ngày 18 tháng 08 năm 2017
Thế giới
 

Ba Lan đề cập yếu tố Nga trong cái chết của cựu Tổng thống Lech Kaczynski

In bài viết
Cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch EC Donald Tusk đều bị Ba Lan tố cáo có liên quan đến vụ rơi máy bay ở Smolensk
  Trong báo cáo của mình ngày 9.8, một Ủy ban chính phủ của Ba Lan đã gợi ý rằng Nga có thể đã giết hại cựu Tổng thống Lech Kaczynski hồi năm 2010.

Ủy ban điều tra của Ba Lan đã kết luận rằng có dấu vết chất nổ được tìm thấy trên chiếc máy bay xấu số chở cựu Tổng thống Lech Kaczynski bị rơi hồi năm 2010.

Theo báo cáo của Ủy ban điều tra này, "Thiệt hại của cánh trái trên chiếc Tu 154M không đến từ việc va chạm với rừng cây bạch dương... Nó bị phá hủy trước khi máng vào cây... và nhiều thiệt hại cho cánh trái của máy bay cho thấy dấu vết của một vụ nổ".

Chuyến bay Tu 154 M được nói đến là chuyến bay chở cựu Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski cùng 18 quan chức hàng đầu nước này bị rơi ở Smolensk, Nga hồi năm 2010 khi đang định hạ cánh trong thời tiết xấu.

Nhiều cuộc điều tra trước đây đều cho ra kết quả là máy bay bị rơi do tầm nhìn kém, đâm trúng cây rừng. Tuy nhiên, chính phủ mới của Ba Lan đã tổ chức một cuộc điều tra mới vào năm 2015 để làm rõ lại vụ tai nạn.

Cuộc điều tra mới được đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền tại Ba Lan do ông Jaroslaw Kaczynski em trai của cựu Tổng thống Lech Kaczynski chủ trì. Ông Jaroslaw Kaczynski từ lâu đã luôn tin một thuyết âm mưu rằng anh trai song sinh của ông bị ám sát, chứ không phải chết vì tai nạn.

Các nhà điều tra Ba Lan cũng cho rằng điều khiển không lưu của Nga đã cố tình chỉ sai vị trí của máy bay cho phi công, khiến xảy ra vụ tai nạn ngày 10.4.2010.

Nga không phải là đích ngắm duy nhất trong vụ rơi máy bay ở Smolensk, một mục tiêu khác của chính quyền Ba Lan là cựu Thủ tướng nước này, đương kim Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Hôm 2.6,  Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz đã cáo buộc ông Tusk là nhân vật phải chịu trách nhiệm về chính trị, luật pháp và đạo đức trong vụ tai nạn năm 2010.

Mới tuần trước ngày 3.8 ông Tusk đã phải tới Ba Lan để tham gia vào phiên điều trần điều tra nguyên nhân vụ máy bay rơi thảm khốc tại Smolensk của Nga năm 2010. Ông tham dự phiên điều trần theo yêu cầu của viện công tố Ba Lan với tư cách là nhân chứng bởi thời điểm đó là Thủ tướng của nước này.

Ông được cho là đã yêu cầu các công tố viên lúc đó không tham gia vào các cuộc khám nghiệm tử thi ở Moscow cũng như ở Warsaw khi các thi thể vụ máy bay rơi được mang trở về Ba Lan. Đảng PiS cho rằng chính sai lầm này của ông Tusk dẫn tới việc các bộ phận thi thể của các nạn nhân đã bị chôn lẫn lộn ngay sau đó.

Ông Tusk lẫn luật sư của mình đều cho rằng việc triệu tập ông mang động cơ chính trị, nhưng ông vẫn đến Warsaw điều trần để thể hiện trách nhiệm công dân của mình.

Ái Vi (theo Poland Radio)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.