ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Cảnh sát Ukraine bắt hụt cựu Tổng thống Gruzia

In bài viết
Ông Saakashvili được kéo khỏi xe cảnh sát - Ảnh: AP
  Reuters ngày 6.12 đưa tin hàng chục cảnh sát chống bạo loạn Ukraine bắt hụt cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili lúc rạng sáng cùng ngày,

Sau đó, ông Saakashvili tuyên bố cảnh sát khám xét lộn mái lều trong một trại biểu tình phản đối trước trụ sở Quốc hội Ukraine, và ông kéo dài cuộc chơi trốn tìm giữa ông với cơ quan an ninh từ khi ông vượt biên giới Ba Lan vào Ukraine hồi 3 tháng trước.

Vụ này đe dọa làm lãnh đạo Ukraine thân phương Tây bị bẽ mặt, dù đảng của ông Saakashvili muốn lật đổ Tổng thống Petro Poroshenko thông qua bầu cử nhưng không được ủng hộ mạnh (theo các thăm dò dư luận).  

Những người ủng hộ ông Saakashvili đã dựng lều phản đối từ tháng 9, dẫn đến những cuộc ẩu đả khiến 4 cảnh sát và một số dân thường bị thương, theo một tuyên bố của sở cảnh sát thủ đô Kiev, trong đó viết “Những người biểu tình bắt đầu kháng cự, khiêu khích nhân viên công lực”, đồng thời khẳng định họ hành động theo lệnh của ngành công tố.

Theo nhân chứng của Reuters, tình hình hiện yên tĩnh, hàng trăm cảnh sát và vệ binh quốc gia vũ trang kỹ lưỡng đang canh gác bên ngoài trụ sở Quốc hội.

Ngành công tố đã thề sẽ bắt giữ ông Saakashvili, người liên tục tuyên bố sẽ không ra trình diện với các cơ quan an ninh. Văn phòng Tổng thống Poroshenko nói ngành công tố có chứng cứ kèm cáo buộc ông Saakashvili nhận tiền từ các tội phạm liên quan cựu Tổng thống Viktor Yanukovich, người bị lật đổ hồi đầu năm 2014 và đang lên kế hoạch lật đổ chính quyền Poroshenko.

Sáng  5.12, cảnh sát đã bắt ông với lý do ông giúp đỡ một tổ chức tội phạm (mức án là 5 năm tù). Khi bị khám nhà tại trung tâm Kiev, ông Saakashvili giận dữ leo lên mái tòa nhà 8 tầng và đòi nhảy xuống để tự tử, theo báo Independent.

Ông tuyên bố chính quyền Tổng thống Ukraine muốn bắt cóc ông vì ông đã “đứng lên bảo vệ người dân Ukraine”, ông gào to: “Poroshenko là tên cướp, tên phản bội. Chúng muốn bắt cóc tôi”. Sau đó, ông vẫn bị bắt nhưng khi bị giải ra xe cảnh sát, phe ủng hộ đã giải thoát ông.

Ông Saakashvili từng là Tổng thống Gruzia từ năm 2004-2013. Sau đó, ông bị truy nã vì nghi tổ chức đảo chính.

Năm 2015, ông được Tổng thống Ukraine Poroshenko bổ nhiệm làm thống đốc vùng Odessa, và ông phải từ bỏ quốc tịch Gruzia để nhận vị trí này. Tháng 11.2016, ông Saakashvili từ chức vì cho rằng những nỗ lực cải cách của mình bị ngăn cản. Sau đó vào tháng 7.2017, Tổng thống Poroshenko hủy quyền công dân của ông Saakashvili.

Kể từ đó, giữa hai ông chuyển từ tình bạn sang thù. Ông Saakashvili tổ chức nhiều cuộc biểu tình chống chính quyền, tố cáo ông Poroshenko tham nhũng và đòi ông này phải từ chức Tổng thống Ukraine.

Trong khi đó, chính quyền Gruzia cũng yêu cầu dẫn độ ông Saakashvili về để chịu tội.

Bảo Vĩnh (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.