ngày 17 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Căng thẳng Trung - Hàn có dấu hiệu hạ nhiệt

In bài viết
Quảng cáo trên Taobao có nữ diễn viên Jun Ji Hyun của Mentholatum - Ảnh: Taobao
  Một quảng cáo mỹ phẩm trên trang bán hàng Taobao của Trung Quốc có xuất hiện hình ảnh của nữ diễn viên Hàn Quốc. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy căng thẳng trong quan hệ ngoại giao Trung – Hàn đã hạ nhiệt, theo báo The Straits Times.

Cụ thể, hình ảnh nữ diễn viên Jun Ji Hyun, người đóng vai chính trong loạt phim truyền hình Hàn Quốc nổi tiếng “Vì sao đưa anh tới”, đã xuất hiện trong quảng cáo mỹ phẩm của Công ty Mentholatum trên Taobao ngày 13.11

Hiện phía văn phòng châu Á-Thái Bình Dương của Mentholatum và Alibaba, công ty chủ quản của trang Taobao, đều không đưa ra bình luận gì về quảng cáo này, Straits Times cho hay.

Trong thời gian qua, ngành công nghiệp giải trí của Hàn Quốc đã bị thiệt hại không ít do Trung Quốc ban hành một loạt các lệnh cấm nhằm phản ứng chuyện Seoul triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Nhiều công ty giải trí Hàn Quốc cho biết, nghệ sĩ nước này bị cấm tham gia tất cả các hoạt động, kể cả những sự kiện quảng cáo tại Trung Quốc và chuyện xin thị thực vào nước này thường bị trì hoãn.

Theo giám đốc của một công ty giải trí: “Những quảng cáo trên truyền hình có hình ảnh nghệ sĩ Hàn thường bị cắt và thay vào đó là quảng cáo mới dùng hình ảnh của nghệ sĩ Trung Quốc”.

Straits Times cho biết Công ty giải trí YG Entertainment của Hàn Quốc đã không xếp lịch cho bất cứ buổi biểu diễn nào ở Trung Quốc kể từ tháng 7.2016 đến nay. Theo báo cáo mới nhất của công ty, lợi nhuận hoạt động trong giai đoạn tháng 7- 9 đã giảm đến 88%.

Công ty SM Entertainment cũng gặp tình trạng tương tự khi không tổ chức được buổi diễn nào từ tháng 9.2016, và lợi nhuận trong giai đoạn tháng 1- 6 sụt giảm 61%.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí thường kỳ vào ngày 13.11, ông Cảnh Sảng, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết ông không thấy có bất cứ quy định hạn chế nào nhắm vào nghệ sĩ Hàn Quốc cả.

Cũng theo ông Cảnh: “Trung Quốc sẽ nỗ lực hợp tác với Hàn Quốc nhằm đưa trao đổi và hợp tác song phương trở lại đúng hướng”.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Việt Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp song phương, thảo luận về cải thiện quan hệ song phương và tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tên lửa và hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon sau đó còn có cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN ở Philippines. Lãnh đạo hai nước cũng đã nhất trí sớm đưa quan hệ trở lại bình thường, đài KBS cho biết.

Trước đó vào tháng 10, Bắc Kinh và Seoul cũng đã đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng bế tắc hiện nay, theo Straits Times.

Công ty giải trí và truyền thông CJ E&M của Hàn Quốc cho hay: “Chúng tôi chưa thấy có bất cứ thay đổi nào, nhưng chúng tôi hy vọng rằng thỏa thuận đạt được giữa các lãnh đạo sẽ có tích cực đến giao lưu văn hóa giữa hai nước trong tương lai”.

Cẩm Bình (theo Straits Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.