John S.McCain mang tên lửa hành trình bị một tàu buôn đâm gần Singapore, còn chiếc Fitzgerald suýt bị chìm gần vùng biển Nhật Bản hồi tháng 6, sau khi đâm va một tàu chở container của Philippines.

Bảo Vĩnh (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.