Bà Park Geun-hye đối mặt với án chung thân vì tham nhũng

Bà Park Geun-hye chính thức bị cáo buộc tham nhũng
Ngày 17.4, Công tố viên Hàn Quốc đã ra cáo buộc chính thức chống lại bà Park Geun-hye, cựu Tổng thống vừa bị phế truất.

Bà Park bị cáo buộc hàng loạt trọng tội như lạm dụng quyền lực, tống tiền, nhận hối lộ và rò rỉ bí mật quốc gia. Nếu bị kết tội trong những phiên tòa sắp tới bà Park có nguy cơ lãnh bản án nhiều năm tù giam.

Hành động của công tố viên Hàn Quốc là động thái mới nhất nhắm vào cuộc chiến chống tham nhũng liên quan đến bà Park và những cộng sự của mình. Năm ngoái, Quốc hội Hàn Quốc ra quyết định phế truất quyền lực của bà Park, bà chính thức bị tước quyền lực hồi tháng 3 và nhanh chóng bị tạm giam ngay sau đó.

Bê bối tham nhũng của bà Park liên quan đến việc bà bị cáo buộc cùng một người bạn thân lâu năm tống tiền các doanh nghiệp Hàn Quốc, nhận hối lộ và hàng loạt hành vi sai trái khác.

Dự kiến, bà Park vẫn bị tạm giam cho tới khi bị đưa ra tòa tại Seoul vào vài tuần tới, thủ tục tố tụng có thể kéo dài đến 6 tháng. Hiện chưa rõ phiên tòa này sẽ chính thức được mở trước hay sau cuộc bầu chọn Tổng thống Hàn Quốc mới vào ngày 9.5 tới.

Công tố viên Hàn Quốc cũng truy tố Shin Dong Bin - Chủ tịch Lotte Group tập đoàn kinh tế lớn thứ 5 Hàn Quốc vì tội đưa hối lộ 7 tỉ won cho bà Park và người bạn tâm giao của bà để cho phép tập đoàn của ông mở một cửa hàng miễn thuế mới.

Bà Park, 65 tuổi là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc được bầu hồi cuối năm 2012. Dự kiến trong phiên tòa sắp tới, bà Park sẽ bị còng tay, khóa tay bằng dây và có thể mặc áo tù.

Nếu bị kết án, với số tiền nhận hối lộ lên tới 7 tỉ won án phạt cho bà Park sẽ rất nặng từ 10 năm tù cho tới tù chung thân.

Di sản "khó khăn" cho người kế nhiệm

Dù không nhiều người Hàn Quốc còn ủng hộ mình, một số chính trị gia bảo thủ và truyền thông nước này đã yêu cầu chính quyền tha thứ cho tội của bà Park nếu bà bị kết án.

Hàn Quốc từng 2 lần ân xá cho các cựu lãnh đạo nước này vào những năm 1990 nhằm hòa giải đất nước trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và tòa án cũng thường khoan dung cho các ông trùm tài chính vì lo ngại sẽ làm tổn thương nền kinh tế.

Dù đa số người dân ủng hộ lật đổ và bắt giữ bà Park, những người ủng hộ bà vẫn tiếp tục tổ chức những cuộc biểu tình phản đối hành động của công tố viên Hàn Quốc tại Seoul vào cuối tuần.

Những cuộc biểu tình như vậy có thể sẽ trở thành sức ép đối với lãnh đạo mới của Hàn Quốc khi người này cần phải thực hiện chiến lược hòa giải dân tộc sau bê bối chính trị liên quan đến bà Park.

Tổng thống mới của Hàn Quốc cũng phải đối mặt với căng thẳng trên bán đảo gia tăng vì chương trình hạt nhân của Triều Tiên, những cảnh báo chiến tranh từ Bình Nhưỡng cũng như sự trả đũa của Trung Quốc với hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD do Mỹ chế tạo.

Ngoài ra, người bước vào ghế nóng tại Nhà Xanh cũng phải đối mặt với những thách thức kinh tế khi các đại công ty của nước này đều ít nhiều dính đến bê bối chính trị của bà Park.

Vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Park đã gây bất ổn toàn diện xã hội Hàn Quốc, hàng triệu người xuống đường phản đối chính phủ trong nhiều tháng trong khi những người ủng hộ bà Park cũng xuống đường biểu tình ủng hộ. Hàng chục quan chức cấp cao, gồm bà Choi Soon-sil bạn thân lâu năm của bà Park và người thừa kế Samsung Lee Jae-yong cũng bị bắt và đang chờ tòa xét xử.

Theo cáo buộc chính thức, bà Park và bà Choi đã cùng nhau gây áp lực khiến 18 doanh nghiệp Hàn Quốc gồm cả Samsung phải tặng 77 tỉ won (69 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận của bà Choi. Bà Park cùng bà Choi cũng bị cáo buộc nhận hối lộ từ Samsung và Lotte để hỗ trợ hai doanh nghiệp này.

Bà Park phủ nhận tất cả các cáo buộc tham nhũng, lạm quyền. Bà Park cũng cho biết bà Choi chỉ giúp bà chỉnh một số bài phát biểu của bà trước công chúng chứ không hề rò rỉ những bí mật quốc gia cho bạn thân như cáo buộc của công tố viên.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye là con gái của nhà độc tài Park Chung-hee, một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất tại Hàn Quốc. Ông Park Chung-hee bị chỉ trích vì những hành động đàn áp phe đối lập của mình nhưng cũng được nhiều người ca tụng vì sự phát triển kinh tế thần kỳ của Hàn Quốc trong những năm 1960-1970.

Chiến thắng của bà Park năm 2012 sẽ không thể có nếu những người bảo thủ trong chính quyền Hàn Quốc không có những ủng hộ đối với thời kỳ cầm quyền của cha bà. 18 năm cầm quyền của Park Chung-hee kết thúc khi ông bị ám sát hồi năm 1979, 5 năm sau thì vợ ông chết vì một vụ ám sát khác.

Bà Park Geun-hye từng cho biết bà Choi đã giúp bà khi bà gặp khó khăn, mối quan hệ thân thiết giữa hai người này đã kéo dài hơn 40 năm qua. Lời nói của bà Park cho thấy sự ảnh hưởng của bà Choi đến từ cái chết của cha và mẹ của bà.

Thiên Hà (theo Daily Mail)

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.