ngày 25 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Cựu Tổng thống Brazil lãnh án 9 năm tù vì tham nhũng

In bài viết
Cựu Tổng thống Lula tại tòa-Ảnh AP
  Ngày 12.7, Tòa án tối cao liên bang Brazil tuyên: ông Luiz Inacio Lula da Silva, cựu Tổng thống Brazil lãnh án 9 năm tù vì tội tham nhũng. Nếu bản án này giữ nguyên, ông bị 'bít cửa' trở lại quyền lực trong cuộc bầu cử tổng thống 2018.

 Đây là diễn biến mới nhất trong chiến dịch bài trừ tham nhũng “Rửa Xe”, do Chánh án Tòa án tối cao Sergio Moro dẫn đầu. 

Ông Lula từng là công nhân xí nghiệp hoạt động công đoàn có uy tín, có công chuyển đổi nền kinh tế Brazil khi ông làm tổng thống (2003-2011), giúp hàng triệu người nghèo lên đời thành giai cấp trung lưu

Ông Lula cũng hy vọng trở lại quyền lực trong cuộc bầu cử tổng thống 2018, nhưng tham vọng này bị ‘treo”. Theo luật Brazil, nếu phán quyết Lula phải ngồi tù của Chánh án Moro  được giữ nguyên, thì ông Lula sẽ không thể tranh cử. Thủ tục kháng án thường mất một năm, nên phán quyết cuối cùng của tòa có thể ngay trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 10.2018.

Chánh án  Moro tuyên cựu tổng thống Lula đã “ăn hối lộ” 1,1 triệu USD, đổi lại là giúp một nhà thầu trúng một quả hợp đồng béo bở với Tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras.

Theo phán quyết “giáng” xuống ông Lula, ông đã nhận một căn hộ hạng sang ở khu bãi biển ở ngoại ô Sao Paulo, và chi phí nâng cấp tòa nhà này rất cao, do công ty xây dựng OAS trả.

Chánh án  Moro không ra lệnh bắt giam ông Lula lập tức, lưu ý việc nhốt một cựu nguyên thủ quốc gia sẽ làm dân Brazil “đau lòng”, vì nhiều người dân kỳ vọng ông Lula sẽ có thể xử lý được cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng trầm trọng của Brazil.  

Nhưng đối với người ủng hộ ông Lula, quyết định không bắt giam người sáng lập đảng Công nhân Brazil khiến quyết định của thẩm phán Moro trở nên đáng ngờ, theo Igor Fuser, cựu biên tập viên báo Folha de Sao Paulo và nay giảng dạy ở đại học liên bang Sao Paulo.

Fuser nói: “Mục tiêu của thẩm phán không là thực hiện công lý, ông ấy không bị bắt vì mục tiêu rõ ràng là chính trị. Lula dẫn đầu trong tất cả những thăm dò dư luận về tổng thống kế tiếp. Đây là một bản án nhằm cản trở ông ra tranh cử năm 2018”.

Ông Lula còn đối mặt 4 phiên tòa khác, khiến luật sư của nói đây là “đòn tấn công” của tư pháp nhằm không cho ông trở lại chính trường.

Với người ủng hộ đảng Công nhân, phán quyết cực kỳ đau đớn do họ vẫn còn chưa quyên chuyện hồi năm ngoái, nữ Tổng thống Dilma Rousseff bị luận tội và bị miễn nhiệm do cũng dính líu vụ tai tiếng Petrobras.

Bà Rousseff từng được đàn anh Lula chọn làm người kế nhiệm của ông. Còn việc bà bị bãi nhiệm từ lâu được coi là “cú đảo chính” để đưa thủ lĩnh trung hữu Michael Temer lên làm tổng thống.

Sau phán quyết giáng xuống ông Lula, bà Rousseff nói: “Nanh vuốt của kẻ cầm đầu đảo chính đang cố gắng bôi đen di sản của một anh hùng dân tộc.  Nhưng chúng sẽ không thành công”.

Tổng thống Temer cũng đang bị điều tra nhận hối lộ, có thể bị Tòa án tối cao Brazil xét xử, nếu 2/3 nghị sĩ Hạ viện Brazil bỏ phiếu đồng ý trong những ngày tới.

Trong vụ tai tiếng “mua ảnh hưởng”, còn có nhiều chính khách Brazil và Nam Mỹ dính líu. Đầu tuần này,nghành công tố Peru tuyên sẽ ra trát bắt vợ chồng cựu Tổng thống Peru: ông Ollanta Humala và vợ bị nghi “rửa tiền” và “âm mưu”liên quan vụ tai tiếng Petrobras.

Bích Ngọc (theo Washington Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.