Báo động đánh bom khủng bố trên toàn Nga

Cảnh sát kiểm soát an ninh - Ảnh: TASS
Hàng loạt cuộc điện thoại nặc danh đe dọa, buộc chính quyền Moscow phải báo động đánh bom khủng bố trên toàn nước Nga. Các trường học, siêu thị, nhà hát... đều phải sơ tán người.

Giới truyền thông Nga đưa tin các cuộc sơ tán chủ yếu tiến hành ở vùng Siberia và Viễn Đông Nga từ tối 10.9.

Một số báo địa phương dẫn thông tin của cảnh sát nói sơ tán liên quan đến việc diễn tập, nhưng các thông tin khác dẫn lời quan chức sơ tán cho rằng có những lời đe dọa nặc danh đánh bom khủng bố.

Người phát ngôn cảnh sát vùng Chelyabinsk ngày 12.9 cho biết: Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) tham gia điều tra điều họ gọi là “tấn công giả”.

Bà Olga Shterk nói rằng các cuộc điện thoại đe dọa thông qua internet, máy tính bảng, điện thoại thông minh... nên khó xác định vị trí tiến hành cuộc gọi. Những kẻ thực hiện cuộc gọi đã dùng phần mềm đặc biệt để giấu vị trí của chúng.

Giới báo chí dẫn lời các quan chức an ninh cho biết đã sơ tán hàng chục ngàn người dân khỏi các tòa nhà ở những vùng Novy Urengoi, Omsk, Perm, Krasnoyarsk, Magadan, Yuzhno-Sakhalinsk, Vladivostok, Ufa, Chelyabinsk, Kopeisk, Yekaterinburg, Kaliningrad và các thành phố khác. Tuy nhiên, việc khám xét những tòa nhà đã sơ tán dân không phát hiện bom hoặc chất nổ.

Cuộc sơ tán đầu tiên được cho là ở trụ sở chính quyền vùng Omsk, sau một cuộc điện thoại nặc danh báo chính quyền biết có bom trong tòa nhà.

Tại thành phố Perm, chính quyền hủy các tiết học ở tất cả các trường học sau khi bọn nặc danh gọi điện thoại dọa đánh bom trụ sở chính quyền thành phố, 7 trường học và một nhà ga xe lửa.

Thống đốc vùng Stavropol Krai, ông Vladimir Vladimirov nói những lời đe dọa đánh bom tương tự khiến phải sơ tán người khỏi các tòa nhà ở thủ phủ Stavropol. Ông cho rằng các cuộc điện thoại đe dọa được thực hiện từ nước ngoài.

Thông tin từ thành phố Surgut (Siberia) nói quân đội trang bị súng đã chặn dòng xe để khám xét. Các quan chức an ninh không thông tin chính thức về những vụ chặn xe khám xét này.

Nga đã bị rúng động từ những vụ tấn công nhỏ và bắt giữ trong năm nay sau khi một tên đánh bom kích nổ một quả bom tự tạo ở trạm xe điện ngầm thuộc thành phố St. Petersburg hồi tháng 4, làm chết 16 người và hàng chục người khác bị thương.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng nhận trách nhiệm sau vụ một người đàn ông vung dao chém loạn xạ vào khách bộ hành tại Nga, làm 7 người bị thương (đều được đưa đến bệnh viện điều trị). Vụ tấn công xảy ra lúc trưa 19.8, tại thành phố Surgut, vùng Siberia (Nga) và một cảnh sát tuần tra đã ngay lập tức bắn chết nghi phạm.

Bích Ngọc (theo Moscow Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Phạm Tuấn NhanhReply

    13-9-2017 03:02:31

    TT Pu tin trị vì 25 năm rồi - mà không loại trừ được khủng bố - dẫu nghề của ông từng là gián điệp!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.