ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Dân Pháp tức giận vì Tổng thống Macron định trao quyền cho vợ

In bài viết
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và vợ
  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang phải đối mặt với một làn sóng phản đối khi ông định trao quyền cho vợ ông - đệ nhất phu nhân Brigitte Macron.

Hơn 150.000 người đã ký một bản kiến nghị chống lại quyết định của Tổng thống Macron khi cho phép bà Brigitte Macron có văn phòng riêng, trợ lý và một khoản trợ cấp từ công quỹ để hoạt động.

Làn sóng phản đối này xảy ra trong thời điểm uy tín của Tổng thống Pháp đang giảm mạnh hơn bao giờ hết. Trong một cuộc thăm dò hồi cuối tháng trước, chỉ có 36% người dân Pháp hài lòng với người lãnh đạo mới của họ. Trong khi đó, những người tiền nhiệm của ông đều có sự ủng hộ trên 50% ở cùng thời kỳ.

Trong suốt thời gian tranh cử, ông Emmanuel Macron đã hứa sẽ "làm rõ" vai trò của vợ tổng thống, bằng cách cho đệ nhất phu nhân một vai trò chính thức và mô tả tình hình hiện nay là một kiểu "đạo đức giả của nước Pháp". "Người sống chung với bạn phải có một vai trò và được công nhận vai trò đó", ông Macron tuyên bố vào thời điểm đó.

Hiến pháp Pháp không có quy định nào về vai trò của đệ nhất phu nhân, nhưng lại cho phép họ tạo ra một vai trò cảm thấy phù hợp. Cụ thể, phu nhân của Tổng thống Pháp được cấp một văn phòng riêng trong điện Elysee cùng nhân viên cố vấn và nhân viên an ninh. Thù lao của những người này sẽ được trả từ ngân sách của điện Elysee với tổng chi phí khoảng 450.000 euro một năm.

Việc tạo ra một chức danh chính thức có nghĩa là người hôn phối với tổng thống sẽ có một ngân sách riêng được công quỹ cấp. Kế hoạch này đặc biệt được chú ý ở Pháp khi ông Macron chuẩn bị siết chặt luật "đạo đức", trong đó cấm các nghị sĩ thuê vợ và các thành viên trong gia đình làm trợ lý.

Nhà văn Thierry Paul Valette, người khởi đầu phong trào phản đối chính thức hóa vai trò của đệ nhất phu nhân nói: “Không có lý do gì để vợ của một vị nguyên thủ được công quỹ chi trả tiền. Hiện tại bà Brigitte Macron có 2 trợ lý, 2 thư ký và 2 nhân viên an ninh, như vậy là đủ rồi”.

Ông Valette nói rằng nếu muốn chính thức hóa chức danh đệ nhất phu nhân thì ông Macron phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để người dân quyết định chuyện này. "Ở Pháp không ai có quyền quyết định thay cho người dân một chức danh đại diện cho họ. Và 65% người dân chống lại việc đưa ra một vị trí đặc biệt cho bà Brigitte Macron", ông Valette nói.

Hôm 4.8, nghị sĩ Daniel Fasquelle của đảng trung hữu Les Républicains nói rằng ông Macron đang phải trả giá vì sự thiếu kinh nghiệm chính trường của mình.

Hiện tại, phu quân của Thủ tướng Đức Angela Merkel là ông Joachim Sauer, cũng như phu quân của Thủ tướng Anh Theresa May là ông Philip John May, đều không có bất cứ chức danh chính thức hoặc vai trò nào. Còn tại Mỹ, theo điều luật năm 1978, đệ nhất phu nhân Melania Trump có một nhóm nhân viên 12 người và có một chức danh chính thức.

Ái Vi (theo The Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?