ngày 20 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định: Bị đâm sau lưng trong vấn đề Triều Tiên

In bài viết
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang
  Hôm qua 11.7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức lên tiếng cho rằng họ không đáng một mình hứng chịu trách nhiệm trong giải quyết xung đột hạt nhân tại Triều Tiên, đồng thời cáo buộc các quốc gia khác phớt lờ trách nhiệm để giảm căng thẳng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang khẳng định trong cuộc họp báo hôm qua 11.7 rằng Trung Quốc đang tuân thủ nghĩa vụ của mình theo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về Triều Tiên, trong khi các quốc gia khác lại đổ dầu vào lửa, đồng thời có các hành động phá hoại lợi ích của Trung Quốc.

"Trung Quốc không thể bị đổ lỗi cho sự leo thang căng thẳng hiện nay, và Trung Quốc cũng không giữ chìa khóa để giải quyết vấn đề này", ông Geng nói với ngôn từ gay gắt. "Nếu Trung Quốc đang cố gắng dập lửa, mà những người khác lại chơi kiểu đổ dầu vào lửa... thì làm thế nào mà nỗ lực của Trung Quốc có thể đạt được kết quả mong đợi? Làm thế nào có thể giải quyết căng thẳng? Vấn đề hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết như thế nào?".

Sau khi phân trần tình thế, ông Geng đẩy vấn đề đi xa hơn khi nói rằng có một số thế lực đang xây dựng thuyết âm mưu về "trách nhiệm Trung Quốc" và mô tả họ hoạt động với "động cơ không minh bạch", gắng làm nhẹ trách nhiệm của mình.

Ông Geng nói: "Rũ bỏ trách nhiệm là không tốt, qua cầu rút ván cũng không ổn, thậm chí tệ nhất là chơi trò đâm sau lưng" khi đề cập về thế lực đang đẩy trách nhiệm Triều Tiên cho Trung Quốc. Dù ông Geng không nói thế lực nào qua cầu rút ván hay đâm sau lưng Bắc Kinh nhưng người quan tâm thời cuộc dễ dàng hiểu được Trung Quốc đang ám chỉ ai.

Trong những ngày qua, Mỹ là nước sốt sắng nhất trong việc thúc giục Trung Quốc có những biện pháp mạnh mẽ để kiểm soát Triều Tiên và ngăn chặn Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Dù Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua việc trừng phạt Triều Tiên tại LHQ hồi đầu tháng 6, chính quyền ông Donald Trump vẫn nhiều lần nhấn mạnh Trung Quốc phải hành động một cách tích cực để kiềm chế láng giềng. Đáp lại, Bắc Kinh đã nhiều lần khẳng định ảnh hưởng của họ đối với Triều Tiên là rất hạn chế và họ đang làm tất cả những gì có thể. Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump ngày càng nản với sự hời hợt của Trung Quốc và viết trên Twitter hồi tháng trước rằng "tôi đánh giá cao nỗ lực của Chủ tịch Tập và Trung Quốc trong việc giúp đỡ vấn đề Triều Tiên, nhưng việc vẫn chưa đâu vào đâu".

Sau đó, Mỹ đã ra lệnh trừng phạt một ngân hàng, một công ty và 2 cá nhân Trung Quốc vào cuối tháng 6 để nhắc khéo Bắc Kinh về vấn đề Triều Tiên. Trung Quốc phản ứng rất mạnh mẽ điều này và bắt đầu thấy 'cay mũi' với Washington.

Tuần trước, Đại sứ Mỹ tại LHQ bà Nikki Haley đã đề cập về việc trừng phạt các nước như Trung Quốc do o bế thương mại với Triều Tiên. Bà Haley nói: "Chúng tôi sẽ không chỉ theo dõi Triều Tiên mà sẽ theo dõi bất kỳ quốc gia nào làm ăn với Bình Nhưỡng. Phần lớn gánh nặng cho việc thực thi các biện pháp trừng phạt của LHQ phụ thuộc vào Trung Quốc, 90% thương mại với Triều Tiên là từ Trung Quốc".

A.T

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.