ngày 20 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ dọa sẽ trừng phạt nặng Trung Quốc

In bài viết
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin
  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt một lệnh trừng phạt từ Mỹ nếu không thực hiện lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc chống lại Triều Tiên.

"Nếu Trung Quốc không tuân theo những biện pháp trừng phạt này, chúng tôi sẽ ra gói trừng phạt bổ sung với họ", ông Munuchin nói.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 11.9 đã nhất trí bỏ phiếu trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3.9. Gói trừng phạt mới này nhẹ hơn với mong muốn của chính quyền Mỹ là để Nga và Trung Quốc không dùng quyền phủ quyết của mình.

Cả Nga và Trung Quốc, hai đồng minh chính của Triều Tiên, đều lên tiếng phản đối ý tưởng cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu sang Triều Tiên vì cho rằng điều này sẽ gây bất ổn, thậm chí làm sụp đổ chế độ cầm quyền ở nước này. 

Lệnh trừng phạt mới hạn chế số lượng xăng dầu đã tinh chế bán cho Triều Tiên xuống mức 2 triệu thùng mỗi năm. Trung Quốc hiện là nhà xuất khẩu xăng dầu chính cho Triều Tiên.

Không chỉ áp đặt trừng phạt Trung Quốc, ông Mukuchin nói thêm là Mỹ sẽ "ngăn họ tiếp cận với hệ thống Mỹ, đồng USD và điều này rất là có ý nghĩa", "đây là một cuộc chiến tranh kinh tế"... nếu Trung Quốc không tuân thủ nghiêm túc lệnh trừng phạt mới nhắm vào Triều Tiên.

Nữ đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley thì tuyên bố: "Triều Tiên chưa đến mức không thể dừng lại. Nếu họ tiếp tục con đường nguy hiểm của mình, chúng tôi sẽ gia tăng trừng phạt. Sự lựa chọn trong việc này thuộc về họ".

Ái Vi (theo Independent)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.