ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Bộ binh Ấn Độ đủ đạn để đánh nhau ‘khốc liệt’ với Trung Quốc

In bài viết
Lính bộ binh Ấn Độ - Ảnh: The Wire
  Báo Economic Times ngày 13.7 đưa tin rằng bộ binh Ấn Độ đủ đạn để đánh nhau "khốc liệt" với Trung Quốc, không như bốn năm trước quân đội Ấn sẽ mau chóng bị hết đạn sau 10 ngày giao chiến.

Chính phủ Ấn Độ đã cho phép quân đội nước này mua thêm vũ khí, đạn dược để chuẩn bị cho những cuộc chiến “khốc liệt”, vào lúc Ấn Độ đang căng thẳng biên giới với Trung Quốc ở bang Sikkim. Hiện đã có thêm 2.500 quân Ấn Độ cùng đạn dược và hậu cần được đưa đến khu vực trên, nhằm thể hiện quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của chính phủ.

Quyền hạn mới giúp quân đội Ấn Độ đủ điều kiện cần thiết để bảo vệ biên cương trong trường hợp xảy ra giao tranh nhỏ hoặc xung đột vũ trang giữa Ấn Độ với Trung Quốc.  

Hãng thông tấn PTI dẫn lời một sĩ quan cho biết Phó tư lệnh Bộ binh, trung tướng Sarath Chand đã có đủ quyền hạn tài chính để mua 46 loại đạn dược và phương tiện cho 10 loại vũ khí.

Quyết định lớn này có nghĩa tiến trình mua vũ khí - phương tiện sẽ hoàn tất nhanh hơn, khác với trước đây phải mất hàng tháng cho thủ tục giấy tờ.

Một sĩ quan cấp cao nói đây là một động thái lớn để bù đắp cho những thiếu thốn trong khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Ngoài ra, có thông tin rằng chính phủ Ấn Độ cũng đang xem xét một đề nghị khác, mà nếu được phép thì bộ binh Ấn Độ sẽ được mua 20 loại vũ khí và 6 loại mìn mà không bị sự quan liêu bàn giấy "hành hạ".

Lính bộ binh Ấn Độ đề cao cảnh giác ở vùng tranh chấp biên giới với Trung Quốc

Những động thái trên được chính phủ Ấn Độ hoan nghênh vì quân đội đang hiện đại hóa, mua nhiều vũ khí và đạn dược của nhiều nước trên thế giới.

Theo Báo Economic Times, hồi tháng 5.2015, một báo cáo của Ủy ban thanh tra chính phủ Ấn Độ (CAG) cho biết một thông tin "gây sốc" từ hình hình thiếu đạn dược hồi tháng 3.2013: "Nếu có chiến tranh với Pakistan hoặc với Trung Quốc, quân đội Ấn Độ sẽ chỉ có thể chiến đấu trong không quá 10 ngày".

CAG cũng trách Bộ Quốc phòng Ấn Độ về việc lơ là trang bị đạn dược cho bộ binh Ấn Độ, bày tỏ việc họ bị choáng vì bộ này “hoàn toàn thờ ơ” với chính sách dự trữ đạn dược trong 40 ngày “chiến tranh khốc liệt”.

Báo cáo của CAG viết: “Với 50% loại đạn dược, bộ binh trụ được chỉ không quá 10 ngày trong tháng 3.2013. Lực lượng này bị thiếu đạn trầm trọng, chủ yếu là đạn pháo, đạn xe tăng, phòng không và một số vũ khí, nên sẽ khó thể chiến đấu trong một cuộc chiến ngắn ngày nhưng khốc liệt".  

Vẫn theo tờ báo trên, hiện nay không thể loại trừ một cuộc chiến tranh ngắn ngày giữa Ấn Độ với Pakistan. Thậm chí nếu không có nguy cơ chiến tranh, điều quan trọng là các lực lượng phòng thủ vẫn cần trữ đạn thật nhiều.

Bích Ngọc (theo The Economic Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.