ngày 15 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Bất chấp đe dọa, người Kurd Iraq quyết trưng cầu dân ý đòi độc lập

In bài viết
Một cuộc mít tinh đòi độc lập của người Kurd Iraq
  Người Kurd Iraq sẽ thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập vào ngày 25.9, bất chấp sự lo ngại của toàn khu vực Trung Đông và các cường quốc phương Tây cũng như sự đe dọa từ chính phủ Iraq.

Những ngày này, trên lãnh thổ tự trị của người Kurd tại Iraq là cờ Kurdistan - tên của lãnh thổ người Kurd nếu độc lập - đang tung bay trên mọi con đường. Những bảng quảng cáo với tiêu đề "Bây giờ là thời điểm để nói 'có' với một người Kurd tự do!" cũng được treo khắp nơi.

Massoud Barzani lãnh đạo người Kurd tại Iraq đã lên tiếng bác bỏ nỗ lực chặn cuộc trưng cầu dân ý từ Liên Hợp Quốc, Mỹ, Anh... Thổ Nhĩ Kỳ thì tập trận sát biên giới với Iraq vì lo người Kurd nước họ sẽ nổi dậy đòi sáp nhập với đất Kurd tại Iraq sau cuộc trưng cầu dân ý vài ngày tới.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố trên truyền hình quốc gia nước ông ngày 22.9 rằng cuộc bỏ phiếu này là một mối đe dọa an ninh quốc gia và Ankara "sẽ làm những gì cần thiết" để bảo vệ mình.

Nhưng Hoshyar Zebari, cố vấn cao cấp của ông Barzani, nói với Reuters: "Đây là vài mét cuối cùng của một cuộc chạy nước rút và chúng tôi sẽ đứng vững".

Những người Kurd tin rằng cuộc bỏ phiếu không ràng buộc này là một cơ hội lịch sử để chấm dứt sự bất công mà Anh - Pháp đã tạo ra sau 100 năm hai đế quốc thực dân khi xưa ký thỏa thuận Sykes-Picot, chia Trung Đông thành những nước như ngày nay và đẩy 30 triệu người Kurd phân tán khắp Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq.

Ông Zebari nói rằng nếu dừng cuộc trưng cầu dân ý thì đồng nghĩa với một "tự sát chính trị của những lãnh đạo người Kurd và giấc mơ độc lập của người Kurd. Một cơ hội mà thế hệ của tôi sẽ không bao giờ được thấy quay lại một lần nữa".

Cuộc trưng cầu dân ý có thể dẫn đến một cuộc xung đột ở thành phố dầu mỏ Kirkuk, nằm ngoài ranh giới được công nhận của khu tự trị người Kurd và Baghdad tuyên bố chủ quyền. Thành phố này là nơi sinh sống của người Kurd, Turkmen và Shiite, nhưng người Kurd chiếm ưu thế.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã tuyên bố họ có "nhiệm vụ đặc biệt" để bảo vệ người Turkmen. Trong khi người Kurkmen và Shiite tại Kirkuk cũng cho thấy họ rất thân Iran.

"Chúng tôi nghĩ những người chống cuộc trưng cầu dân ý sẽ gây rắc rối, nhưng chúng tôi quyết tâm không tạo ra bất kỳ xung đột bạo lực nào. Chúng tôi sẽ không cho họ bất kỳ một lý do nào để can thiệp hoặc đặt câu hỏi về sự hợp lệ của cuộc bỏ phiếu này", ông Zebari nhấn mạnh.

Tòa án Tối cao Iraq trước đó cũng đã đình chỉ cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd Iraq theo yêu cầu của chính phủ nước này. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thậm chí còn tuyên bố với AP trong một cuộc phỏng vấn là chính phủ của ông sẵn sàng dùng vũ lực để can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập này.

Nếu dân Iraq bị "đe dọa dùng vũ lực ngoài luật pháp thì chúng tôi sẽ can thiệp bằng quân sự", ông al-Abadi nói.

Ái Vi (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?