ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Bắc Kinh trải thảm đỏ, bảo đảm an ninh tuyệt đối cho Tổng thống Mỹ

In bài viết
Cảnh vệ quân đội canh gác gần khách sạn ông Trump sẽ lưu trú - Ảnh: EPA
  Chiều 8.11, Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc, có tin ông sẽ ngụ tại khách sạn St Regis ở Bắc Kinh, với sự bảo đảm an ninh tối đa của quân đội nước này.

Theo ghi nhận của Guardian, khách sạn St Regis hạng 5 sao là một “địa chỉ uy tín và có bề dày lịch sử”, với 102 dãy phòng, nằm không xa quảng trường Thiên An Môn.

Nữ tiếp tân của khách sạn xin lỗi phóng viên tờ báo Anh nói trên vì khách sạn đã kín phòng. Bên ngoài khách sạn là những hàng rào chông, cảnh vệ quân đội trang bị súng tự động đứng canh gác ở nơi trở thành “địa điểm bí mật khó giữ kín nhất” ở Bắc Kinh. 

Các nhân công đang khẩn trương lắp đặt những màn hình kiểm soát an ninh (CCTV) màu trắng xung quanh nơi tạm trú của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các sĩ quan công an chặn không cho khách bộ hành và giới báo chí chụp ảnh.  

Chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump sẽ bắt đầu chiều nay 8.11 tại Cấm Thành, từng là nơi ở của triều đình nhà Minh. Sau đó, ông Trump sẽ nói chuyện và ăn tối riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngày 9.11, ông Trump sẽ dự nhiều sự kiện ở Đại lễ đường nhân dân, trước khi dự quốc yến chiêu đãi vị thượng khách Mỹ. Tờ Hoàn cầu thời báo viết: “Sự tiếp đón này rất hiếm ở Trung Quốc hiện đại”.

Khi hai ông Tập-Trump nói chuyện, chủ đề trọng tâm là chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc tăng kiềm chế láng giềng Triều Tiên.

Nhưng đây cũng là dịp để ông Tập giới thiệu điều ông đã trình bày tại Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19: Trung Quốc bước vào  thời đại mới với quyền lực, thịnh vượng và sẽ lãnh đạo thế giới.

Từ khi nắm quyền lãnh đạo ở Trung Quốc năm 2012, ông Tập thúc đẩy Mỹ công nhận điều ông gọi là “một hình thức mới về quan hệ siêu cường”, qua đó Washington công khai nhất trí chia sẻ “vầng sáng quốc tế” với Bắc Kinh đang trỗi dậy.  

Chuyên gia quan hệ đối ngoại Li Yonghui, thuộc Đại học Nghiên cứu ngoại giao (Bắc Kinh) nói chuyến thăm của ông Trump là cơ hội vàng để ông Tập thể hiện quyền lực và vinh quang của Trung Quốc đang lên.

Trung Trực (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.