ngày 17 tháng 01 năm 2018
Diễn biến Biển Đông
 

Indonesia muốn ASEAN thống nhất để đàm phán COC với Trung Quốc

In bài viết
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi - Ảnh: Bangkok Post
  Chính phủ Indonesia ngày 9.1.2018 cho hay việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sẽ giúp giảm bớt căng thẳng trong khu vực và là một phần chính sách đối ngoại chiến lược của nước này trong năm nay.

"Indonesia sẽ tích cực phấn đấu để ASEAN và Trung Quốc có thể thống nhất một COC có hiệu quả vì mục đích ổn định và an ninh trên Biển Đông", Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi tuyên bố.

Bà Retno nói rằng bà muốn cuộc đàm phán chính thức giữa ASEAN và Trung Quốc về COC vào tháng 3 tới tại Việt Nam sẽ nhanh chóng đi đến kết thúc. Bà Retno không phân tích sâu hơn về vấn đề đàm phán nhưng nhấn mạnh ASEAN cần đoàn kết lại để trở thành "một đối tác nổi bật trong khu vực" và có một lập trường chung trong những vấn đề then chốt.

Năm ngoái, tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Manila, Philippines chính Indonesia đã đi đầu để các ngoại trưởng các nước trong khối cùng nhau họp và thống nhất lập trường chung trước khi cả nhóm gặp phía Trung Quốc.

"Đối với Indonesia, sự thống nhất và đoàn kết của ASEAN là chìa khóa và Indonesia sẽ tiếp tục bảo vệ sự thống nhất và đoàn kết của ASEAN", bà Retno nhấn mạnh.

Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Trong vài năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, quân sự hóa các hòn đảo (thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam) mà Bắc Kinh chiếm đóng trái phép.

Sau nhiều năm đàm phán, hồi tháng 11.2017 Trung Quốc và ASEAN đã đồng ý chính thức đàm phán thống nhất COC.

Ái Vi (theo Bangkok Post)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.