ngày 24 tháng 01 năm 2018
Diễn biến Biển Đông
 

Máy bay ném bom Mỹ bay qua Biển Đông, Trung Quốc phản đối

In bài viết
Máy bay ném bom B-1B Lancer của không quân Mỹ - Ảnh: Reuters
  Không quân Mỹ ngày 7.7 đưa tin máy bay ném bom Mỹ bay qua Biển Đông, thể hiện quyền xem khu vực này là không phận quốc tế, bất chấp Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông.

Thiếu tá Ryan Simpson của  không quân Mỹ cho biết hai chiếc máy bay ném bom Lancer trước đó đã bay huấn luyện với chiến đấu cơ Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Đây là lần đầu tiên hai lực lượng cùng tập hoạt động trong đêm. Cũng là cách chứng minh khả năng cùng hoạt động phối hợp tốt giữa hai đồng minh Mỹ - Nhật.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức phản đối. 

Hồi tháng 6, hai chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer cũng bay từ đảo Guam đến Biển Đông, trong khi tàu chiến Mỹ đi vào vùng nước 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông hồi cuối tháng 5. 

Theo Reuters, chuyến bay của hai chiếc máy bay ném bom Mỹ vào hôm 6.7, vào lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 7.7, nhân dịp hai lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Hamburg, Đức.

Dự kiến ở cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ bàn luận Bắc Kinh có thể làm gì để kiềm chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Mỹ tin Triều Tiên đã bắn một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 4.7, và đây là lần đầu tiên lãnh thổ Mỹ bị đặt vào tầm bắn của đầu đạn Triều Tiên.

 

Kim Hương (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi lần tổ chức U.21 quốc tế là tôi chú ý đến sự có mặt của U.21 Thái Lan. Ám ảnh Thái Lan cứ nằm mãi trong tâm khảm người Việt yêu bóng đá.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.