ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Cảnh sát Anh dùng ‘móng vuốt’ đề phòng khủng bố lao xe vào đám đông

In bài viết
Lưới siêu nhọn 'móng vuốt' bắt xe khủng bố-Ảnh Sở cảnh sát London
  Để chống những vụ tấn công khủng bố bằng cách lao xe vào đám đông, cảnh sát Anh ở London tung “móng vuốt”, một loại lưới “siêu nhọn” có thể đâm thủng vỏ xe nhằm nhanh chóng ngăn chặn xe tải nặng cỡ 17 tấn.

Tấm lưới gắn gai bằng kim loại, có tên Anh là Talon (tiếng Việt có cách gọi ‘banh ta-lông’ mang nghĩa vỏ xe nứt toác) có thể đâm thủng vỏ xe khi xe chạy lên tấm lưới này, rồi bọc số bánh xe trong lưới, buộc xe phải dừng lại, không thể lao vào khu vực được bảo vệ an ninh.

Cảnh sát London tuyên bố đã sử dụng “móng vuốt” lần đầu tiên hôm 10.9, nhân cuộc diễu hành của lực lượng hải quân ở trung tâm thủ đô Anh, và sau này, nó sẽ được sử dụng tại những sự kiện đông người tham gia ở London.

Người phát ngôn cho biết “móng vuốt” được thiết kế, để buộc xe trượt theo một đường thẳng, giảm đáng kể nguy cơ cho đám đông, trước khi xe bị dừng lại và cảnh sát sẽ lao tới tóm tài xế.

Chỉ cần hai cảnh sát trải tấm lưới gai này trong chưa đầy một phút là có thể ngăn chặn một chiếc xe của khủng bố lao vào đám đông. Khi “móng vuốt” được dàn, các bảng tín hiệu trước và sau tấm lưới sẽ khuyến cáo người đi bộ rằng có gai nhọn trên đường và thực hiện các chỉ dẫn của cảnh sát.

Thanh tra trưởng Nick Staley của đơn vị bảo vệ an ninh của sở cảnh sát London nói: “Móng vuốt’ chỉ là một trong nhiều biện pháp đề phòng khủng bố tấn công. Chắc chắn nó có thể cứu nhiều mạng người, và là một trong những biện pháp bảo vệ đám đông dự những sự kiện lớn ở London, đồng thời trấn an các doanh nghiệp, người lao động và du khách khi họ sinh hoạt đời thường”.

Mức cảnh báo khủng bố đe dọa ở Anh vẫn là nghiêm trọng, có nghĩa rất có thể xảy ra những vụ tấn công khủng bố.

Hiện các cơ quan an ninh quốc tế vẫn duy trì tình trạng báo động cao, vì bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn toan tính gây ra những vụ thảm sát tương tự.

Cảnh sát London cho biết “nhiều rào chắn hạn chế xe thù địch” sẽ được dàn, tiếp sau 4 vụ tấn công khủng bố ở Anh trong năm 2017, gồm 3 vụ tấn công bằng cách dùng xe tải lao vào đám đông.

Vụ thứ nhất xảy ra hồi tháng 3, khi tên Khalid Masood lao xe vào đám đông trên cầu Westminster (làm chết 5 người) trước khi hắn đâm dao làm một cảnh sát viên chết bên ngoài trụ sở Quốc hội Anh.

Vụ thứ hai khiến 22 người chết trong vụ đánh bom một buổi diễn ca nhạc ở Manchester, và đến tháng  6, 3 tên khủng bố lái một xe tải tấn công người đi bộ trên cầu London, rồi chúng vung dao đâm nhiều người ở chợ Borough.

Tại châu Âu cũng xảy ra nhiều vụ dùng xe con, xe tải để tấn công khủng bố, gần đây nhất là ở Tây Ban Nha hồi tháng 8, gồm một vụ ở Barcelona khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương.

Đúng dịp Lễ Quốc khánh Pháp 2016, tên Mohamed Lahouaiej-Bouhlel lao xe vào đám đông khiến 86 người chết ở Nice. Và tên Amri giết 12 người khi hắn lao xe vào một chợ Noel ở Berlin (Đức).

Bích Ngọc (theo Huffington Post)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.