ngày 23 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

ASEAN sẽ không xem Biển Đông yên tĩnh là điều hiển nhiên

In bài viết
Lãnh đạo các nước dự gala đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN - Ảnh: Reuters
  Hãng tin Reuters ngày 13.11 nêu họ đã xem bản nháp của Tuyên bố chung, viết rằng các nước ASEAN sẽ không xem sự tương đối yên tĩnh trong tranh chấp Biển Đông là điều hiển nhiên.

Reuters dẫn một nguồn tin ngoại giao, nêu Tuyên bố chung sẽ được phát sau hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc với 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Manila của Philippines vào tối nay 13.11.

Hãng tin cho biết bản nháp Tuyên bố chung viết: “Trong khi tình hình hiện yên tĩnh hơn, chúng ta không thể xem sự tiến bộ này là điều hiển nhiên. Quan trọng là chúng ta hợp tác để duy trì hòa bình, sự ổn định, tự do hàng hải  và hàng không tại Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế. Đó là quan tâm chung của chúng ta để tránh những tính toán sai có thể dẫn đến căng thẳng leo thang”.

Reuters nhắc Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, dẫn đến tranh chấp với Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan.  

Ngày 12.11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gợi ý tại một hội thảo thương mại: dù ý kiến bất đồng, các lãnh đạo dự hội nghị không đề cập vấn đề Biển Đông:

“Chúng ta phải là bạn bè, những cái đầu nóng khác muốn chúng ta đối đầu về nhiều vấn đề với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới. Tốt nhất đừng chạm đến vấn đề Biển Đông, không ai muốn chiến tranh cả. Nó có thể dẫn đến một cuộc đối đầu bạo lực”.  

Tại lễ khai mạc cấp cao ASEAN lần thứ 31 sáng 13.11, Tổng thống Duterte không nói đến Biển Đông, chỉ nói về mối đe dọa của khu vực là “bọn khủng bố và cực đoan bạo lực gây nguy hiểm cho hòa bình, sự ổn định, và sự an toàn của khu vực chúng ta, vì những đe dọa này không biết phân biệt ranh giới”.  

Tổng thống Philippines cũng phát biểu: “Hải tặc và cướp có vũ trang trên biển cản trở sự tăng trưởng của chúng ta, phá rối sự ổn định của thương mại khu vực và toàn cầu. Mối đe dọa từ buôn lậu ma túy tiếp tục gây nguy hiểm cho xã hội của chúng ta. Đấy là những vấn đề trọng tâm trong chương trình hội nghị của chúng ta”.

Vẫn theo Reuters, ông Duterte ngày càng thân thiết với Trung Quốc, kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Philippines hồi năm ngoái.

Chiều 12.11, Đài truyền hình Việt Nam đưa tin trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN thực hiện toàn diện, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đàm phán, xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Tân Hoa Xã cũng đưa tin Trung Quốc và Việt Nam nhất trí cùng xử lý tốt vấn đề trên biển, tập trung nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trên biển. 

Bích Ngọc (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.