ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Đặc sứ Canada đi giải cứu mục sư bị tù ở Triều Tiên

In bài viết
Mục sư Hyeon Soo Lim bị kết án kết án tù chung thân và phải lao động cải tạo vì tội chống chế độ Triều Tiên vào năm 2015 - Ảnh: Getty Images
  Ông Daniel Jean là đặc sứ Canada đi giải cứu mục sư Hyeon Soo Lim bị tù ở CHDCND Triều Tiên. Hãng thông tấn KCNA xác nhận ông Daniel Jean đã đến Bình Nhưỡng ngày 8.8.

Mục sư Hyeon Soo Lim (60 tuổi) người Canada gốc Hàn Quốc bị chính quyền Bình Nhưỡng kết án tù chung thân và phải lao động cải tạo vì tội chống chế độ Triều Tiên vào năm 2015. Vị mục sư này đã có hơn 100 chuyến đi Triều Tiên kể từ cuối thập niên 1990, nhằm giúp đỡ dân nghèo, hỗ trợ một viện mồ côi, một nhà dưỡng lão và một cơ sở chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, ông Lim đã mất tích khi đến Triều Tiên hồi đầu năm 2015, sau đó xuất hiện trong một video tuyên truyền vào cuối năm đó. Video chiếu cảnh ông đọc một biên bản nhận tội “liều lĩnh vu khống, bêu riếu chế độ và lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên”. Tòa án Triều Tiên tuyên án tù chung thân đối với vị mục sư vì tội “âm mưu lật đổ chính quyền”.

Người phát ngôn của Thủ tướng Canada cho biết ông Daniel Jean là cố vấn an ninh, được ông Justin Trudeau chỉ định làm đặc sứ Canada đến Triều Tiên đàm phán giúp vị mục sư được trả tự do.

Trước đó, Triều Tiên đã trả tự do cho Otto Warmbier, một sinh viên người Mỹ 22 tuổi bị kết án tù. Warmbier đã trải qua 17 tháng tù trước khi được đưa về Mỹ trong tình trạng hôn mê hồi tháng 6.2017 và 6 ngày sau thì qua đời.

Từ đó, các chính phủ chịu sức ép phải giải cứu những công dân bị Triều Tiên bắt giam.

Có những dấu hiệu tích cực liên quan đến vụ việc của mục sư Hyeon Soo Lim. Hồi tháng 3, ông được gặp Đại sứ Thụy Điển Torkel Stiernlof thay mặt Canada. Ông cũng được phép gọi điện về nhà.

Stiernlof kể: “Ông ấy không bị còng tay, được quản giáo mặc quân phục đưa vào phòng nói chuyện rồi giải ra khỏi phòng. Chúng tôi nói chuyện về sức khỏe của ông ấy và những điều khác, nhưng tôi không bình luận về những chuyện này”.

Sau đó, gia đình ông Hyeon Soo Lim đã gửi lời cảm ơn Đại sứ Torkel Stiernlof, hy vọng những nỗ lực ngoại giao sẽ có kết quả và ông Lim sẽ sớm được về nước.

Đại sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng đã làm việc với lãnh sự quán Canada vì Triều Tiên và Canada không có quan hệ ngoại giao.

Dù không rõ điều kiện giam giữ mục sư Lim nhưng người nước ngoài thường bị giam riêng. Ngoài mục sư Lim, Triều Tiên còn đang giam giữ 3 công dân Mỹ.

Trung Trực (theo Express.co.uk)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?