ngày 26 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Cựu tướng Israel đòi ám sát Tổng thống Syria!

In bài viết
Al Qaeda treo thưởng 3 triệu euro cho người ám sát được Tổng thống Assad - Ảnh: Heavy.com
  Bộ trưởng Nhà ở-Xây dựng Yoav Galant là cựu tướng Israel đòi ám sát Tổng thống Syria, sau khi Mỹ cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad xây nhà tù để xử tử hình hàng loạt các tù phạm rồi đốt xác họ nhằm che giấu tội ác.

Thiếu tướng về hưu Galant từng là chỉ huy ở miền Nam của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) và là thành viên Hội đồng an ninh quốc gia Israel. Tại một hội thảo về hậu cần và chiến tranh trên bộ do Bộ Quốc phòng Israel tổ chức ở một bảo tàng xe tăng gần Jerusalem hôm 16.5, ông nói:

“Đến lúc phải ám sát Assad”

“Thực tế tình hình ở Syria là họ xử tử họ, trực tiếp tấn công họ bằng vũ khí hóa học, và ghê gớm nhất là đốt xác họ, điều chúng ta chưa hề chứng kiến từ 70 năm qua”, ám chỉ Lò hơi ngạt, nơi mà phát xít Đức từng giam nhốt và thiêu hàng triệu người Do Thái hồi Thế chiến 2.

Ông Galant nói những hành động của ông Assad ở Syria chẳng khác gì một cuộc diệt chủng, với hàng trăm ngàn người bị giết, gồm việc sử dụng vũ khí hóa học giết dân thường ở những vùng do quân nổi dậy chiếm. Ông nói: “Theo tôi, chúng ta đã vượt qua lằn ranh đỏ. Và theo tôi, đã đến lúc phải ám sát Assad. Đơn giản thế thôi”.

Ông Galant nói thêm rằng Israel muốn chứng kiến ông Assad và chế độ của ông bị lật đổ khỏi quyền lực, thay thế bằng một nhà lãnh đạo theo đạo Hồi dòng Sunni ôn hòa. Ông so sánh việc ám sát ông Assad giống như “chặt đứt đuôi rắn hổ mang” và sau đó, “chúng ta có thể chú tâm tới cái đầu vốn ở Tehran”, tức thủ đô Iran, nước đang ủng hộ chế độ Assad và tổ chức vũ trang Hezbollah ở Lebanon.

Ông còn nói theo một cách nhìn rộng hơn, chế độ Assad và đồng minh Hezbollah là những mối đe dọa cho một trật tự thế giới, lớn hơn cả mối đe dọa từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và các tổ chức khủng bố Hồi giáo dòng Sunni. Ông nói: “Thế giới sẽ quét sạch IS, Anh em Hồi giáo và Al-Qaeda”.

Sau hội nghị, ông Galant vẫn giữ tuyên bố của mình khi nói chuyện với báo The Times of Israel. Ông thừa nhận ám sát chính trị bị pháp luật quốc tế xem là phi pháp, nhưng nói thêm rằng “Bất kỳ ai giết dân và đốt xác họ đều không xứng đáng có chỗ trong thế giới này”.

Tướng về hưu Galant đòi ám sát Tổng thống Assad

Mỗi ngày treo cổ 50 tù phạm rồi đốt xác

Ngày 15.5, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc chế độ Assad thảm sát hàng ngàn tù phạm, đốt xác họ trong một lò thiêu lớn ở bên ngoài thủ đô Damascus. Bộ cũng trưng ảnh vệ tinh được giải mật, chụp lò thiêu gần tòa nhà chính của  nhà tù Sednaya vào ngày 8.1.2015.  

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng mỗi ngày có khoảng 50 tù phạm bị treo cổ ở nhà tù quân sự Sednaya vốn cách phía bắc Damascus 45 phút xe. Sau đó, xác nhiều tù phạm bị đem đốt ở lò thiêu, hoặc bị chôn trong những ngôi mộ tập thể, để che giấu tội ác.

Trợ lý Ngoại trưởng Stuart Jones, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ ở vùng Trung Đông, nói: “Bắt đầu từ năm 2013, chế độ Syria sửa sang một tòa nhà trong nhà tù này để hỗ trợ điều chúng tôi tin là một lò thiêu. Chúng tôi tin lò thiêu này là một nỗ lực che giấu tầm cỡ những vụ giết người hàng loạt ở nhà tù Sednaya”.

Ông nhấn mạnh chế độ Assad đang “chìm sâu vào một tầm cỡ đồi bại mới”.

Ảnh vệ tinh chụp tòa nhà dùng làm lò thiêu trong nhà tù quân sự Sednaya

“Kịch bản phim Hollywood xảo trá”

Ngày 16.5, chính phủ Syria bác bỏ cáo buộc của Mỹ. Hãng thông tấn SANA đăng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria, nói chính quyền Mỹ “dựng nên một kịch bản phim Hollywood xa rời thực tế và xảo trá”.

Theo Reuters, hồi tháng 2.2017, tổ chức Ân xá Quốc tế báo cáo đã có từ 5.000 đến 13.000 bị xử tử hình ở nhà tù này trong 4 năm qua, từ khi cuộc nổi dậy chuyển thành nội chiến ở Syria.

Tổ chức nhân quyền dẫn lời một số cựu quản ngục và cựu tù nhân, cáo buộc chính phủ Assad có chính sách “thủ tiêu” những người bị cáo buộc là “phản động”, và nói “có những dấu hiệu rõ ràng” về những vụ treo cổ hàng loạt liên tục diễn ra ở nhà tù. Tổ chức trên khẳng định những vụ xử tử này là phạm tội ác chiến tranh và tội chống lại loài người, được “lãnh đạo cao nhất của chính quyền Syria cho phép”. Chính phủ Syria cũng bác bỏ cáo buộc trên.

+ Nội chiến ở Syria đã bước vào năm thứ 7, khiến 11 triệu dân phải sơ tán và gần 500.000 người chết, theo LHQ.

+ Cùng ngày 16.5, vòng đàm phán hòa bình thứ sáu do LHQ làm trung gian đã bắt đầu ở Geneva (Thụy Sĩ) nhưng không nhiều hy vọng đạt được một bước đột phá lớn.

+ Đặc sứ LHQ tại Syria, ông Staffan de Mistura nói không thể kết thúc nội chiến, trừ phi đạt được một thỏa thuận chính trị.

Kim Hương (theo Independent, The Wall Street Journal)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.