ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Cháy rừng càn quét California, ít nhất 10 người chết

In bài viết
Lính chữa cháy bất lực trước một căn nhà cháy rụi-Ảnh AP
  Ngày 9.10 (giờ Mỹ) 17 vụ cháy rừng càn quét vùng trồng nho ở phía bắc bang California khiến ít nhất 10 người chết, hàng trăm ngôi nhà và công ty bị thiêu rụi, 20.000 người phải sơ tán khỏi nơi ở.

Hàng ngàn lính chữa cháy vất vả trong lúc gió mạnh sức gió 80km/giờ giúp lan nhanh 15 vụ cháy rừng ở bắc California từ khuya 8.10.

Theo Sở Bảo vệ từng và chống cháy rừng California (CalFire), chưa thể rõ nguyên nhân gây cháy rừng. Sở cũng cho biết 1.500 ngôi nhà và trụ sở công ty bị cháy rụi trên toàn vùng.

Đài truyền hình KGO-TV ở San Francisco dẫn lời một cảnh sát tuần tra giao thông California giấu tên, một trong những nạn nhân xấu số là một cụ bà bị mù, được tìm thấy chết ở cổng nhà bà tại Santa Rosa (hạt Sonoma).

Theo các quan chức bang, số tử vong đánh dấu sự tổn thất về người đầu tiên liên quan đến cháy rừng ở California trong năm nay.

Thống đốc Jerry Brown phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở các vùng trồng nho làm rượu Napa, Sonoma và Yuba, khi đám cháy trùm khói đen dày lên khu vực và bay về phía nam vịnh San Francisco. Sau đó, ông mở rộng tình trạng khẩn cấp đến 4 hạt phía bắc California, và quận Cam ở Nam California.

Một vụ cháy rừng khác vào hôm 9.10 tàn phá ít nhất 5 ngôi nhà ở khu thượng lưu Núi Anaheim thuộc quận Cam, buộc hàng trăm dân địa phương phải sơ tán.

CalFire nói vụ cháy lan nhanh đến ít nhất 1.600 hecta chỉ trong vài giờ. Nhưng vụ cháy ở quận Cam chưa là gì so với một vụ cháy mạnh hơn ở Bắc California đã lan đến khoảng 10.117 hecta ở các hạt Napa, Sonoma vốn là hai vùng trồng nho làm rượu nổi tiếng thế giới.

Bích Ngọc (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
10/10/17PHẢN HỒI
Sáng nay ngồi uống cafe ở quán Iplanet ở quận Cam( westminter) thấy khói bay mù mịt. Xem tin tức nói cháy ở vùng đồi Aneheim nơi mà toàn người giàu Mỹ ở . Mấy ngày trước cũng vô khu vực này. Cháy ở Mỹ thấy ghê thiệt. Lính cứu hoả Mỹ và máy bay thả nước và hoá chất dập lửa cũng ko xi nhê. Đa số nhà ở vùng này được làm bằng gỗ và giấy.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?