ngày 27 tháng 05 năm 2017
Thế giới
 

Báo Hoàn Cầu chỉ trích Ấn Độ vì chặn Con đường Tơ lụa Mới của Trung Quốc

In bài viết
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Một Vành đai Một Con đường
  Tờ thời báo Hoàn Cầu (Global Times) phụ trương của Nhân dân Nhật báo đã chỉ trích Ấn Độ vì nước này đang có kế hoạch chặn "Con đường Tơ lụa Mới" của Trung Quốc bằng cách gây ảnh hưởng với các nước láng giềng.

Trước đó, hôm 15.5 Hội nghị thượng đỉnh Một Vành đai Một Con đường tổ chức tại Bắc Kinh trong hai ngày 14 và 15 đã kết thúc với việc 6 nước châu Âu gồm Anh, Đức, Pháp, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Estonia từ chối ký kết vào thông cáo kết thúc thượng đỉnh.

Theo Guardian, những nước châu Âu này không ký thỏa thuận vì cho rằng kế hoạch của Bắc Kinh không có sự cam kết bền vững về vấn đề xã hội và môi trường. Chưa hết, châu Âu cũng muốn có sự minh bạch và đồng sở hữu dự án, điều mà Trung Quốc không bao giờ nhắc tới.

Hội nghị tại Bắc Kinh không có sự tham gia của Ấn Độ do nước này tẩy chay hội nghị và nhấn mạnh rằng "Con đường Tơ lụa Mới" của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ quyền của New Delhi do đi qua vùng tranh chấp lãnh thổ với Pakistan.

Dù vậy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình người nghĩ ra sáng kiến "Con đường Tơ lụa Mới" nhằm kết nối châu Á, châu Phi và châu Âu với nhau bằng một loạt đại dự án trị giá cả ngàn tỉ USD nói rằng kế hoạch của Trung Quốc "không có chương trình nghị sự chính trị".

Tuy nhiên, cả Mỹ, nhiều nước châu Âu và Ấn Độ thì coi dự án này của Trung Quốc là một công cụ gia tăng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với các quốc gia trên thế giới.

Ấn Độ là nước chỉ trích mạnh nhất đối với dự án Một Vành đai Một Con đường của Bắc Kinh vì một trong những điểm mút trọng điểm của kế hoạch nằm ở khu vực Kashmir, nơi Ấn Dộ và Pakistan đang tranh chấp lãnh thổ.

Truyền thông Trung Quốc ngay lập tức chỉ trích Ấn Độ và tự tin rằng New Delhi sẽ không thể cản được kế hoạch của Trung Quốc vì sức mạnh tài chính của Bắc Kinh quá lớn.

"Ấn Độ không thể có giải pháp cản trở các nước láng giềng hợp tác với Trung Quốc trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng", Tờ Hoàn Cầu cho biết trong một bài xã luận của tờ báo này.

"Nếu Ấn Độ không muốn trở thành một diễn viên chính, thì họ tốt hơn nên là một khán giả tốt", tờ Hoàn Cầu chỉ trích rằng nếu Ấn Độ không tham gia vào sáng kiến Một vành đai Một con đường thì đúng ra cũng không được phản đối Bác Kinh.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung quốc nhấn mạnh rằng các dự án hợp tác với Pakistan ở khu vực tranh chấp chỉ là một "sáng kiến hợp tác kinh tế" và "không nhắm vào bên thứ 3". Về vấn đề Kashmir, Trung Quốc cho biết họ không đứng về phe nào trong tranh chấp và muốn Ấn Độ cùng Pakishtan giải quyết vấn đề thông qua đàm phán.

Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự Trung Quốc và cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc thì cho rằng Ấn Độ đang lo ngại rằng Trung Quốc đang tìm cách "cô lập" họ.

"Ấn Độ luôn coi Trung Quốc là kẻ thù tiềm năng nhất. Vì vậy, Ấn Độ sẽ không vui với dự án Một Vành đai Một Con đường của Trung Quốc", ông Song nói với Phoenix TV trong một cuộc phỏng vấn hôm 13.5.

Thiên Hà (theo Telegraph)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…