ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Bộ tứ Mỹ - Nhật - Ấn - Úc gặp nhau bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN

In bài viết
Tổng thống Mỹ Trump, Thủ tướng Nhật Abe và Thủ tướng Ấn Độ Modi (từ phải sang) gặp nhau trước khi tiệc tối diễn ra - Ảnh: PTI
  Trang tin Bộ Ngoại giao Ấn Độ (MEA) cho biết quan chức ngoại giao của 4 nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc ngày 12.11 đã có cuộc đối thoại chính thức 4 bên khi đến Philippines dự Hội nghị cấp cao ASEAN.

Theo MEA, đối thoại tập trung bàn đến chuyện hợp tác của 4 nước, căn cứ theo tầm nhìn và hệ giá trị của mỗi bên, nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thông qua đối thoại chiến lược, 4 nước cam kết cùng nhau giữ cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tiếp tục là một khu vực mở, tự do, phát triển toàn diện và thịnh vượng, có như vậy lợi ích lâu dài của các nước trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung mới được đảm bảo, MEA cho hay.

Báo Times of India dẫn lời nhiều nguồn tin tham gia đối thoại đánh giá cuộc gặp mặt này, với tư cách là nỗ lực đối thoại 4 bên đầu tiên, đã diễn ra thành công.

Một nguồn tin giấu tên khẳng định cuộc đối thoại “mang tính xây dựng”. Các bên chủ yếu bàn bạc về những biện pháp giữ vững “trật tự dựa trên luật lệ” tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đánh giá những gì đã diễn ra trong khu vực và vấn đề Triều Tiên. Chủ nghĩa khủng bố và những mối quan hệ có ảnh hưởng đến khu vực cũng được đề cập đến.

Theo thông cáo của Úc: “Các quan chức đã cùng tìm cách để đạt được những mục tiêu chung và chỉ ra những thách thức chung, bao gồm duy trì trật tự ở khu vực, tự do hàng hải và hàng không, tăng cường kết nối, chống khủng bố và duy trì an ninh hàng hải”. Thông cáo của Nhật và Mỹ cũng đề cập tương tự, Times of India cho biết.

Về phía Ấn Độ, nước này đã nhấn mạnh chính sách “Hành động hướng Đông” (Act East) chính là nền tảng để liên kết với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Ấn Độ Modi và Tổng thống Trump, Thủ tướng Úc Turnbull (trái) trò chuyện vào tối 12.11 - Ảnh: NDTV

Sau cuộc gặp 4 bên, lãnh đạo các nước dự kiến sẽ có các cuộc gặp song phương riêng lẻ trong ngày 13.11. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ lần lượt gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull.

An ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và kế hoạch thành lập “bộ tứ” Mỹ-Nhật-Ấn-Úc sẽ nằm trong chương trình nghị sự của các lãnh đạo, theo Daily Mail.

Cẩm Bình (theo MEA, Times of India, Daily Mail)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.