ngày 18 tháng 08 năm 2017
Thế giới
 

Dân Pháp tức giận vì Tổng thống Macron định trao quyền cho vợ

In bài viết
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và vợ
  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang phải đối mặt với một làn sóng phản đối khi ông định trao quyền cho vợ ông - đệ nhất phu nhân Brigitte Macron.

Hơn 150.000 người đã ký một bản kiến nghị chống lại quyết định của Tổng thống Macron khi cho phép bà Brigitte Macron có văn phòng riêng, trợ lý và một khoản trợ cấp từ công quỹ để hoạt động.

Làn sóng phản đối này xảy ra trong thời điểm uy tín của Tổng thống Pháp đang giảm mạnh hơn bao giờ hết. Trong một cuộc thăm dò hồi cuối tháng trước, chỉ có 36% người dân Pháp hài lòng với người lãnh đạo mới của họ. Trong khi đó, những người tiền nhiệm của ông đều có sự ủng hộ trên 50% ở cùng thời kỳ.

Trong suốt thời gian tranh cử, ông Emmanuel Macron đã hứa sẽ "làm rõ" vai trò của vợ tổng thống, bằng cách cho đệ nhất phu nhân một vai trò chính thức và mô tả tình hình hiện nay là một kiểu "đạo đức giả của nước Pháp". "Người sống chung với bạn phải có một vai trò và được công nhận vai trò đó", ông Macron tuyên bố vào thời điểm đó.

Hiến pháp Pháp không có quy định nào về vai trò của đệ nhất phu nhân, nhưng lại cho phép họ tạo ra một vai trò cảm thấy phù hợp. Cụ thể, phu nhân của Tổng thống Pháp được cấp một văn phòng riêng trong điện Elysee cùng nhân viên cố vấn và nhân viên an ninh. Thù lao của những người này sẽ được trả từ ngân sách của điện Elysee với tổng chi phí khoảng 450.000 euro một năm.

Việc tạo ra một chức danh chính thức có nghĩa là người hôn phối với tổng thống sẽ có một ngân sách riêng được công quỹ cấp. Kế hoạch này đặc biệt được chú ý ở Pháp khi ông Macron chuẩn bị siết chặt luật "đạo đức", trong đó cấm các nghị sĩ thuê vợ và các thành viên trong gia đình làm trợ lý.

Nhà văn Thierry Paul Valette, người khởi đầu phong trào phản đối chính thức hóa vai trò của đệ nhất phu nhân nói: “Không có lý do gì để vợ của một vị nguyên thủ được công quỹ chi trả tiền. Hiện tại bà Brigitte Macron có 2 trợ lý, 2 thư ký và 2 nhân viên an ninh, như vậy là đủ rồi”.

Ông Valette nói rằng nếu muốn chính thức hóa chức danh đệ nhất phu nhân thì ông Macron phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để người dân quyết định chuyện này. "Ở Pháp không ai có quyền quyết định thay cho người dân một chức danh đại diện cho họ. Và 65% người dân chống lại việc đưa ra một vị trí đặc biệt cho bà Brigitte Macron", ông Valette nói.

Hôm 4.8, nghị sĩ Daniel Fasquelle của đảng trung hữu Les Républicains nói rằng ông Macron đang phải trả giá vì sự thiếu kinh nghiệm chính trường của mình.

Hiện tại, phu quân của Thủ tướng Đức Angela Merkel là ông Joachim Sauer, cũng như phu quân của Thủ tướng Anh Theresa May là ông Philip John May, đều không có bất cứ chức danh chính thức hoặc vai trò nào. Còn tại Mỹ, theo điều luật năm 1978, đệ nhất phu nhân Melania Trump có một nhóm nhân viên 12 người và có một chức danh chính thức.

Ái Vi (theo The Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.