ngày 20 tháng 09 năm 2017
Diễn biến Biển Đông
 

Máy bay ném bom Mỹ bay qua Biển Đông, Trung Quốc phản đối

In bài viết
Máy bay ném bom B-1B Lancer của không quân Mỹ - Ảnh: Reuters
  Không quân Mỹ ngày 7.7 đưa tin máy bay ném bom Mỹ bay qua Biển Đông, thể hiện quyền xem khu vực này là không phận quốc tế, bất chấp Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông.

Thiếu tá Ryan Simpson của  không quân Mỹ cho biết hai chiếc máy bay ném bom Lancer trước đó đã bay huấn luyện với chiến đấu cơ Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Đây là lần đầu tiên hai lực lượng cùng tập hoạt động trong đêm. Cũng là cách chứng minh khả năng cùng hoạt động phối hợp tốt giữa hai đồng minh Mỹ - Nhật.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức phản đối. 

Hồi tháng 6, hai chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer cũng bay từ đảo Guam đến Biển Đông, trong khi tàu chiến Mỹ đi vào vùng nước 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông hồi cuối tháng 5. 

Theo Reuters, chuyến bay của hai chiếc máy bay ném bom Mỹ vào hôm 6.7, vào lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 7.7, nhân dịp hai lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Hamburg, Đức.

Dự kiến ở cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ bàn luận Bắc Kinh có thể làm gì để kiềm chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Mỹ tin Triều Tiên đã bắn một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 4.7, và đây là lần đầu tiên lãnh thổ Mỹ bị đặt vào tầm bắn của đầu đạn Triều Tiên.

 

Kim Hương (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!