ngày 24 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Dân Singapore tức giận trước việc nữ tổng thống đầu tiên không qua bầu cử

In bài viết
Tân Tổng thống Singapore giữa người hâm mộ-Ảnh Reuters
  Báo Guardian ngày 13.9 ghi nhận một số dân Singapore tức giận trước việc bà Halimah Yacob trở thành nữ tổng thống đầu tiên, sau khi chính quyền quyết định hai đối thủ của bà không đạt các tiêu chuẩn bầu cử khắt khe.

Theo hiến pháp sửa đổi có hiệu lực từ tháng 6.2017, các ứng viên tổng thống thuộc khối tư nhân phải chứng minh được là đang điều hành một công ty và nắm giữ cổ phần có giá trị tối thiểu là 500 triệu đô-la Singapore (khoảng 368 triệu USD).

Do không đáp ứng được điều kiện này, hai ứng viên Mohamed Salleh Marican và Farid Khan đều bị loại. Đơn ứng cử của ông Salleh bị từ chối, do số cổ phẩn ông nắm giữ trong 3 năm gần đây nhất chỉ đạt giá trị trung bình khoảng 258 triệu đô-la Singapore. Ông Farid cho biết công ty của ông không đáp ứng yêu cầu có 500 triệu đô-la Singapore.

Trong khi đó, bà Halimah gốc Malay theo đạo Hồi, là ứng viên đáp ứng được mọi tiêu chuẩn đặt ra với ứng viên thuộc khối nhà nước, vì từng là Chủ tịch Quốc hội Singapore trong ít nhất 3 năm. Bà Halimah cũng phải nộp một khoản tiền đặt cọc là 43.500 đô-la Singapore (khoảng 32.000USD) cho việc ứng cử.

Chức tổng thống Singapore chỉ mang tính chất lễ nghi, chỉ có quyền lực hạn chế, gồm phủ quyết người được giới thiệu làm quan chức. Việc có nữ tổng thống đầu tiên không cản sự chỉ trích việc chọn bà Halimah làm nguyên thủ quốc gia là phi dân chủ, khi bà được chỉ định mà không qua bầu cử.

Theo Guardian, chính quyền Singapore đã quyết chỉ cho phép ứng viên thuộc cộng đồng Malay ứng cử tổng thống, một nỗ lực tạo sự hòa hợp ở đảo quốc 5,5 triệu dân mà người gốc Hoa chiếm đa số.

Đây không phải lần đầu chính quyền này loại các ứng viên tổng thống, khiến cuộc bầu cử chức tổng thống là không cần thiết. Nhưng có sự chỉ trích rằng đây là lần đầu tiên chức tổng thống dành cho người của một cộng đồng thiểu số, và quyết định trao chức tổng thống cho bà Halimah mà không qua bầu cử đã nhồi thêm sự tức giận.

Cư dân mạng Singapore ào ào chỉ trích khi bà Halimah được tuyên chính thức là tổng thống tân cử hồi trưa 13.9.  Pat Eng viết trên Facebook của anh: “Được bầu mà không bầu cử. Chuyện đùa”. Joel Kong cũng viết trên Facebook: “Từ nay tôi sẽ gọi bà ấy là tổng thống được chọn”, trong khi những người khác chọn hashtag #Không phải tổng thống của tôi, giống như một số dân Mỹ bất mãn việc ông Donald Trump trúng cử tổng thống Mỹ.

Bà Halimah là nghị sĩ thuộc đảng Nhân dân hành động cầm quyền suốt gần 20 năm, trước khi bà từ chức để tranh cử tổng thống. Sau khi được tuyên chính thức là tổng thống tân cử, bà tuyên bố để phá bỏ sự nghi ngờ xung quanh tiến trình lựa chọn: “Tôi là tổng thống của mọi người. Dù không tổ chức bầu cử, tôi vẫn cam kết phục vụ đồng bào”.

Sáng  13.9, bà đã trình các giấy tờ đúng quy định, là bước cuối cùng của tiến trình ứng cử tổng thống: giấy chứng nhận đủ điều kiện của Ủy ban bầu cử tổng thống cấp, giấy chứng nhận cộng đồng Malay do Ủy ban Cộng đồng cấp.  

Ngày 14.9, bà Halimah sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 8 của Singapore.

Bà Halimah, 63 tuổi, cũng là tổng thống gốc Malay trong lịch sử 47 năm lập quốc của nước này, sau ông Yusof Ishak.

Bích Ngọc (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.