ngày 25 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Cảnh sát Anh dùng ‘móng vuốt’ đề phòng khủng bố lao xe vào đám đông

In bài viết
Lưới siêu nhọn 'móng vuốt' bắt xe khủng bố-Ảnh Sở cảnh sát London
  Để chống những vụ tấn công khủng bố bằng cách lao xe vào đám đông, cảnh sát Anh ở London tung “móng vuốt”, một loại lưới “siêu nhọn” có thể đâm thủng vỏ xe nhằm nhanh chóng ngăn chặn xe tải nặng cỡ 17 tấn.

Tấm lưới gắn gai bằng kim loại, có tên Anh là Talon (tiếng Việt có cách gọi ‘banh ta-lông’ mang nghĩa vỏ xe nứt toác) có thể đâm thủng vỏ xe khi xe chạy lên tấm lưới này, rồi bọc số bánh xe trong lưới, buộc xe phải dừng lại, không thể lao vào khu vực được bảo vệ an ninh.

Cảnh sát London tuyên bố đã sử dụng “móng vuốt” lần đầu tiên hôm 10.9, nhân cuộc diễu hành của lực lượng hải quân ở trung tâm thủ đô Anh, và sau này, nó sẽ được sử dụng tại những sự kiện đông người tham gia ở London.

Người phát ngôn cho biết “móng vuốt” được thiết kế, để buộc xe trượt theo một đường thẳng, giảm đáng kể nguy cơ cho đám đông, trước khi xe bị dừng lại và cảnh sát sẽ lao tới tóm tài xế.

Chỉ cần hai cảnh sát trải tấm lưới gai này trong chưa đầy một phút là có thể ngăn chặn một chiếc xe của khủng bố lao vào đám đông. Khi “móng vuốt” được dàn, các bảng tín hiệu trước và sau tấm lưới sẽ khuyến cáo người đi bộ rằng có gai nhọn trên đường và thực hiện các chỉ dẫn của cảnh sát.

Thanh tra trưởng Nick Staley của đơn vị bảo vệ an ninh của sở cảnh sát London nói: “Móng vuốt’ chỉ là một trong nhiều biện pháp đề phòng khủng bố tấn công. Chắc chắn nó có thể cứu nhiều mạng người, và là một trong những biện pháp bảo vệ đám đông dự những sự kiện lớn ở London, đồng thời trấn an các doanh nghiệp, người lao động và du khách khi họ sinh hoạt đời thường”.

Mức cảnh báo khủng bố đe dọa ở Anh vẫn là nghiêm trọng, có nghĩa rất có thể xảy ra những vụ tấn công khủng bố.

Hiện các cơ quan an ninh quốc tế vẫn duy trì tình trạng báo động cao, vì bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn toan tính gây ra những vụ thảm sát tương tự.

Cảnh sát London cho biết “nhiều rào chắn hạn chế xe thù địch” sẽ được dàn, tiếp sau 4 vụ tấn công khủng bố ở Anh trong năm 2017, gồm 3 vụ tấn công bằng cách dùng xe tải lao vào đám đông.

Vụ thứ nhất xảy ra hồi tháng 3, khi tên Khalid Masood lao xe vào đám đông trên cầu Westminster (làm chết 5 người) trước khi hắn đâm dao làm một cảnh sát viên chết bên ngoài trụ sở Quốc hội Anh.

Vụ thứ hai khiến 22 người chết trong vụ đánh bom một buổi diễn ca nhạc ở Manchester, và đến tháng  6, 3 tên khủng bố lái một xe tải tấn công người đi bộ trên cầu London, rồi chúng vung dao đâm nhiều người ở chợ Borough.

Tại châu Âu cũng xảy ra nhiều vụ dùng xe con, xe tải để tấn công khủng bố, gần đây nhất là ở Tây Ban Nha hồi tháng 8, gồm một vụ ở Barcelona khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương.

Đúng dịp Lễ Quốc khánh Pháp 2016, tên Mohamed Lahouaiej-Bouhlel lao xe vào đám đông khiến 86 người chết ở Nice. Và tên Amri giết 12 người khi hắn lao xe vào một chợ Noel ở Berlin (Đức).

Bích Ngọc (theo Huffington Post)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.