ngày 14 tháng 12 năm 2017
Diễn biến Biển Đông
 

Mỹ cáo buộc Trung Quốc xây nhà chứa tên lửa phòng không tầm xa tại Trường Sa

In bài viết
Đá Chữ Thập thuộc chủ quyền của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép
  Theo Reuters, Trung Quốc đã gần như hoàn thành gần 20 công trình trên các đảo nhân tạo phi pháp mà nước này xây dựng trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, trong đó có một nhà chứa hệ thống tên lửa phòng không tầm xa.

Các nguồn tin quân sự Mỹ cho biết hành động xây dựng hệ thống phòng không tầm xa trên đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc là để "nắn gân" chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Hành động của Trung Quốc như thách thức các tuyên bố cứng rắn của chính quyền mới của Mỹ xung quanh vấn đề Biển Đông trong thời gian qua.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. Tổng thống Donald Trump từng gọi những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông là phi pháp.

Theo các quan chức quân sự Mỹ giấu tên, những ngày gần đây Trung Quốc đang xây dựng các cấu trúc bằng bê tông có mái che trên đá Vành Khăn, đá Chữ Thập và đá Subi thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép. Hành động này được xem là một sự leo thang quân sự trong khu vực.

"Nó không giống như người Trung Quốc đang xây dựng những công trình cho vui tại Biển Đông. Những cấu trúc này cho thấy đó có thể là nơi chứa các hệ thống phòng không SAM. Đây là khả năng hợp lý nhất trước những hành động của Bắc Kinh trong thời gian gần đây", một quan chức Mỹ nhận xét với Reuters.

Một quan chức quốc phòng Mỹ khác cho biết các cấu trúc bê tông vừa được Trung Quốc xây rộng khoảng 20 mét và cao 10 mét.

Theo Gregory B. Poling, chuyên gia về Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington thì Trung Quốc có kế hoạch triển khai hệ thống phòng không, hệ thống đánh chặn tên lửa trên tất cả 7 hòn đảo nhân tạo phi pháp mà họ xây dựng trên Biển Đông.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không rõ thời điểm mà Trung Quốc sẽ đưa các hệ thống tên lửa phòng không cũng như các loại vũ khí khác tới triển khai trên Biển Đông. Việc triển khai những loại vũ khí tối tân này sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết Mỹ vẫn cam kết "phi quân sự hóa Biển Đông" và kêu gọi các bên có hành động phù hợp với công pháp quốc tế.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện không đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến sự kiện này.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng tuyên bố rằng nên ngăn chặn Bắc Kinh sử dụng những hòn đảo nhân tạo phi pháp mà họ xây dựng trên Biển Đông.

Ngày 21.2, Philippines nói ASEAN cho rằng hành động lắp đặt vũ khí ở Biển Đông của Trung Quốc là "rất đáng lo ngại" và kêu gọi đối thoại để ngăn chặn sự leo thang căng thẳng "phát triển gần đây".

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay còn nói rằng ASEAN hy vọng Trung Quốc và Mỹ sẽ đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Thiên Hà (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
25/04/17PHẢN HỒI
Khi các cường quốc có vũ khí nguyên tử và nền quân sự đủ mạnh thì họ chỉ đấu võ mồm với nhau. Mỹ đã phải rút ra khỏi khu vực này vì sự mong muốn của các nước liên quan, bây giờ họ thật khó khăn để giải quyết vấn đề trước sự kiên quyết không nhân nhượng cái lợi ích cốt lõi của TQ...vì đã mất chân đứng để chặn lại tham vọng này ngay từ đầu. Khi Liên Xô sụp đổ đồng thời TQ phát triển như vũ bão, tất yếu vùng ảnh hưởng và biên giới lãnh thổ phải xáo động. Ngay cả việc được lưu thông hàng hải dưới sự cho phép theo quy định cũng khác hẳn lưu thông hàng hải tự do. Trong vòng một hai thập kỷ nữa, nước ta và Philippines có thể sẽ phải chứng kiến thêm cụ thể nhiều việc làm mới của TQ tại biển đông.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?