ngày 23 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Bắc Kinh trải thảm đỏ, bảo đảm an ninh tuyệt đối cho Tổng thống Mỹ

In bài viết
Cảnh vệ quân đội canh gác gần khách sạn ông Trump sẽ lưu trú - Ảnh: EPA
  Chiều 8.11, Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc, có tin ông sẽ ngụ tại khách sạn St Regis ở Bắc Kinh, với sự bảo đảm an ninh tối đa của quân đội nước này.

Theo ghi nhận của Guardian, khách sạn St Regis hạng 5 sao là một “địa chỉ uy tín và có bề dày lịch sử”, với 102 dãy phòng, nằm không xa quảng trường Thiên An Môn.

Nữ tiếp tân của khách sạn xin lỗi phóng viên tờ báo Anh nói trên vì khách sạn đã kín phòng. Bên ngoài khách sạn là những hàng rào chông, cảnh vệ quân đội trang bị súng tự động đứng canh gác ở nơi trở thành “địa điểm bí mật khó giữ kín nhất” ở Bắc Kinh. 

Các nhân công đang khẩn trương lắp đặt những màn hình kiểm soát an ninh (CCTV) màu trắng xung quanh nơi tạm trú của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các sĩ quan công an chặn không cho khách bộ hành và giới báo chí chụp ảnh.  

Chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump sẽ bắt đầu chiều nay 8.11 tại Cấm Thành, từng là nơi ở của triều đình nhà Minh. Sau đó, ông Trump sẽ nói chuyện và ăn tối riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngày 9.11, ông Trump sẽ dự nhiều sự kiện ở Đại lễ đường nhân dân, trước khi dự quốc yến chiêu đãi vị thượng khách Mỹ. Tờ Hoàn cầu thời báo viết: “Sự tiếp đón này rất hiếm ở Trung Quốc hiện đại”.

Khi hai ông Tập-Trump nói chuyện, chủ đề trọng tâm là chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc tăng kiềm chế láng giềng Triều Tiên.

Nhưng đây cũng là dịp để ông Tập giới thiệu điều ông đã trình bày tại Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19: Trung Quốc bước vào  thời đại mới với quyền lực, thịnh vượng và sẽ lãnh đạo thế giới.

Từ khi nắm quyền lãnh đạo ở Trung Quốc năm 2012, ông Tập thúc đẩy Mỹ công nhận điều ông gọi là “một hình thức mới về quan hệ siêu cường”, qua đó Washington công khai nhất trí chia sẻ “vầng sáng quốc tế” với Bắc Kinh đang trỗi dậy.  

Chuyên gia quan hệ đối ngoại Li Yonghui, thuộc Đại học Nghiên cứu ngoại giao (Bắc Kinh) nói chuyến thăm của ông Trump là cơ hội vàng để ông Tập thể hiện quyền lực và vinh quang của Trung Quốc đang lên.

Trung Trực (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.