ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc sắp bị khởi tố vì tội hối lộ

In bài viết
Tướng Phòng Phong Huy, “hổ quân đội” mới nhất sa lưới - Ảnh: SCMP
  Trang Tân Hoa Xã ngày 9.1 đưa tin ông Phòng Phong Huy, cựu Ủy viên quân ủy trung ương, cựu Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp quân ủy trung ương Trung Quốc, đã bị giao cho cơ quan kiểm tra quân sự xử lý vì liên quan đến hoạt động đưa và nhận hối lộ.

Ngoài quyết định xử lý, Tân Hoa Xã không cung cấp thêm thông tin gì về vụ việc. Tướng Phòng Phong Huy sinh năm 1951 (năm nay 66 tuổi), từng là tư lệnh quân khu trẻ nhất của quân đội Trung Quốc (quân khu Bắc Kinh). Tướng Phòng là “hổ quân đội” mới nhất bị chiến dịch chống tham nhũng xử lý.

Tướng Phòng từng công tác tại quân khu Quảng Châu (2003- 2007) và quân khu Bắc Kinh (2007- 2009) trước khi trở thành Tổng tham mưu trưởng quân đội vào tháng 10.2012. Một tháng sau, ông trở thành Ủy viên quân ủy trung ương.

Ông từng tháp tùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 4.2017, nhưng đến tháng 8 thì bỗng nhiên bị thuyên chuyển khỏi vị trí Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp quân ủy trung ương mà không có lý do.

Đến tháng 9, trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin tức ông Phòng bị thẩm vấn vì nghi ngờ tham nhũng. Theo một nguồn thạo tin về tình hình quân đội Trung Quốc, tướng Phòng là “kẻ cơ hội” và có dính líu nhiều đến ông Trương Dương, cựu Ủy viên quân ủy trung ương, cựu Chủ nhiệm Cục chính trị quân ủy Trung ương.

Tướng Trương ngày 23.11 đã treo cổ tại nhà riêng ở Bắc Kinh, khi đang bị điều tra tham nhũng. Ông được cho là sợ tội nên tự sát khi có dính líu với các vụ tham nhũng của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, hai cựu Phó chủ tịch quân ủy trung ương bị bắt vì tham nhũng trước đó. Thông qua điều tra xác minh, ông Trương bị xác định vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, có liên quan đến hành vi hối lộ, có nguồn tài sản lớn bất minh.

Nguồn tin trên cho biết: “Tướng Phòng có liên hệ mật thiết với cấp trên lẫn cấp dưới của tướng Trương, vì họ đều là tay chân của Quách và Từ. Phòng là kẻ cơ hội nhất, luôn theo sát Quách”.

“Cuộc điều tra tướng Phòng được thông báo trễ là do vụ tự sát bất ngờ của tướng Trương. Để giảm thiểu tác động của vụ tự sát với tinh thần của quân đội, chuyện của ông Phòng được giữ kín cho đến nay”, nguồn tin này tiết lộ.

 Cẩm Bình (theo SCMP, Sina)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.