ngày 20 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Báo động đánh bom khủng bố trên toàn Nga

In bài viết
Cảnh sát kiểm soát an ninh - Ảnh: TASS
  Hàng loạt cuộc điện thoại nặc danh đe dọa, buộc chính quyền Moscow phải báo động đánh bom khủng bố trên toàn nước Nga. Các trường học, siêu thị, nhà hát... đều phải sơ tán người.

Giới truyền thông Nga đưa tin các cuộc sơ tán chủ yếu tiến hành ở vùng Siberia và Viễn Đông Nga từ tối 10.9.

Một số báo địa phương dẫn thông tin của cảnh sát nói sơ tán liên quan đến việc diễn tập, nhưng các thông tin khác dẫn lời quan chức sơ tán cho rằng có những lời đe dọa nặc danh đánh bom khủng bố.

Người phát ngôn cảnh sát vùng Chelyabinsk ngày 12.9 cho biết: Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) tham gia điều tra điều họ gọi là “tấn công giả”.

Bà Olga Shterk nói rằng các cuộc điện thoại đe dọa thông qua internet, máy tính bảng, điện thoại thông minh... nên khó xác định vị trí tiến hành cuộc gọi. Những kẻ thực hiện cuộc gọi đã dùng phần mềm đặc biệt để giấu vị trí của chúng.

Giới báo chí dẫn lời các quan chức an ninh cho biết đã sơ tán hàng chục ngàn người dân khỏi các tòa nhà ở những vùng Novy Urengoi, Omsk, Perm, Krasnoyarsk, Magadan, Yuzhno-Sakhalinsk, Vladivostok, Ufa, Chelyabinsk, Kopeisk, Yekaterinburg, Kaliningrad và các thành phố khác. Tuy nhiên, việc khám xét những tòa nhà đã sơ tán dân không phát hiện bom hoặc chất nổ.

Cuộc sơ tán đầu tiên được cho là ở trụ sở chính quyền vùng Omsk, sau một cuộc điện thoại nặc danh báo chính quyền biết có bom trong tòa nhà.

Tại thành phố Perm, chính quyền hủy các tiết học ở tất cả các trường học sau khi bọn nặc danh gọi điện thoại dọa đánh bom trụ sở chính quyền thành phố, 7 trường học và một nhà ga xe lửa.

Thống đốc vùng Stavropol Krai, ông Vladimir Vladimirov nói những lời đe dọa đánh bom tương tự khiến phải sơ tán người khỏi các tòa nhà ở thủ phủ Stavropol. Ông cho rằng các cuộc điện thoại đe dọa được thực hiện từ nước ngoài.

Thông tin từ thành phố Surgut (Siberia) nói quân đội trang bị súng đã chặn dòng xe để khám xét. Các quan chức an ninh không thông tin chính thức về những vụ chặn xe khám xét này.

Nga đã bị rúng động từ những vụ tấn công nhỏ và bắt giữ trong năm nay sau khi một tên đánh bom kích nổ một quả bom tự tạo ở trạm xe điện ngầm thuộc thành phố St. Petersburg hồi tháng 4, làm chết 16 người và hàng chục người khác bị thương.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng nhận trách nhiệm sau vụ một người đàn ông vung dao chém loạn xạ vào khách bộ hành tại Nga, làm 7 người bị thương (đều được đưa đến bệnh viện điều trị). Vụ tấn công xảy ra lúc trưa 19.8, tại thành phố Surgut, vùng Siberia (Nga) và một cảnh sát tuần tra đã ngay lập tức bắn chết nghi phạm.

Bích Ngọc (theo Moscow Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
13/09/17PHẢN HỒI
TT Pu tin trị vì 25 năm rồi - mà không loại trừ được khủng bố - dẫu nghề của ông từng là gián điệp!
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.