ngày 22 tháng 10 năm 2017
Thế giới
 

Đặc sứ Canada đi giải cứu mục sư bị tù ở Triều Tiên

In bài viết
Mục sư Hyeon Soo Lim bị kết án kết án tù chung thân và phải lao động cải tạo vì tội chống chế độ Triều Tiên vào năm 2015 - Ảnh: Getty Images
  Ông Daniel Jean là đặc sứ Canada đi giải cứu mục sư Hyeon Soo Lim bị tù ở CHDCND Triều Tiên. Hãng thông tấn KCNA xác nhận ông Daniel Jean đã đến Bình Nhưỡng ngày 8.8.

Mục sư Hyeon Soo Lim (60 tuổi) người Canada gốc Hàn Quốc bị chính quyền Bình Nhưỡng kết án tù chung thân và phải lao động cải tạo vì tội chống chế độ Triều Tiên vào năm 2015. Vị mục sư này đã có hơn 100 chuyến đi Triều Tiên kể từ cuối thập niên 1990, nhằm giúp đỡ dân nghèo, hỗ trợ một viện mồ côi, một nhà dưỡng lão và một cơ sở chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, ông Lim đã mất tích khi đến Triều Tiên hồi đầu năm 2015, sau đó xuất hiện trong một video tuyên truyền vào cuối năm đó. Video chiếu cảnh ông đọc một biên bản nhận tội “liều lĩnh vu khống, bêu riếu chế độ và lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên”. Tòa án Triều Tiên tuyên án tù chung thân đối với vị mục sư vì tội “âm mưu lật đổ chính quyền”.

Người phát ngôn của Thủ tướng Canada cho biết ông Daniel Jean là cố vấn an ninh, được ông Justin Trudeau chỉ định làm đặc sứ Canada đến Triều Tiên đàm phán giúp vị mục sư được trả tự do.

Trước đó, Triều Tiên đã trả tự do cho Otto Warmbier, một sinh viên người Mỹ 22 tuổi bị kết án tù. Warmbier đã trải qua 17 tháng tù trước khi được đưa về Mỹ trong tình trạng hôn mê hồi tháng 6.2017 và 6 ngày sau thì qua đời.

Từ đó, các chính phủ chịu sức ép phải giải cứu những công dân bị Triều Tiên bắt giam.

Có những dấu hiệu tích cực liên quan đến vụ việc của mục sư Hyeon Soo Lim. Hồi tháng 3, ông được gặp Đại sứ Thụy Điển Torkel Stiernlof thay mặt Canada. Ông cũng được phép gọi điện về nhà.

Stiernlof kể: “Ông ấy không bị còng tay, được quản giáo mặc quân phục đưa vào phòng nói chuyện rồi giải ra khỏi phòng. Chúng tôi nói chuyện về sức khỏe của ông ấy và những điều khác, nhưng tôi không bình luận về những chuyện này”.

Sau đó, gia đình ông Hyeon Soo Lim đã gửi lời cảm ơn Đại sứ Torkel Stiernlof, hy vọng những nỗ lực ngoại giao sẽ có kết quả và ông Lim sẽ sớm được về nước.

Đại sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng đã làm việc với lãnh sự quán Canada vì Triều Tiên và Canada không có quan hệ ngoại giao.

Dù không rõ điều kiện giam giữ mục sư Lim nhưng người nước ngoài thường bị giam riêng. Ngoài mục sư Lim, Triều Tiên còn đang giam giữ 3 công dân Mỹ.

Trung Trực (theo Express.co.uk)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nền kinh tế Việt Nam được gọi là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Liệu Trạm thu phí BOT Cai Lậy có hoạt động đúng theo tính chất trên?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Bế mạc Hội nghị Trung ương 6 sáng ngày 11.10, Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi đề cập đến khâu xử lý cán bộ sai phạm thuộc diện BCH Trung ương quản lý, đã đánh giá: Dư luận đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa chung rất sâu sắc.