ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Ba Lan đề cập yếu tố Nga trong cái chết của cựu Tổng thống Lech Kaczynski

In bài viết
Cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch EC Donald Tusk đều bị Ba Lan tố cáo có liên quan đến vụ rơi máy bay ở Smolensk
  Trong báo cáo của mình ngày 9.8, một Ủy ban chính phủ của Ba Lan đã gợi ý rằng Nga có thể đã giết hại cựu Tổng thống Lech Kaczynski hồi năm 2010.

Ủy ban điều tra của Ba Lan đã kết luận rằng có dấu vết chất nổ được tìm thấy trên chiếc máy bay xấu số chở cựu Tổng thống Lech Kaczynski bị rơi hồi năm 2010.

Theo báo cáo của Ủy ban điều tra này, "Thiệt hại của cánh trái trên chiếc Tu 154M không đến từ việc va chạm với rừng cây bạch dương... Nó bị phá hủy trước khi máng vào cây... và nhiều thiệt hại cho cánh trái của máy bay cho thấy dấu vết của một vụ nổ".

Chuyến bay Tu 154 M được nói đến là chuyến bay chở cựu Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski cùng 18 quan chức hàng đầu nước này bị rơi ở Smolensk, Nga hồi năm 2010 khi đang định hạ cánh trong thời tiết xấu.

Nhiều cuộc điều tra trước đây đều cho ra kết quả là máy bay bị rơi do tầm nhìn kém, đâm trúng cây rừng. Tuy nhiên, chính phủ mới của Ba Lan đã tổ chức một cuộc điều tra mới vào năm 2015 để làm rõ lại vụ tai nạn.

Cuộc điều tra mới được đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền tại Ba Lan do ông Jaroslaw Kaczynski em trai của cựu Tổng thống Lech Kaczynski chủ trì. Ông Jaroslaw Kaczynski từ lâu đã luôn tin một thuyết âm mưu rằng anh trai song sinh của ông bị ám sát, chứ không phải chết vì tai nạn.

Các nhà điều tra Ba Lan cũng cho rằng điều khiển không lưu của Nga đã cố tình chỉ sai vị trí của máy bay cho phi công, khiến xảy ra vụ tai nạn ngày 10.4.2010.

Nga không phải là đích ngắm duy nhất trong vụ rơi máy bay ở Smolensk, một mục tiêu khác của chính quyền Ba Lan là cựu Thủ tướng nước này, đương kim Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Hôm 2.6,  Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz đã cáo buộc ông Tusk là nhân vật phải chịu trách nhiệm về chính trị, luật pháp và đạo đức trong vụ tai nạn năm 2010.

Mới tuần trước ngày 3.8 ông Tusk đã phải tới Ba Lan để tham gia vào phiên điều trần điều tra nguyên nhân vụ máy bay rơi thảm khốc tại Smolensk của Nga năm 2010. Ông tham dự phiên điều trần theo yêu cầu của viện công tố Ba Lan với tư cách là nhân chứng bởi thời điểm đó là Thủ tướng của nước này.

Ông được cho là đã yêu cầu các công tố viên lúc đó không tham gia vào các cuộc khám nghiệm tử thi ở Moscow cũng như ở Warsaw khi các thi thể vụ máy bay rơi được mang trở về Ba Lan. Đảng PiS cho rằng chính sai lầm này của ông Tusk dẫn tới việc các bộ phận thi thể của các nạn nhân đã bị chôn lẫn lộn ngay sau đó.

Ông Tusk lẫn luật sư của mình đều cho rằng việc triệu tập ông mang động cơ chính trị, nhưng ông vẫn đến Warsaw điều trần để thể hiện trách nhiệm công dân của mình.

Ái Vi (theo Poland Radio)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?