ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Cảnh sát Anh dùng ‘móng vuốt’ đề phòng khủng bố lao xe vào đám đông

In bài viết
Lưới siêu nhọn 'móng vuốt' bắt xe khủng bố-Ảnh Sở cảnh sát London
  Để chống những vụ tấn công khủng bố bằng cách lao xe vào đám đông, cảnh sát Anh ở London tung “móng vuốt”, một loại lưới “siêu nhọn” có thể đâm thủng vỏ xe nhằm nhanh chóng ngăn chặn xe tải nặng cỡ 17 tấn.

Tấm lưới gắn gai bằng kim loại, có tên Anh là Talon (tiếng Việt có cách gọi ‘banh ta-lông’ mang nghĩa vỏ xe nứt toác) có thể đâm thủng vỏ xe khi xe chạy lên tấm lưới này, rồi bọc số bánh xe trong lưới, buộc xe phải dừng lại, không thể lao vào khu vực được bảo vệ an ninh.

Cảnh sát London tuyên bố đã sử dụng “móng vuốt” lần đầu tiên hôm 10.9, nhân cuộc diễu hành của lực lượng hải quân ở trung tâm thủ đô Anh, và sau này, nó sẽ được sử dụng tại những sự kiện đông người tham gia ở London.

Người phát ngôn cho biết “móng vuốt” được thiết kế, để buộc xe trượt theo một đường thẳng, giảm đáng kể nguy cơ cho đám đông, trước khi xe bị dừng lại và cảnh sát sẽ lao tới tóm tài xế.

Chỉ cần hai cảnh sát trải tấm lưới gai này trong chưa đầy một phút là có thể ngăn chặn một chiếc xe của khủng bố lao vào đám đông. Khi “móng vuốt” được dàn, các bảng tín hiệu trước và sau tấm lưới sẽ khuyến cáo người đi bộ rằng có gai nhọn trên đường và thực hiện các chỉ dẫn của cảnh sát.

Thanh tra trưởng Nick Staley của đơn vị bảo vệ an ninh của sở cảnh sát London nói: “Móng vuốt’ chỉ là một trong nhiều biện pháp đề phòng khủng bố tấn công. Chắc chắn nó có thể cứu nhiều mạng người, và là một trong những biện pháp bảo vệ đám đông dự những sự kiện lớn ở London, đồng thời trấn an các doanh nghiệp, người lao động và du khách khi họ sinh hoạt đời thường”.

Mức cảnh báo khủng bố đe dọa ở Anh vẫn là nghiêm trọng, có nghĩa rất có thể xảy ra những vụ tấn công khủng bố.

Hiện các cơ quan an ninh quốc tế vẫn duy trì tình trạng báo động cao, vì bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn toan tính gây ra những vụ thảm sát tương tự.

Cảnh sát London cho biết “nhiều rào chắn hạn chế xe thù địch” sẽ được dàn, tiếp sau 4 vụ tấn công khủng bố ở Anh trong năm 2017, gồm 3 vụ tấn công bằng cách dùng xe tải lao vào đám đông.

Vụ thứ nhất xảy ra hồi tháng 3, khi tên Khalid Masood lao xe vào đám đông trên cầu Westminster (làm chết 5 người) trước khi hắn đâm dao làm một cảnh sát viên chết bên ngoài trụ sở Quốc hội Anh.

Vụ thứ hai khiến 22 người chết trong vụ đánh bom một buổi diễn ca nhạc ở Manchester, và đến tháng  6, 3 tên khủng bố lái một xe tải tấn công người đi bộ trên cầu London, rồi chúng vung dao đâm nhiều người ở chợ Borough.

Tại châu Âu cũng xảy ra nhiều vụ dùng xe con, xe tải để tấn công khủng bố, gần đây nhất là ở Tây Ban Nha hồi tháng 8, gồm một vụ ở Barcelona khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương.

Đúng dịp Lễ Quốc khánh Pháp 2016, tên Mohamed Lahouaiej-Bouhlel lao xe vào đám đông khiến 86 người chết ở Nice. Và tên Amri giết 12 người khi hắn lao xe vào một chợ Noel ở Berlin (Đức).

Bích Ngọc (theo Huffington Post)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.