ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Báo Trung Quốc chỉ cách ứng phó với Triều Tiên tấn công hạt nhân

In bài viết
Trung Quốc lo ngại khi nước láng giềng Triều Tiên nhiều lần thử tên lửa và hạt nhân - Ảnh: The Daily Beast
  Tờ Nhật báo Cát Lâm ngày 6.12 đã dành cả một trang để đăng bài viết hướng dẫn độc giả Trung Quốc cách tự vệ, trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công hạt nhân.

Bài báo mang tên “Kiến thức về vũ khí hạt nhân và cách phòng vệ”, giải thích rõ ràng về vũ khí hạt nhân, bao gồm cả sức hủy diệt của nó, đồng thời hướng dẫn độc giả phòng thân khi một vụ nổ hay tấn công hạt nhân không may xảy ra. Ngoài phần hướng dẫn bằng chữ, nhiều hình vẽ minh họa cũng được sử dụng trong bài.

Theo bài báo, vũ khí hạt nhân có 5 nhân tố gây ra phá hoại, gồm bức xạ ánh sáng và nhiệt, sóng xung kích, bức xạ hạt nhân giai đoạn đầu, xung điện từ hạt nhân và bụi phóng xạ. Bốn nhân tố đầu tiên đều có thể gây thiệt mạng do gây ra hiện tượng cháy nổ, gây áp lực lớn trong thời gian rất ngắn lên nội tạng con người, phá hủy tổ chức tế bào.

Nhân tố bụi phóng xạ tuy không gây nguy hiểm lập tức cho tính mạng, nhưng khiến nguồn nước, đất, không khí và sinh vật khu vực lân cận đều bị ô nhiễm phóng xạ, bài báo cho biết.

Về cách phòng thân, bài báo đưa ra phương pháp riêng cho 4 trường hợp: người đang làm việc ngoài trời, người ở trong nhà, người ở trong khu vực bị nhiễm phóng xạ và người ở trong vùng chuyển tiếp an toàn.

Một số cách phòng thân chính gồm có không được trực tiếp nhìn vào quả cầu lửa khi vụ nổ xảy ra, nếu ở ngoài trời phải lập tức nằm xuống đất và tìm cách che chắn bằng quần áo màu sáng, có thể nhảy xuống hồ nước nếu có, nếu ở trong nhà phải núp dưới bàn hoặc giường, tránh ở gần cửa sổ và vật dụng dễ vỡ, tẩy trừ phóng xạ sau khi vụ nổ xảy ra bằng cách vứt bỏ vật dụng bị nhiễm phóng xạ, đóng kín cửa ra vào lẫn cửa sổ và dùng xà phòng rửa sạch cơ thể.

Bài báo đăng trên Nhật báo Cát Lâm ngày 6.12 - Ảnh: Sina

Bài báo không đề cập đến Triều Tiên, nước thường xuyên thử tên lửa và hạt nhân trong thời gian qua mà chỉ đến cập đến sự kiện Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Trước đó, Nhật báo Cát Lâm cũng từng đăng bài hướng dẫn cách tránh bị ảnh hưởng của ô nhiễm phóng xạ sau khi thảm họa động đất - sóng thần gây sự cố hạt nhân ở nhà máy điện tại Fukushima vào tháng 3.2011

Nhật báo Cát Lâm là tờ báo địa phương của tỉnh Cát Lâm. Tỉnh này nằm ở phía đông bắc Trung Quốc, có đường biên giới dài 1.200 km với Triều Tiên và cũng gần với điểm thử hạt nhân Punggye-ri của Bình Nhưỡng.

Tỉnh Cát Lâm giáp với Triều Tiên - Ảnh: SCMP

Trước Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã cung cấp hướng dẫn ứng phó với vụ nổ/ tấn công hạt nhân cho công dân của mình. Vào tháng 8, giới chức Guam (Mỹ) đã cho đăng lên mạng một bản thông tin (factsheet) hướng dẫn ứng phó cho người dân địa phương. Bình Nhưỡng từng đe dọa sẽ đưa Guam vào tầm bắn của tên lửa.

Ông Trương Liên Khôi, giáo sư của trường đảng trung ương Trung Quốc, cho biết: “Chúng tôi không thể nói rằng chiến tranh sẽ xảy ra, nhưng trong tình huống kiểu này (Triều Tiên phóng tên lửa và Mỹ-Hàn đang tập trận chung) thì Trung Quốc phải cho người dân biết nhiều hơn về vũ khí hạt nhân”.

Tuy nhiên, ông Hứa Ngọc Thành, Phó chủ nhiệm Văn phòng Hàng không dân dụng Cát Lâm, lại cho biết rằng bài báo trên Nhật báo Cát Lâm chủ yếu chỉ nhằm mục đích cung cấp kiến thức quốc phòng. Động thái đăng bài báo không nên bị thổi phồng.

Cẩm Bình (theo SCMP)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.