ngày 24 tháng 05 năm 2017
Thế giới
 

Cựu tướng Israel đòi ám sát Tổng thống Syria!

In bài viết
Al Qaeda treo thưởng 3 triệu euro cho người ám sát được Tổng thống Assad - Ảnh: Heavy.com
  Bộ trưởng Nhà ở-Xây dựng Yoav Galant là cựu tướng Israel đòi ám sát Tổng thống Syria, sau khi Mỹ cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad xây nhà tù để xử tử hình hàng loạt các tù phạm rồi đốt xác họ nhằm che giấu tội ác.

Thiếu tướng về hưu Galant từng là chỉ huy ở miền Nam của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) và là thành viên Hội đồng an ninh quốc gia Israel. Tại một hội thảo về hậu cần và chiến tranh trên bộ do Bộ Quốc phòng Israel tổ chức ở một bảo tàng xe tăng gần Jerusalem hôm 16.5, ông nói:

“Đến lúc phải ám sát Assad”

“Thực tế tình hình ở Syria là họ xử tử họ, trực tiếp tấn công họ bằng vũ khí hóa học, và ghê gớm nhất là đốt xác họ, điều chúng ta chưa hề chứng kiến từ 70 năm qua”, ám chỉ Lò hơi ngạt, nơi mà phát xít Đức từng giam nhốt và thiêu hàng triệu người Do Thái hồi Thế chiến 2.

Ông Galant nói những hành động của ông Assad ở Syria chẳng khác gì một cuộc diệt chủng, với hàng trăm ngàn người bị giết, gồm việc sử dụng vũ khí hóa học giết dân thường ở những vùng do quân nổi dậy chiếm. Ông nói: “Theo tôi, chúng ta đã vượt qua lằn ranh đỏ. Và theo tôi, đã đến lúc phải ám sát Assad. Đơn giản thế thôi”.

Ông Galant nói thêm rằng Israel muốn chứng kiến ông Assad và chế độ của ông bị lật đổ khỏi quyền lực, thay thế bằng một nhà lãnh đạo theo đạo Hồi dòng Sunni ôn hòa. Ông so sánh việc ám sát ông Assad giống như “chặt đứt đuôi rắn hổ mang” và sau đó, “chúng ta có thể chú tâm tới cái đầu vốn ở Tehran”, tức thủ đô Iran, nước đang ủng hộ chế độ Assad và tổ chức vũ trang Hezbollah ở Lebanon.

Ông còn nói theo một cách nhìn rộng hơn, chế độ Assad và đồng minh Hezbollah là những mối đe dọa cho một trật tự thế giới, lớn hơn cả mối đe dọa từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và các tổ chức khủng bố Hồi giáo dòng Sunni. Ông nói: “Thế giới sẽ quét sạch IS, Anh em Hồi giáo và Al-Qaeda”.

Sau hội nghị, ông Galant vẫn giữ tuyên bố của mình khi nói chuyện với báo The Times of Israel. Ông thừa nhận ám sát chính trị bị pháp luật quốc tế xem là phi pháp, nhưng nói thêm rằng “Bất kỳ ai giết dân và đốt xác họ đều không xứng đáng có chỗ trong thế giới này”.

Tướng về hưu Galant đòi ám sát Tổng thống Assad

Mỗi ngày treo cổ 50 tù phạm rồi đốt xác

Ngày 15.5, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc chế độ Assad thảm sát hàng ngàn tù phạm, đốt xác họ trong một lò thiêu lớn ở bên ngoài thủ đô Damascus. Bộ cũng trưng ảnh vệ tinh được giải mật, chụp lò thiêu gần tòa nhà chính của  nhà tù Sednaya vào ngày 8.1.2015.  

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng mỗi ngày có khoảng 50 tù phạm bị treo cổ ở nhà tù quân sự Sednaya vốn cách phía bắc Damascus 45 phút xe. Sau đó, xác nhiều tù phạm bị đem đốt ở lò thiêu, hoặc bị chôn trong những ngôi mộ tập thể, để che giấu tội ác.

Trợ lý Ngoại trưởng Stuart Jones, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ ở vùng Trung Đông, nói: “Bắt đầu từ năm 2013, chế độ Syria sửa sang một tòa nhà trong nhà tù này để hỗ trợ điều chúng tôi tin là một lò thiêu. Chúng tôi tin lò thiêu này là một nỗ lực che giấu tầm cỡ những vụ giết người hàng loạt ở nhà tù Sednaya”.

Ông nhấn mạnh chế độ Assad đang “chìm sâu vào một tầm cỡ đồi bại mới”.

Ảnh vệ tinh chụp tòa nhà dùng làm lò thiêu trong nhà tù quân sự Sednaya

“Kịch bản phim Hollywood xảo trá”

Ngày 16.5, chính phủ Syria bác bỏ cáo buộc của Mỹ. Hãng thông tấn SANA đăng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria, nói chính quyền Mỹ “dựng nên một kịch bản phim Hollywood xa rời thực tế và xảo trá”.

Theo Reuters, hồi tháng 2.2017, tổ chức Ân xá Quốc tế báo cáo đã có từ 5.000 đến 13.000 bị xử tử hình ở nhà tù này trong 4 năm qua, từ khi cuộc nổi dậy chuyển thành nội chiến ở Syria.

Tổ chức nhân quyền dẫn lời một số cựu quản ngục và cựu tù nhân, cáo buộc chính phủ Assad có chính sách “thủ tiêu” những người bị cáo buộc là “phản động”, và nói “có những dấu hiệu rõ ràng” về những vụ treo cổ hàng loạt liên tục diễn ra ở nhà tù. Tổ chức trên khẳng định những vụ xử tử này là phạm tội ác chiến tranh và tội chống lại loài người, được “lãnh đạo cao nhất của chính quyền Syria cho phép”. Chính phủ Syria cũng bác bỏ cáo buộc trên.

+ Nội chiến ở Syria đã bước vào năm thứ 7, khiến 11 triệu dân phải sơ tán và gần 500.000 người chết, theo LHQ.

+ Cùng ngày 16.5, vòng đàm phán hòa bình thứ sáu do LHQ làm trung gian đã bắt đầu ở Geneva (Thụy Sĩ) nhưng không nhiều hy vọng đạt được một bước đột phá lớn.

+ Đặc sứ LHQ tại Syria, ông Staffan de Mistura nói không thể kết thúc nội chiến, trừ phi đạt được một thỏa thuận chính trị.

Kim Hương (theo Independent, The Wall Street Journal)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một tin tức thuộc vào loại khó tin: Một người đàn ông bị khởi tố vì chém trọng thương 11 con trâu. Thoạt nghe có vẻ như bản tin đang hướng về một người tâm thần nhưng sự việc không phải vậy, nó mở ra một khung trời pháp lý luôn gây tranh cãi về việc quyền bảo vệ tài sản hay nói cách rộng hơn bảo vệ những cái thuộc về mình.