ngày 25 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Bộ binh Ấn Độ đủ đạn để đánh nhau ‘khốc liệt’ với Trung Quốc

In bài viết
Lính bộ binh Ấn Độ - Ảnh: The Wire
  Báo Economic Times ngày 13.7 đưa tin rằng bộ binh Ấn Độ đủ đạn để đánh nhau "khốc liệt" với Trung Quốc, không như bốn năm trước quân đội Ấn sẽ mau chóng bị hết đạn sau 10 ngày giao chiến.

Chính phủ Ấn Độ đã cho phép quân đội nước này mua thêm vũ khí, đạn dược để chuẩn bị cho những cuộc chiến “khốc liệt”, vào lúc Ấn Độ đang căng thẳng biên giới với Trung Quốc ở bang Sikkim. Hiện đã có thêm 2.500 quân Ấn Độ cùng đạn dược và hậu cần được đưa đến khu vực trên, nhằm thể hiện quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của chính phủ.

Quyền hạn mới giúp quân đội Ấn Độ đủ điều kiện cần thiết để bảo vệ biên cương trong trường hợp xảy ra giao tranh nhỏ hoặc xung đột vũ trang giữa Ấn Độ với Trung Quốc.  

Hãng thông tấn PTI dẫn lời một sĩ quan cho biết Phó tư lệnh Bộ binh, trung tướng Sarath Chand đã có đủ quyền hạn tài chính để mua 46 loại đạn dược và phương tiện cho 10 loại vũ khí.

Quyết định lớn này có nghĩa tiến trình mua vũ khí - phương tiện sẽ hoàn tất nhanh hơn, khác với trước đây phải mất hàng tháng cho thủ tục giấy tờ.

Một sĩ quan cấp cao nói đây là một động thái lớn để bù đắp cho những thiếu thốn trong khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Ngoài ra, có thông tin rằng chính phủ Ấn Độ cũng đang xem xét một đề nghị khác, mà nếu được phép thì bộ binh Ấn Độ sẽ được mua 20 loại vũ khí và 6 loại mìn mà không bị sự quan liêu bàn giấy "hành hạ".

Lính bộ binh Ấn Độ đề cao cảnh giác ở vùng tranh chấp biên giới với Trung Quốc

Những động thái trên được chính phủ Ấn Độ hoan nghênh vì quân đội đang hiện đại hóa, mua nhiều vũ khí và đạn dược của nhiều nước trên thế giới.

Theo Báo Economic Times, hồi tháng 5.2015, một báo cáo của Ủy ban thanh tra chính phủ Ấn Độ (CAG) cho biết một thông tin "gây sốc" từ hình hình thiếu đạn dược hồi tháng 3.2013: "Nếu có chiến tranh với Pakistan hoặc với Trung Quốc, quân đội Ấn Độ sẽ chỉ có thể chiến đấu trong không quá 10 ngày".

CAG cũng trách Bộ Quốc phòng Ấn Độ về việc lơ là trang bị đạn dược cho bộ binh Ấn Độ, bày tỏ việc họ bị choáng vì bộ này “hoàn toàn thờ ơ” với chính sách dự trữ đạn dược trong 40 ngày “chiến tranh khốc liệt”.

Báo cáo của CAG viết: “Với 50% loại đạn dược, bộ binh trụ được chỉ không quá 10 ngày trong tháng 3.2013. Lực lượng này bị thiếu đạn trầm trọng, chủ yếu là đạn pháo, đạn xe tăng, phòng không và một số vũ khí, nên sẽ khó thể chiến đấu trong một cuộc chiến ngắn ngày nhưng khốc liệt".  

Vẫn theo tờ báo trên, hiện nay không thể loại trừ một cuộc chiến tranh ngắn ngày giữa Ấn Độ với Pakistan. Thậm chí nếu không có nguy cơ chiến tranh, điều quan trọng là các lực lượng phòng thủ vẫn cần trữ đạn thật nhiều.

Bích Ngọc (theo The Economic Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.