ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Đến lượt người dân Milan, Venice bỏ phiếu đòi giảm phụ thuộc vào Ý

In bài viết
  Những lo ngại về việc châu Âu bị xé nhỏ bởi hiệu ứng ly khai sau cảm hứng Catalan đã bắt đầu lan tỏa. Sau Tây Ban Nha, đến lượt Ý đối diện với vấn đề này.

Vào hôm qua 22.10, người dân hai khu vực Lombardy và Veneto, miền bắc nước Ý, đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về việc đòi quyền tự trị cho hai vùng này. Hai cuộc thăm dò này có những nét khác cơ bản so với cuộc đấu tranh của Catalan với Madrid. Thứ nhất, cuộc thăm dò này chỉ xét ý nguyện người dân của Lombardy và Veneto trong việc đòi thêm quyền tự trị chứ không phải là yêu cầu đòi độc lập như Catalan. Thứ hai, cuộc trưng cầu ở Lombardy và Veneto là hợp pháp ở Ý nên không có cảnh sát ngăn cản trong khi cuộc bỏ phiếu tại xứ Catalan bị Madrid quy kết vi hiến.

Tuy nhiên, các cuộc bỏ phiếu hôm qua là dấu hiệu cho thấy các khu vực ở Ý muốn đòi quyền tự trị từ chính quyền trung ương Rome sau khi quan sát bước đi từ sự kiện ở Catalan, Tây Ban Nha. Chính quyền Rome chẳng thu được lợi ích gì từ những đòi hỏi của các khu vực trên và nó chỉ có thể làm chia rẽ thêm sự bất đồng sâu sắc trong lòng nước Ý.

Cũng giống như Tây Ban Nha, Ý là quốc gia được hình thành trên nhiều vương quốc xa xưa. Và cũng giống như Tây Ban Nha, Ý chịu sự phân hóa xã hội giữa các vùng, thậm chí là phân hóa còn cao hơn xứ đấu bò. Trong khi miền bắc nước Ý là các thành phố công nghiệp, thời trang giàu có hơn thì miền nam đất nước hình chiếc ủng là những khu vực nghèo khó hơn.

Và giờ Lombardy và Veneto cảm thấy thiệt thòi khi phải chia sẻ quá nhiều cho ngôi nhà chung nước Ý.  Lombardy với thủ phủ là kinh đô thời trang Milan mỗi năm đóng góp đến 54 tỉ euro tiền thuế cho chính quyền Rome nhưng chỉ được phân bổ 15,5 tỉ euro. Còn Veneto với thành phố du lịch Venice cũng đóng góp ngân sách không ít. Người ta tính rằng hai khu vực của miền bắc nước Ý đã đóng góp đến 30% GDP toàn Ý và ngân sách đó được rót nhiều cho miền nam nghèo khó hơn.

Điều đó không làm cho các tỉnh miền bắc không hài lòng. Và không chỉ Lombardy và Veneto mà nó còn kéo theo sự tham gia của nhiều khu vực miền bắc khác. Một cuộc bỏ phiếu đòi quyền tự trị tương tự cũng đang được chính quyền Liguria và Emilia Romagna cân nhắc tiến hành.

Chính phủ Ý sẽ rất đau đầu nếu các tỉnh miền bắc đồng loạt đứng lên đòi quyền tự trị nhiều hơn, đòi giữ tiền thuế nhiều hơn. Nếu đồng ý, họ sẽ không có tiền để rót xuống miền nam, hố sâu ngăn cách giữa các vùng càng lớn, vai trò của trung ương càng lỏng lẻo và mầm mống phân liệt càng rõ. Nhưng nếu không đồng ý thì sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng chính trị xã hội nghiêm trọng.

Chưa khi nào mà châu Âu cảm thấy lo ngại về xu hướng đòi tách biệt như hiện giờ.

Anh Tú

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.