ngày 21 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Bộ binh Ấn Độ đủ đạn để đánh nhau ‘khốc liệt’ với Trung Quốc

In bài viết
Lính bộ binh Ấn Độ - Ảnh: The Wire
  Báo Economic Times ngày 13.7 đưa tin rằng bộ binh Ấn Độ đủ đạn để đánh nhau "khốc liệt" với Trung Quốc, không như bốn năm trước quân đội Ấn sẽ mau chóng bị hết đạn sau 10 ngày giao chiến.

Chính phủ Ấn Độ đã cho phép quân đội nước này mua thêm vũ khí, đạn dược để chuẩn bị cho những cuộc chiến “khốc liệt”, vào lúc Ấn Độ đang căng thẳng biên giới với Trung Quốc ở bang Sikkim. Hiện đã có thêm 2.500 quân Ấn Độ cùng đạn dược và hậu cần được đưa đến khu vực trên, nhằm thể hiện quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của chính phủ.

Quyền hạn mới giúp quân đội Ấn Độ đủ điều kiện cần thiết để bảo vệ biên cương trong trường hợp xảy ra giao tranh nhỏ hoặc xung đột vũ trang giữa Ấn Độ với Trung Quốc.  

Hãng thông tấn PTI dẫn lời một sĩ quan cho biết Phó tư lệnh Bộ binh, trung tướng Sarath Chand đã có đủ quyền hạn tài chính để mua 46 loại đạn dược và phương tiện cho 10 loại vũ khí.

Quyết định lớn này có nghĩa tiến trình mua vũ khí - phương tiện sẽ hoàn tất nhanh hơn, khác với trước đây phải mất hàng tháng cho thủ tục giấy tờ.

Một sĩ quan cấp cao nói đây là một động thái lớn để bù đắp cho những thiếu thốn trong khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Ngoài ra, có thông tin rằng chính phủ Ấn Độ cũng đang xem xét một đề nghị khác, mà nếu được phép thì bộ binh Ấn Độ sẽ được mua 20 loại vũ khí và 6 loại mìn mà không bị sự quan liêu bàn giấy "hành hạ".

Lính bộ binh Ấn Độ đề cao cảnh giác ở vùng tranh chấp biên giới với Trung Quốc

Những động thái trên được chính phủ Ấn Độ hoan nghênh vì quân đội đang hiện đại hóa, mua nhiều vũ khí và đạn dược của nhiều nước trên thế giới.

Theo Báo Economic Times, hồi tháng 5.2015, một báo cáo của Ủy ban thanh tra chính phủ Ấn Độ (CAG) cho biết một thông tin "gây sốc" từ hình hình thiếu đạn dược hồi tháng 3.2013: "Nếu có chiến tranh với Pakistan hoặc với Trung Quốc, quân đội Ấn Độ sẽ chỉ có thể chiến đấu trong không quá 10 ngày".

CAG cũng trách Bộ Quốc phòng Ấn Độ về việc lơ là trang bị đạn dược cho bộ binh Ấn Độ, bày tỏ việc họ bị choáng vì bộ này “hoàn toàn thờ ơ” với chính sách dự trữ đạn dược trong 40 ngày “chiến tranh khốc liệt”.

Báo cáo của CAG viết: “Với 50% loại đạn dược, bộ binh trụ được chỉ không quá 10 ngày trong tháng 3.2013. Lực lượng này bị thiếu đạn trầm trọng, chủ yếu là đạn pháo, đạn xe tăng, phòng không và một số vũ khí, nên sẽ khó thể chiến đấu trong một cuộc chiến ngắn ngày nhưng khốc liệt".  

Vẫn theo tờ báo trên, hiện nay không thể loại trừ một cuộc chiến tranh ngắn ngày giữa Ấn Độ với Pakistan. Thậm chí nếu không có nguy cơ chiến tranh, điều quan trọng là các lực lượng phòng thủ vẫn cần trữ đạn thật nhiều.

Bích Ngọc (theo The Economic Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!