ngày 23 tháng 10 năm 2017
Thế giới
 

Cảnh sát Philippines hết thời lạm quyền giết người

In bài viết
Gia đình một nạn nhân bị cảnh sát bắn chết oan-Ảnh EPA
  Reuters ngày 12.10 đưa tin cảnh sát Philippines hết thời lạm quyền giết người, sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte quyết định giao chiến dịch chống ma túy cho Cục Bài trừ ma túy Philippines (PDEA).

Trong văn bản ghi nhớ cũng yêu cầu quân đội và các cơ quan chính quyền khác đứng ngoài cuộc chiến chống ma túy mà qua đó cảnh sát đã giết hàng ngàn người trong 15 tháng qua.

Đây là lần thứ 2 Tổng thống Duterte quyết định PDEA phụ trách cuộc chiến chống ma túy. Cuối tháng 1, ông tạm ngưng hoạt động của lực lượng cảnh sát bài trừ ma túy để “rửa sạch một lực lượng tiêu cực đến tận cốt lõi”, nhưng 5 tuần sau, ông lại hủy quyết định này.

PDEA chỉ có 1.800 nhân viên, chỉ chiếm 1% trong lực lượng cảnh sát quốc gia gồm 160.000 người, có nghĩa lệnh mới sẽ kéo giảm đáng kể những vụ giết người tràn lan do cảnh sát gây ra.

Văn bản do Dinh Malacanang ban hành, không giải thích vì sao Tổng thống Duterte đổi ý. Ông đã bị đặt biệt danh “Kẻ trừng phạt” vì phát động cuộc chiến tranh chống ma túy đẫm máu.

Sự thay đổi vào lúc người dân đã giảm ủng hộ cuộc chiến chống ma túy, vốn đã làm chết hơn 3.900 ‘tên buôn ma túy” kể từ tháng 7.2016, trong khi các nhà hoạt động nói nạn nhân xấu số chỉ là người nghiện hoặc là nghi phạm buôn ma túy ‘cò con’.

Hơn 2.000 người khác cũng bị giết vì những vụ án mạng liên quan ma túy, và hàng ngàn người bị giết trong những hoàn cảnh bí ẩn, theo dữ liệu của cảnh sát.

Tổng thống Duterte từng phản bác mọi chỉ trích, nói ông “sung sướng được thảm sát hàng triệu tên nghiện”, thậm chí bác bỏ việc trẻ em chết oan là “tổn thất phụ”.

Hồi tháng 8, cái chết của một sinh viên 17 tuổi đã khiến toàn Philippines phẫn nộ, xuống đường biểu tình, chính phủ phải mở nhiều cuộc điều tra.

Cảnh sát bào chữa họ phải tự vệ vì nạn nhân chống cự. Nhưng máy quay kiểm soát an ninh cho thấy nạn nhân bị giết khi đang bị nhốt.

Một thăm dò mới đây cho biết dư luận đã giảm ủng hộ cách điều hành và cá nhân của Tổng thống Duterte. EU thì từng dẫn những thông tin đáng tin cậy, khẳng định cảnh sát dựng chứng cứ giá để bào chữa việc họ thẳng tay bắn chết người.

Theo Reuters, thời Tổng thống Barack Obama, quan hệ Mỹ-Philippines xuống cấp từ khi ông Duterte gọi ông Obama là “con mụ điếm”, sau những phàn nàn lãnh đạo Philippines vi phạm nhân quyền.

Từ đó, Manila xem Bắc Kinh và Moscow là những người ủng hộ mới. Ông Duterte nói Nga vừa tặng 5.000 khẩu AK cho Philippines. Đầu năm nay, Trung Quốc cũng tặng nước này 6.000 khẩu súng và hàng ngàn băng đạn.

Nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump khen ông Duterte “xuất sắc đến khó tin” trong cuộc chiến chống ma túy”.

Bích Ngọc (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...