ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Cựu Tổng thống Brazil lãnh án 9 năm tù vì tham nhũng

In bài viết
Cựu Tổng thống Lula tại tòa-Ảnh AP
  Ngày 12.7, Tòa án tối cao liên bang Brazil tuyên: ông Luiz Inacio Lula da Silva, cựu Tổng thống Brazil lãnh án 9 năm tù vì tội tham nhũng. Nếu bản án này giữ nguyên, ông bị 'bít cửa' trở lại quyền lực trong cuộc bầu cử tổng thống 2018.

 Đây là diễn biến mới nhất trong chiến dịch bài trừ tham nhũng “Rửa Xe”, do Chánh án Tòa án tối cao Sergio Moro dẫn đầu. 

Ông Lula từng là công nhân xí nghiệp hoạt động công đoàn có uy tín, có công chuyển đổi nền kinh tế Brazil khi ông làm tổng thống (2003-2011), giúp hàng triệu người nghèo lên đời thành giai cấp trung lưu

Ông Lula cũng hy vọng trở lại quyền lực trong cuộc bầu cử tổng thống 2018, nhưng tham vọng này bị ‘treo”. Theo luật Brazil, nếu phán quyết Lula phải ngồi tù của Chánh án Moro  được giữ nguyên, thì ông Lula sẽ không thể tranh cử. Thủ tục kháng án thường mất một năm, nên phán quyết cuối cùng của tòa có thể ngay trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 10.2018.

Chánh án  Moro tuyên cựu tổng thống Lula đã “ăn hối lộ” 1,1 triệu USD, đổi lại là giúp một nhà thầu trúng một quả hợp đồng béo bở với Tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras.

Theo phán quyết “giáng” xuống ông Lula, ông đã nhận một căn hộ hạng sang ở khu bãi biển ở ngoại ô Sao Paulo, và chi phí nâng cấp tòa nhà này rất cao, do công ty xây dựng OAS trả.

Chánh án  Moro không ra lệnh bắt giam ông Lula lập tức, lưu ý việc nhốt một cựu nguyên thủ quốc gia sẽ làm dân Brazil “đau lòng”, vì nhiều người dân kỳ vọng ông Lula sẽ có thể xử lý được cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng trầm trọng của Brazil.  

Nhưng đối với người ủng hộ ông Lula, quyết định không bắt giam người sáng lập đảng Công nhân Brazil khiến quyết định của thẩm phán Moro trở nên đáng ngờ, theo Igor Fuser, cựu biên tập viên báo Folha de Sao Paulo và nay giảng dạy ở đại học liên bang Sao Paulo.

Fuser nói: “Mục tiêu của thẩm phán không là thực hiện công lý, ông ấy không bị bắt vì mục tiêu rõ ràng là chính trị. Lula dẫn đầu trong tất cả những thăm dò dư luận về tổng thống kế tiếp. Đây là một bản án nhằm cản trở ông ra tranh cử năm 2018”.

Ông Lula còn đối mặt 4 phiên tòa khác, khiến luật sư của nói đây là “đòn tấn công” của tư pháp nhằm không cho ông trở lại chính trường.

Với người ủng hộ đảng Công nhân, phán quyết cực kỳ đau đớn do họ vẫn còn chưa quyên chuyện hồi năm ngoái, nữ Tổng thống Dilma Rousseff bị luận tội và bị miễn nhiệm do cũng dính líu vụ tai tiếng Petrobras.

Bà Rousseff từng được đàn anh Lula chọn làm người kế nhiệm của ông. Còn việc bà bị bãi nhiệm từ lâu được coi là “cú đảo chính” để đưa thủ lĩnh trung hữu Michael Temer lên làm tổng thống.

Sau phán quyết giáng xuống ông Lula, bà Rousseff nói: “Nanh vuốt của kẻ cầm đầu đảo chính đang cố gắng bôi đen di sản của một anh hùng dân tộc.  Nhưng chúng sẽ không thành công”.

Tổng thống Temer cũng đang bị điều tra nhận hối lộ, có thể bị Tòa án tối cao Brazil xét xử, nếu 2/3 nghị sĩ Hạ viện Brazil bỏ phiếu đồng ý trong những ngày tới.

Trong vụ tai tiếng “mua ảnh hưởng”, còn có nhiều chính khách Brazil và Nam Mỹ dính líu. Đầu tuần này,nghành công tố Peru tuyên sẽ ra trát bắt vợ chồng cựu Tổng thống Peru: ông Ollanta Humala và vợ bị nghi “rửa tiền” và “âm mưu”liên quan vụ tai tiếng Petrobras.

Bích Ngọc (theo Washington Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.