ngày 22 tháng 10 năm 2017
Thế giới
 

Chính khách New Zealand khai man để hưởng trợ cấp phải từ chức

In bài viết
Bà Turei mừng luật hôn nhân bình đẳng được thông qua - Ảnh: Getty Images
  Ngày 9.8, bà Metiria Turei phải từ chức đồng thủ lĩnh Đảng Xanh (New Zealand) vì bị cáo buộc đã khai man nhằm được hưởng trợ cấp để "sống sót" khi là một người mẹ trẻ đơn thân.

Khi công bố tin từ chức, bà Turei nói nếu tiếp tục làm đồng thủ lĩnh đảng chính trị lớn hàng thứ ba ở New Zealand thì sẽ là một hành vi cản trở Đảng Xanh có được thêm lá phiếu ở cuộc bầu cử quốc hội (sẽ tổ chức ngày 23.9 tới).

Bà Turei đã có 15 năm làm nghị sĩ, sẽ không còn có tên trong danh sách Đảng Xanh, nhưng bà sẽ vận động cho đảng.

Việc bà thú nhận từng khai man gây sốc ở chính trường New Zealand, và trong những tuần sau đó, bà Turei bị sức ép chính trị phải từ chức. Phe đối lập gọi bà là kẻ "tội phạm”, không xứng đáng làm nghị sĩ.

Trong tuần này, nữ thủ lĩnh Công đảng Jacinda Ardern nói bà Turei sẽ không được chọn làm bộ trưởng nếu Công đảng lập chính phủ mới ở kỳ bầu cử quốc hội sắp tới.

Bà Turei khẳng định bà tự quyết định từ chức, chứ Đảng Xanh không yêu cầu bà từ chức, thậm chí khuya 8.8, đảng còn bỏ phiếu tín nhiệm bà.

Bà khẳng định sức ép và những công kích cá nhân khiến gia đình bà “không chịu nổi”, và việc bà tiếp tục bị "soi" làm xao nhãng sự chú ý vào những vấn đề của chiến dịch tranh cử của Đảng Xanh, như bảo vệ môi trường, xóa nghèo và sự thay đổi thời tiết.  

Theo báo Guardian, bà Turei từ chức vì “chịu không nổi” sức ép, sau khi bà thú nhận hồi tháng 7, rằng lúc 23 tuổi bà đã khai man với một cơ quan an sinh xã hội thuộc chính phủ New Zealand để hưởng trợ cấp.

Bà Turei đã khai man với Cơ quan Lao động và Thu nhập rằng bà sống một mình với con gái nay đã 22 tuổi, trong khi thực ra bà mời người ở chung căn hộ để chia sẻ tiền thuê.

Hồi tháng 7, bà Turei gởi một thư bình luận đến báo Guardian, kể bà phải khai man trong 3 năm - hồi đầu những năm 1990 - vì đấy là cách duy nhất để một bà mẹ đơn thân không có trình độ học vấn cao có thể tồn tại ở New Zealand.

Bà viết: “Tôi đã không đủ tiền thuê căn hộ và mua thức ăn cho cả hai mẹ con. Nên tôi phải khai man để tồn tại, như nhiều người khác - không phải tất cả - đã phải đối mặt với sự lựa chọn đó. Nay tôi có một vị thế may mắn, được ưu đãi, có tiếng nói và có diễn đàn. Hàng ngàn đồng bào khác hưởng trợ cấp không có được những ưu đãi này. Thực tế là họ đã quen im lặng, bị bỏ ngoài lề và bị ngược đãi chỉ vì họ nghèo”.

Trên các mạng xã hội, nhiều bà mẹ đơn thân hoặc người được trợ cấp đã chia sẻ những giải pháp tuyệt vọng mà họ phải làm để tồn tại.  

Nhưng những chỉ trích chua cay về hành vi trong quá khứ của bà Turei ngày càng nặng nề. Ngày 8.8, hai nghị sĩ Đảng Xanh dọa từ chức nếu bà Turei không ra khỏi đảng.

Đồng thủ lĩnh James Shaw không chấp nhận sự thúc ép của họ, quyết định hai nghị sĩ phải tạm ngưng sinh hoạt với đảng.

Ông Shaw dứt khoát ủng hộ bà Turei, thường khen bà nhiệt tình tìm mọi cách giúp tầng lớp dân nghèo nhất cùng các công dân bị xã hội New Zealand bỏ rơi. Ông khẳng định bà Turei là một đảng viên trung thành, nỗ lực đấu tranh bảo vệ môi trường và đồng bào.

Sau khi thú nhận chuyện khai man, bà Turei liên tục khẳng định không hối tiếc vì đã công khai chuyện này, và bà vẫn trăn trở chuyện muốn đánh động tình cảnh tuyệt vọng của những người dân nghèo khó nhất ở New Zealand.

Bà nói: “Tôi luôn nghĩ phải tìm cách để hệ thống trợ cấp giúp người ta sống được trên mức nghèo, cách tốt nhất để chính phủ giúp đồng bào thoát nghèo chứ không phải chỉ cần cho họ tiền”.

Bích Ngọc (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nền kinh tế Việt Nam được gọi là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Liệu Trạm thu phí BOT Cai Lậy có hoạt động đúng theo tính chất trên?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Bế mạc Hội nghị Trung ương 6 sáng ngày 11.10, Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi đề cập đến khâu xử lý cán bộ sai phạm thuộc diện BCH Trung ương quản lý, đã đánh giá: Dư luận đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa chung rất sâu sắc.