ngày 25 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Cựu điệp viên Nga từng gặp con trai Tổng thống Donald Trump

In bài viết
Donald Trump Jr., con trai cả của Tổng thống Mỹ - Ảnh: AP
  Kênh thời sự NBC News ngày 14.7 đưa tin "động trời" cựu điệp viên Nga từng gặp con trai cả Tổng thống Donald Trump hồi tháng 6.2016, tức trong thời gian ông Trump tranh cử tổng thống Mỹ.

NCB News nói rằng cựu điệp viên Nga Rinat Akhmetshin là người có mặt trong cuộc gặp giữa con trai cả Tổng thống Donald Trump là Donald Trump Jr. (Trump "con"); con rể kiêm cố vấn cấp cao Nhà Trắng của ông Trump; Paul Manaford, trưởng nhóm tranh cử của ông Trump và một người phụ nữ là “luật sư của chính phủ Nga”, xưng tên là Natalia Veselnitskaya.

Người phụ nữ này nói rằng có “các tài liệu chính thức và thông tin gây tổn thất, có thể buộc tội hình sự” đối với nữ ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton “cùng những vụ thỏa thuận của bà với Nga”.

Cuộc gặp diễn ra ở Tòa nhà Trump tại New York hồi tháng 6.2016, tức trong thời gian tranh cử tổng thống của ông Trump. Ông Donald Trump Jr. xác nhận với hãng tin AP rằng có tham dự cuộc gặp, mô tả bà Veselnitskaya mang theo một tập hồ sơ bằng nhựa chứa các tài liệu đã in, nhưng ông ta không biết nội dung và không biết có phải do chính phủ Nga cung cấp hay không.

Cũng không rõ bà Veselnitskaya có giao tài liệu cho nhóm của Trump "con" hay không.

Trump "con" đã xác nhận bà Veselnitskaya có mặt, nhưng không cho biết về sự hiện diện của Akhmetshin. Ông cũng nói không nhận được những thông tin mà bà Veselnitskaya đã hứa.

Thông tin về cuộc gặp có thể là chứng cứ mới nhất cho thấy nhóm tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga và nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, gây tổn thất cho bà Clinton để giúp ông Trump trúng cử. Đây là hai nghi án mà Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cùng các ủy ban tình báo Hạ - Thượng viện Mỹ điều tra. Ông Trump và Nga đều phủ nhận những cáo buộc này.

Trước đó, vào đầu năm 2017, các cơ quan tình báo Mỹ nói Nga đã giúp ông Trump trúng cử bằng cách tấn công tin tặc vào những thư điện tử cá nhân của bà Clinton, đồng thời phát tán thông tin giả về bà trên mạng internet.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền, bà Veselnitskaya đã thừa nhận trong cuộc gặp con trai cả của Tổng thống Trump, có ít nhất một người đàn ông đi cùng bà, nhưng bà giấu tên, theo NBC News.

NBC News nói bà Veselnitskaya khẳng định không hề có quan hệ với Điện Kremlin. Bà Veselnitskaya nhấn mạnh cuộc gặp không hề nói chuyện Mỹ trừng phạt Nga hoặc cuộc tranh cử tổng thống Mỹ.

Akhmetshin, nay là một nhà vận động hành lang mang quốc tịch kép Nga - Mỹ, nói rằng Trump "con" có yêu cầu bà Veselnitskaya đưa chứng cứ về dòng tiền trái phép đổ vào Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ, nhưng bà này nói không có thông tin đó.

Chính phủ Nga tuyên bố không dính líu và không biết cuộc gặp này. Khi được hỏi về Akhmetshin, người phát ngôn Dmitry Peskkov của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Chúng tôi chẳng biết gì về ông ta”.

Đã có thông tin Akhmetshin bị xác định là một cựu sĩ quan phản gián Nga. Ông ta phủ nhận: “Không chính xác” và nói từng đi lính từ năm 1986 - 1988 nhưng không được huấn luyện thành điệp viên. Sau này, ông Akhmetshin di cư qua Mỹ.

Akhmetshin cũng nói chưa được nhóm điều tra của FBI hỏi về cuộc gặp của Trump "con". Nhưng ông ta sẵn sàng nói chuyện với nhóm điều tra này: “Tôi nghĩ tôi có quyền pháp lý để kể chuyện của tôi” .

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận nào. Con rể Kushner của ông Trump và ông Manafort từ chối bình luận, nhưng một luật sư của Trump "con" nói rằng con trai cả của ông Trump có nói chuyện với Akhmetshin.

Luật sư Alan Futerfas nói Akhmetshin là bạn của Emin Agalarov, một ngôi sao nhạc pop Nga và là khách hàng của Rob Goldstone, một ông bầu ca nhạc đã thu xếp cuộc gặp và "nữ luật sư Nga" Veselnitskaya cũng có thể là khách hàng của Goldstone.

Futerfas nói ông ta đã nói chuyện với người đi cùng bà Veselnitskaya: "Ông ấy là công dân Mỹ, cho tôi biết ông ta không hề làm việc cho chính phủ Nga và thục sự ông ta cười khi tôi hỏi câu này”.

Luật sư Futerfas còn nói Trump "con" không hề biết Akhmetshin là ai vào lúc diễn ra cuộc gặp.

Ngày 13.7, ông Trump nói mãi gần đây mới biết về cuộc gặp của con trai cả. Ông Trump còn nói ông có mời Tổng thống Putin thăm Nhà Trắng, nhưng nói thêm rằng hiện nay không phải là thời điểm thích hợp.

Tuần trước, ông Trump bị đảng Dân chủ cáo buộc rằng ông không ép Tổng thống Nga Vladimir Putin đủ mạnh về chuyện Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trung Trực (theo AP, Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.