ngày 16 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ dọa sẽ trừng phạt nặng Trung Quốc

In bài viết
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin
  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt một lệnh trừng phạt từ Mỹ nếu không thực hiện lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc chống lại Triều Tiên.

"Nếu Trung Quốc không tuân theo những biện pháp trừng phạt này, chúng tôi sẽ ra gói trừng phạt bổ sung với họ", ông Munuchin nói.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 11.9 đã nhất trí bỏ phiếu trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3.9. Gói trừng phạt mới này nhẹ hơn với mong muốn của chính quyền Mỹ là để Nga và Trung Quốc không dùng quyền phủ quyết của mình.

Cả Nga và Trung Quốc, hai đồng minh chính của Triều Tiên, đều lên tiếng phản đối ý tưởng cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu sang Triều Tiên vì cho rằng điều này sẽ gây bất ổn, thậm chí làm sụp đổ chế độ cầm quyền ở nước này. 

Lệnh trừng phạt mới hạn chế số lượng xăng dầu đã tinh chế bán cho Triều Tiên xuống mức 2 triệu thùng mỗi năm. Trung Quốc hiện là nhà xuất khẩu xăng dầu chính cho Triều Tiên.

Không chỉ áp đặt trừng phạt Trung Quốc, ông Mukuchin nói thêm là Mỹ sẽ "ngăn họ tiếp cận với hệ thống Mỹ, đồng USD và điều này rất là có ý nghĩa", "đây là một cuộc chiến tranh kinh tế"... nếu Trung Quốc không tuân thủ nghiêm túc lệnh trừng phạt mới nhắm vào Triều Tiên.

Nữ đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley thì tuyên bố: "Triều Tiên chưa đến mức không thể dừng lại. Nếu họ tiếp tục con đường nguy hiểm của mình, chúng tôi sẽ gia tăng trừng phạt. Sự lựa chọn trong việc này thuộc về họ".

Ái Vi (theo Independent)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.