ngày 25 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Đảng Dân chủ đòi thu hồi quyền miễn trừ an ninh của con rể Tổng thống Mỹ

In bài viết
Tổng thống Trump và con rể-cố vấn cấp cao Jared Kushner trong Phòng Bầu Dục-Ảnh: Tạp chí Time
  Đảng Dân chủ đòi thu hồi quyền miễn trừ an ninh của con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi có những phát hiện ‘rụng rời’ về cuộc tiếp xúc của Jared Kushner với một nữ luật sư Nga thân Điện Kremlin.

Quyền miễn trừ an ninh, tức quyền được tiếp cận với các thông tin mật quốc gia hoặc ra vào những khu vực hạn chế, dành cho con rể ông Trump ở vai trò cố vấn cấp cao của cha vợ ở Nhà Trắng.

Trong một đoạn Twitter, bà Nancy Pelosi-thủ lĩnh đảng Dân chủ thiểu số ở Hạ viện Mỹ-kêu gọi Nhà Trắng thu hồi quyền miễn trừ an ninh của Kushner: “Phát hiện nhóm tranh cử của Trump cố tình cấu kết với Nga là rất đáng ngại. Quyền của Jared Kushner phải bị thu hồi lập tức”.

Tuyên bố này phản ánh cảm nghĩ của nhiều thành viên Quốc hội Mỹ. Chính khách hai đảng Dân chủ-Cộng hòa vài ngày qua càng nghi ngờ Kushner, sau khi có thông tin ông có cuộc gặp một phụ nữ Nga ở Tòa nhà Trump tại New York hồi tháng 6.2016, tức trong thời gian tranh cử tổng thống của ông Trump.

Trong cuộc gặp còn có con trai cả Donald Trump Jr (Trump ‘con’) và Paul Manaford, trưởng nhóm tranh cử của ông Trump.

Ngày 11.7, Trump ‘con’ thừa nhận đã tổ chức cuộc gặp giữa anh và Kushner cùng Manafort, với một ngườ phụ nữ tự xưng là “luật sư của Chính phủ Nga” và xưng tên là Natalia Veselnitskaya.

Người phụ nữ này cũng khoe có “các tài liệu chính thức và thông tin có thể buộc tội hình sự” đối với bà Hillarry Clinton “cùng những vụ thỏa thuận của bà với Nga”.

Con trai cả của ông Trump nói Kushner đã rời khỏi cuộc gặp chỉ sau vài phút.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy thuộc đảng Dân chủ gợi ý ông Kushner phải bị tước chức cố vấn cấp cao, vì con rể ông Trump đã khiến cha vợ tuyên bố sai rằng không ai trong nhóm tranh cử của ông Trump có tiếp xúc với quan chức Nga.  

Ông Murphy nói: “Tôi không hiểu tại sao ông ta vẫn có việc làm. Ông ta đã xem cha vợ trên TV nói không ai trong nhóm nói chuyện với chính phủ Nga. Bạn có nghĩ đảng Cộng hòa sẽ đòi một quan chức của Obama đã khiến tổng thống và phó tổng thống công khai nói láo về một vấn đề an ninh quốc gia nghiêm trọng hay không”.   

Thượng nghị sĩ Brian Schatz và Hạ Nghị sĩ Don Beyer cũng đòi ông Kushner từ chức.

Hồi tháng 5, Reuters đưa tin ông Kushner đã có ít nhất 3 lần gặp Đại sứ Nga tại Washington, ông Sergei Kislyak.

Theo báo Washington Post, trong một lần gặp vị Đại sứ, ông Kushner bàn chuyện lập một kênh liên lạc bí mật giữa Nhà Trắng với Điện Kremlin.

Từ sau khi những cuộc gặp này bị lộ, Kushner đã bị Cục điều tra liên bang (FBI) theo dõi).

Theo báo New York Times, Kushner nay là một gương mặt nữa bị Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ điều tra về nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Ông Kushner được kỳ vọng sẽ hợp tác với hai ủy ban tình báo của Thượng và Hạ viện Mỹ trong cuộc điều tra của họ trong nhiều tuần tới.

Cùng lúc, ông vẫn tiếp tục làm việc, gặp đặc sứ về Trung Đông của Tổng thống Mỹ, và sẽ dự các cuộc đàm phán kinh tế cấp cao với Trung Quốc.

Dinh Tổng thống Mỹ không cho biết Kushner đã có quyền miễn trừ an ninh hay chưa.

Thông tin khác nêu ông Kushner từng làm đơn xin cấp quyền này, bị buộc phải khai báo toàn bộ những cuộc gặp các quan chức chính phủ nước ngoài trong 7 năm qua.

Ban đầu ông không khai vụ gặp nữ luật sư Nga hồi tháng 6.2016 tại Tòa nhà Trump ở New York, sau đó ông mới khai khoảng 100 cuộc gặp các quan chức nước ngoài trong bản khai bổ sung.

Bích Ngọc (theo Independent)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.