ngày 17 tháng 11 năm 2017
Diễn biến Biển Đông
 

Máy bay ném bom Mỹ bay qua Biển Đông, Trung Quốc phản đối

In bài viết
Máy bay ném bom B-1B Lancer của không quân Mỹ - Ảnh: Reuters
  Không quân Mỹ ngày 7.7 đưa tin máy bay ném bom Mỹ bay qua Biển Đông, thể hiện quyền xem khu vực này là không phận quốc tế, bất chấp Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông.

Thiếu tá Ryan Simpson của  không quân Mỹ cho biết hai chiếc máy bay ném bom Lancer trước đó đã bay huấn luyện với chiến đấu cơ Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Đây là lần đầu tiên hai lực lượng cùng tập hoạt động trong đêm. Cũng là cách chứng minh khả năng cùng hoạt động phối hợp tốt giữa hai đồng minh Mỹ - Nhật.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức phản đối. 

Hồi tháng 6, hai chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer cũng bay từ đảo Guam đến Biển Đông, trong khi tàu chiến Mỹ đi vào vùng nước 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông hồi cuối tháng 5. 

Theo Reuters, chuyến bay của hai chiếc máy bay ném bom Mỹ vào hôm 6.7, vào lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 7.7, nhân dịp hai lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Hamburg, Đức.

Dự kiến ở cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ bàn luận Bắc Kinh có thể làm gì để kiềm chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Mỹ tin Triều Tiên đã bắn một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 4.7, và đây là lần đầu tiên lãnh thổ Mỹ bị đặt vào tầm bắn của đầu đạn Triều Tiên.

 

Kim Hương (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.