ngày 18 tháng 08 năm 2017
Thế giới
 

Đặc sứ Canada đi giải cứu mục sư bị tù ở Triều Tiên

In bài viết
Mục sư Hyeon Soo Lim bị kết án kết án tù chung thân và phải lao động cải tạo vì tội chống chế độ Triều Tiên vào năm 2015 - Ảnh: Getty Images
  Ông Daniel Jean là đặc sứ Canada đi giải cứu mục sư Hyeon Soo Lim bị tù ở CHDCND Triều Tiên. Hãng thông tấn KCNA xác nhận ông Daniel Jean đã đến Bình Nhưỡng ngày 8.8.

Mục sư Hyeon Soo Lim (60 tuổi) người Canada gốc Hàn Quốc bị chính quyền Bình Nhưỡng kết án tù chung thân và phải lao động cải tạo vì tội chống chế độ Triều Tiên vào năm 2015. Vị mục sư này đã có hơn 100 chuyến đi Triều Tiên kể từ cuối thập niên 1990, nhằm giúp đỡ dân nghèo, hỗ trợ một viện mồ côi, một nhà dưỡng lão và một cơ sở chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, ông Lim đã mất tích khi đến Triều Tiên hồi đầu năm 2015, sau đó xuất hiện trong một video tuyên truyền vào cuối năm đó. Video chiếu cảnh ông đọc một biên bản nhận tội “liều lĩnh vu khống, bêu riếu chế độ và lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên”. Tòa án Triều Tiên tuyên án tù chung thân đối với vị mục sư vì tội “âm mưu lật đổ chính quyền”.

Người phát ngôn của Thủ tướng Canada cho biết ông Daniel Jean là cố vấn an ninh, được ông Justin Trudeau chỉ định làm đặc sứ Canada đến Triều Tiên đàm phán giúp vị mục sư được trả tự do.

Trước đó, Triều Tiên đã trả tự do cho Otto Warmbier, một sinh viên người Mỹ 22 tuổi bị kết án tù. Warmbier đã trải qua 17 tháng tù trước khi được đưa về Mỹ trong tình trạng hôn mê hồi tháng 6.2017 và 6 ngày sau thì qua đời.

Từ đó, các chính phủ chịu sức ép phải giải cứu những công dân bị Triều Tiên bắt giam.

Có những dấu hiệu tích cực liên quan đến vụ việc của mục sư Hyeon Soo Lim. Hồi tháng 3, ông được gặp Đại sứ Thụy Điển Torkel Stiernlof thay mặt Canada. Ông cũng được phép gọi điện về nhà.

Stiernlof kể: “Ông ấy không bị còng tay, được quản giáo mặc quân phục đưa vào phòng nói chuyện rồi giải ra khỏi phòng. Chúng tôi nói chuyện về sức khỏe của ông ấy và những điều khác, nhưng tôi không bình luận về những chuyện này”.

Sau đó, gia đình ông Hyeon Soo Lim đã gửi lời cảm ơn Đại sứ Torkel Stiernlof, hy vọng những nỗ lực ngoại giao sẽ có kết quả và ông Lim sẽ sớm được về nước.

Đại sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng đã làm việc với lãnh sự quán Canada vì Triều Tiên và Canada không có quan hệ ngoại giao.

Dù không rõ điều kiện giam giữ mục sư Lim nhưng người nước ngoài thường bị giam riêng. Ngoài mục sư Lim, Triều Tiên còn đang giam giữ 3 công dân Mỹ.

Trung Trực (theo Express.co.uk)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.