ngày 25 tháng 07 năm 2017
Diễn biến Biển Đông
 

Máy bay ném bom Mỹ bay qua Biển Đông, Trung Quốc phản đối

In bài viết
Máy bay ném bom B-1B Lancer của không quân Mỹ - Ảnh: Reuters
  Không quân Mỹ ngày 7.7 đưa tin máy bay ném bom Mỹ bay qua Biển Đông, thể hiện quyền xem khu vực này là không phận quốc tế, bất chấp Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông.

Thiếu tá Ryan Simpson của  không quân Mỹ cho biết hai chiếc máy bay ném bom Lancer trước đó đã bay huấn luyện với chiến đấu cơ Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Đây là lần đầu tiên hai lực lượng cùng tập hoạt động trong đêm. Cũng là cách chứng minh khả năng cùng hoạt động phối hợp tốt giữa hai đồng minh Mỹ - Nhật.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức phản đối. 

Hồi tháng 6, hai chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer cũng bay từ đảo Guam đến Biển Đông, trong khi tàu chiến Mỹ đi vào vùng nước 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông hồi cuối tháng 5. 

Theo Reuters, chuyến bay của hai chiếc máy bay ném bom Mỹ vào hôm 6.7, vào lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 7.7, nhân dịp hai lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Hamburg, Đức.

Dự kiến ở cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ bàn luận Bắc Kinh có thể làm gì để kiềm chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Mỹ tin Triều Tiên đã bắn một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 4.7, và đây là lần đầu tiên lãnh thổ Mỹ bị đặt vào tầm bắn của đầu đạn Triều Tiên.

 

Kim Hương (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.