ngày 19 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Chính phủ Mỹ chấp thuận bán tên lửa SM-3 cho Nhật

In bài viết
Hình ảnh tên lửa SM-3 Block IIA - Ảnh: Raytheon
  Bộ ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 9.1 đã báo với Quốc hội nước này về việc chấp thuận bán SM-3, tên lửa có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo cho Nhật Bản theo thỏa thuận trị giá 133.3 triệu USD.

Trong thương vụ này, Mỹ sẽ cung cấp cho Nhật bốn quả tên lửa SM-3 Block IIA, bốn hộp phóng MK 29 cùng nhiều trang thiết bị và dịch vụ liên quan.

SM-3 Block IIA có chiều dài 6,55m, sải cánh 1,53m, sử dụng 4 tầng động cơ đẩy nhiên liệu rắn. Theo National Interest, tên lửa SM-3 Block IIA có tầm bắn 2.500 km và tầm cao tiêu diệt mục tiêu 1.500 km, gấp 3 lần phiên bản SM-3 Block IA/B (tầm bắn 700 km, độ cao đánh chặn 500 km). Vận tốc tối đa của SM-3 Block IIA nhanh gấp 15 lần tốc độ âm thanh, vào khoảng 5,6 km/s.

Đài CNN dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định SM-3 Block IIA có thể được triển khai trên tàu khu trục lẫn trên đất liền thuộc hệ thống đánh chặn Aegis mà Tokyo đang sử dụng.

Chính quyền ông Donald Trump hối thúc Quốc hội Mỹ sớm thông qua thỏa thuận này. Theo quan chức Bộ Ngoại giao: “Nếu được thông qua, thỏa thuận mua bán này sẽ đóng góp cho chính sách đối ngoại và lợi ích an ninh Quốc hội Mỹ bằng cách tăng cường khả năng của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản, giúp bảo vệ Nhật và Tây Thái Bình Dương khỏi mối đe dọa tên lửa đạn đạo”.

SM-3 Block IIA có thể được triển khai cho hệ thống đánh chặn trên đất liền Aegis Ashore - Ảnh: The Japan Times

Quan chức trên cho biết quyết định bán SM-3 cho Tokyo căn cứ theo cam kết sẽ cung cấp thêm khả năng tự vệ cho đồng minh để ứng phó với thái độ khiêu khích của CHDCND Triều Tiên do Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Vào tháng 12.2017, chính phủ Nhật đã chính thức phê duyệt quyết định mua hai hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền Aegis Ashore (không bao gồm tên lửa) từ Washington. Nga đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng động thái này làm tổn hại quan hệ Nga- Nhật và là minh chứng cho thấy Mỹ vi phạm Hiệp ước về Vũ khí tầm trung và tầm ngắn (INF).

Cẩm Bình (theo CNN, Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.